Tuesday, 20/08/2019 - 06:56:00

Nhân viên lãnh sự quán Anh tại Hong Kong bị bắt ở Trung Quốc

LONDON – Bộ Ngoại Giao Anh quốc ngày thứ Ba nói rằng nước này đang rất lo ngại, sau khi một nhân viên của Lãnh sự quán Anh tại Hong Kong bị bắt ở Trung Quốc. Một cô gái họ Li cho biết bạn trai cô, anh Simon Cheng, 28 tuổi, người Hong Kong làm việc cho lãnh sự quán Anh quốc tại đặc khu, đã đột ngột ngừng nhắn tin với cô khi anh đang trên đường trở về Hong Kong hôm 8 tháng 8 sau chuyến công tác tại Thâm Quyến, thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. "Chuẩn bị đi qua biên giới... hãy cầu nguyện cho anh,” anh Cheng gởi tin nhắn cuối cùng cho bạn gái trước khi "mất tích.”
Hơn 10 ngày sau đó, cô Li và gia đình Cheng vẫn không thể liên lạc được với anh. Li cho biết cơ quan xuất nhập cảnh Hong Hong nói với cô rằng Cheng đã bị "giam giữ hành chính" ở Trung Quốc đại lục, tại một địa điểm không xác định và không rõ lý do. Việc bắt giữ Cheng, nhân viên về thương mại và đầu tư tại Lãnh sự quán Anh ở Hong Kong, xảy ra giữa lúc các cuộc biểu tình ở đặc khu hành chính đã kéo dài hơn 2 tháng. "Chúng tôi vô cùng lo ngại trước thông tin một nhân viên của chúng tôi đã bị bắt trên đường từ Thâm Quyến về Hong Kong,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Anh cho hay. "Chúng tôi sẽ hỗ trợ gia đình và tìm hiểu thêm thông tin từ chính quyền ở Quảng Đông và Hong Kong.”
Li cho biết bạn trai cô thường xuyên đến Trung Quốc đại lục để tham dự các cuộc họp, và gần đây nhất anh đi vì mục đích công việc. Cô nói anh Cheng không tham gia các cuộc biểu tình hay công khai bày tỏ ý kiến về phong trào này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp