Tuesday, 01/01/2019 - 10:19:58

Nhân viên liên bang kiện Trump vì chính phủ đóng cửa

Các nhân viên liên bang đang chuẩn bị kiện chính phủ Trump vì tình trạng chính phủ đóng cửa. Một trong những công đoàn lớn nhất đại diện cho các nhân viên liên bang đã thuê một hãng luật bên ngoài Washington, để đại diện cho khoảng 420,000 nhân viên, những người đang buộc phải làm việc không được trả lương.
Theo quy định liên bang, mọi ngày nghỉ thường niên như nghỉ lễ và nghỉ bệnh đều bị hủy trong thời gian chính phủ đóng cửa, đối với các nhân viên được coi là có tầm quan trọng thiết yếu. Các nhân viên này bao gồm cả lực lượng an ninh hàng không và lính gác nhà tù, những người thông thường sẽ được trả lương bù lại nếu Quốc Hội phê chuẩn ngân sách.

North Carolina xem lại luật quản lý động vật sau vụ sư tử cắn chết người
Sau vụ một con sư tử sổng chuồng cắn chết nhân viên thực tập 22 tuổi tại khu bảo tồn động vật hoang dã ở North Carolina, nhà chức trách đang tập trung vào cách tiểu bang này quản lý việc nuôi nhốt động vật. North Carolina là 1 trong 4 tiểu bang Hoa Kỳ không có hoặc chỉ có rất ít luật quản lý việc nuôi nhốt các động vật hoang dã như sư tử, gấu, và các loài linh trưởng, theo tổ chức Humane Society của Hoa Kỳ. Trước đó vào Chủ Nhật, cô Alexandra Black, 22 tuổi, bị sư tử cắn chết tại trung tâm bảo tồn ở Burlington. Sở cảnh sát Caswell County cho biết cô Black bị cắn chết khi đang dọn chuồng sư tử dưới sự hướng dẫn của một người chăm sóc động vật chuyên nghiệp.
Sư tử Matthai, 14 tuổi, được nhốt trong một khu chuồng riêng, nhưng không hiểu bằng cách nào đó đã thoát ra ngoài và tấn công cô Black. Cảnh sát vẫn chưa tiết lộ nhiều chi tiết liên quan đến sự việc. Trung tâm bảo tồn có giấy phép của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ USDA, và từng bị kiểm tra vào ngày 2 tháng 4, nhưng không có dấu hiệu sai phạm. Báo cáo của USDA cho thấy trung tâm này có 85 động vật, bao gồm 16 sư tử, 2 con cọp, 2 con báo, và 3 con mèo rừng.
Trung tâm bảo tồn không được công nhận bởi Hiệp hội sở thú và thủy cung, nơi đặt ra các tiêu chuẩn cho các sở thú công cộng tại Hoa Kỳ. Cô Black, vừa tốt nghiệp tại đại học Indiana, chỉ mới làm việc được 10 ngày trong tư cách là nhân viên thực tập trước khi bị giết chết. Nhân viên tại trung tâm bảo tồn đã không thể bắn thuốc mê con sư tử. Các cảnh sát đến hiện trường đã buộc phải bắn chết sư tử Matthai để thu hồi thi thể cô Black.

Các hãng chuyển về Mỹ $500 tỷ trong năm 2018
NEW YORK - Trong năm 2018, các hãng Hoa Kỳ đã chuyển về nước hơn $500 tỷ Mỹ kim tiền mặt mà họ giữ ở nước ngoài, để hưởng lợi từ luật thuế mới. Tuy nhiên, các dữ liệu cho thấy, tốc độ chuyển tiền diễn ra rất chậm, không đạt kỳ vọng của Wall Street.
Mỹ kim chuyển về nước trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 là $93 tỷ Mỹ kim, bằng phân nửa số lượng trong quý 2 và chưa bằng 1 phần 3 của quý 1, theo dữ liệu mới nhất cho thấy. Trước đó, trong giai đoạn từ tháng 1 tới tháng 3, 2018, đã có $300 tỷ Mỷ kim được chuyển về Hoa Kỳ.
Việc chuyển tiền về nước diễn ra sau khi các đạo luật mới được ban hành, cho phép chính phủ Hoa Kỳ được đánh thuế lợi nhuận tạo ra ở nước ngoài, bất kể số tiền này được cất giữ ở đâu. Các đạo luật trước đó cho phép các công ty được “hoãn” đóng thuế tại Hoa Kỳ đối với lợi nhuận ở nước ngoài, trừ khi số tiền này được chuyển về nước.
Sự thay đổi này tạo động lực để đưa về nước số tiền $3 ngàn tỷ Mỹ kim mà các công ty Hoa Kỳ đang giữ ở nước ngoài, từ Ireland tới Thụy Sỹ, dưới dạng tiền mặt hoặc các loại chứng khoán, trái phiếu.
Tuy nhiên, ngân hàng đầu tư JPMorgan nói rằng dòng chảy tiền mặt về nước đang giảm nhanh chóng, có thể là do các công ty đã tính xong thuế cho năm nay. Việc dòng tiền chuyển về nước sụt giảm nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng thị trường trong tương lai, do dòng tiền này đã góp phần rất lớn trong việc các hãng xưởng mua lại lượng cổ phiếu kỷ lục $1 ngàn tỷ Mỹ kim trong năm 2018.
Ngoài ra, việc chuyển tiền về nước thường giúp Mỹ kim tăng giá vì thắt chặt nguồn Mỹ kim ở nước ngoài. Do đó, việc dòng tiền này chậm lại sẽ là một trở ngại cho đồng Mỹ kim.

Hoa Kỳ lập kế hoạch sở hữu vũ khí siêu âm năm 2025
Quân đội Hoa Kỳ vừa tuyên bố sẽ phát triển vũ khí siêu vượt âm và đưa vào sử dụng trong năm 2025, trước việc quân đội Nga và Trung Quốc đang tiến quá nhanh trong lĩnh vực này. Hỏa tiễn siêu vượt âm Avangard của Nga đã thử nghiệm thành công vào hôm 26 tháng 12. Loại hỏa tiễn này được phóng từ hầm cố định và có thể đạt được tốc độ 30,000 cây số/giờ. Tổng Thống Vladimir Putin đã ca ngợi đây là bước tiến lớn cho lực lượng vũ trang Nga và khẳng định loại hỏa tiễn này sẽ được đưa vào sử dụng trong năm 2019.
Gần một tuần sau cuộc thử nghiệm của hỏa tiễn Avangard, Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ John Richardson công bố bản kế hoạch có tên “Thiết kế để duy trì sự vượt trội trên biển – phiên bản 2.0”, với một trong những ưu tiên hàng đầu hàng đầu của Ngũ Giác Đài là phát triển và sử dụng loại vũ khí siêu vượt âm mới vào năm 2025. Đồng thời, Ngũ Giác Đài cũng cáo buộc Nga và Trung Quốc đang tìm cách gộp chung sức mạnh để chống lại Hoa Kỳ và đạt được các tham vọng toàn cầu.
Bộ Quốc Phòng từng thừa nhận rằng Hoa Kỳ không có vũ khí nào tương đương với hỏa tiễn siêu vượt âm của Nga, và đã lập kế hoạch tăng cường khả năng tấn công nhanh và chính xác từ lâu. Vào tháng 4, Không quân đã ký với Lockheed Martin một hợp đồng phát triển bản mẫu vũ khí siêu vượt âm, trong khi đó, Cơ quan phát triển các dự án hiện đại (DARPA) cũng tuyên bố nghiên cứu các thiết kế và vật liệu mới, nhằm đảm bảo hỏa tiễn siêu vượt âm không bị cháy rụi trong không khí. Một dự án khác của Hoa Kỳ, có tên Glide Breaker, nhằm phát triển ra loại hỏa tiễn đánh chặn các vũ khí siêu vượt âm, cũng đang được nghiên cứu bởi DAPRA.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising