Saturday, 25/08/2018 - 10:59:20

Nhân viên ngân hàng ăn cắp $9 triệu, bị tù suốt đời


Thảo bị án chung thân. (Báo Tin Tức)

QUẢNG NINH - Tòa án tỉnh Quảng Ninh đã xét xử Bùi Phương Thảo tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên tới hơn 212 tỷ đồng ($9 triệu Mỹ kim).

Theo cáo trạng, năm 2005, bà Thảo được tuyển dụng vào làm nhân viên ngân hàng thương mại cổ phần quốc tế Việt Nam VIB (chi nhánh Quảng Ninh) và được bổ nhiệm làm thủ quỹ phòng giao dịch tại Bãi Cháy vào năm 2009.

Lợi dụng chức vụ, từ năm 2011, bà ta đã huy động vốn, vay tiền của nhiều người với phân lời thấp rồi cho người khác vay lại với phân lời cao nhằm hưởng chênh lệch.

Thủ đoạn mà Thảo sử dụng là in mẫu giấy vay tiền rồi sử dụng các con dấu mà ngân hàng đã bàn giao cho Thảo quản lý để đóng dấu "Đã thu tiền."

Trong các giấy vay tiền, Thảo cũng ghi cam kết “đến thời hạn... sẽ hoàn trả lại tiền, nếu sai hẹn có nghĩa là tôi đã có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản…”.

Với đa số các trường hợp, Thảo đều nói người cho vay mang tiền đến đưa trực tiếp cho Thảo tại quầy giao dịch ngân hàng VIB Bãi Cháy hoặc chuyển tiền vào các trương mục mà Thảo đứng tên hoặc lấy tên người nhà.

Với cách thức trên, từ năm 2013 đến tháng 11, 2016, có tới 52 người trở thành nạn nhân của Thảo với số tiền bị Thảo chiếm đoạt lên tới hơn $9 triệu. Trong đó, 17 người do quá tin tưởng đã cho Thảo vay tiền nhưng không có bất cứ giấy tờ gì với tổng số tiền gần $1.9 triệu. Hiện Thảo đã trả lại hơn $2.6 triệu.
Cũng theo cáo trạng, từ năm 2013 đến tháng 11/2016, mặc dù đã bị “vỡ nợ”, không có khả năng chi trả các khoản đang vay của người khác, nhưng Thảo vẫn tiếp tục hành vi gian dối, sử dụng phương thức, thủ đoạn lợi dụng uy tín đang công tác tại ngân hàng, nói dối vay tiền để đầu tư kinh doanh, đáo nợ ngân hàng, thỏa thuận lãi suất cao hơn so với ngân hàng, để tạo niềm tin cho người vay, chiếm đoạt tiền của nhiều người. Khi thấy Thảo không còn khả năng trả lại tiền, các nạn nhân đã tố giác hành vi này của Thảo đến công an.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising