Friday, 17/08/2018 - 08:48:53

Nhân viên Google phản đối chương trình tìm kiếm "kiểu Trung Quốc"


Trụ sở của Google tại Bắc Kinh (Getty Images)

CALIFORNIA - Hàng trăm nhân viên của Google đã tỏ ra vô cùng thất vọng khi biết công ty quyết định phát triển một chương trình tìm kiếm đáp ứng yêu cầu kiểm duyệt tại Trung Quốc. Thậm chí, họ đã ký vào một bức thư yêu cầu sự minh bạch trong công việc và đạo đức nghề nghiệp. Trong thư, các nhân viên đã viết rằng dự án và sự đáp ứng của Google theo các yêu cầu kiểm duyệt từ Trung Quốc đang “gây ra các vấn đề về đạo đức,” và các nhân viên nói rằng hiện họ “không có đủ thông tin cần thiết để hiểu về công việc, dự án và những điều chúng tôi đang làm.”

Bức thư nêu trên đang được lưu hành nội bộ trên hệ thống của Google và nhận được hơn 1,400 chữ ký từ các nhân viên. Đây không phải lần đầu nhân viên Google phản đối các dự án của công ty. Trước đó vào tháng 4, nhân viên đã phản đối khi Google tham gia vào một chương trình sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát triển vũ khí cho Ngũ Giác Đài, và đến tháng 6, hãng này thông sẽ ngừng hợp tác với Bộ Quốc Phòng.

Các báo cáo gần đây cho thấy, Google đang cố gắng trở lại thị trường Trung Quốc bằng cách tạo ra một chương trình tìm kiếm có kiểm duyệt. Dự án này được phát triển bí mật với cái tên Dragonfly, và nó khiến các nhân viên Google lo ngại rằng liệu có phải họ đang làm việc để giúp Trung Quốc thu thập thông tin từ người dân Hoa lục hay không. "Chúng tôi yêu cầu sự minh bạch và rõ ràng hơn, nhân viên Google cần biết họ đang làm những gì,” bức thư viết.

Bức thư cũng kêu gọi Google cho phép nhân viên tham gia vào việc đánh giá đạo đức về sản phẩm của công ty, bổ nhiệm thêm các đại diện từ bên ngoài để bảo đảm tính minh bạch, và công bố đánh giá đạo đức về các dự án gây tranh cãi. Hãng Google đến nay vẫn từ chối bình luận về bức thư và không công bố thông tin về dự án Dragonfly. Trong quá khứ, Google đã từng tỏ ra quan tâm tới nhân viên về tính minh bạch trong các dự án tương lai, thậm chí họ còn khuyến khích nhân viên đặt câu hỏi và tranh luận tại các cuộc họp nội bộ.

Sau khi ngừng hợp tác với Ngũ Giác Đài, Google đã công bố một loạt các nguyên tắc đạo đức khi sử dụng AI. Theo đó, Google cam kết chỉ sử dụng AI để mang lại lợi ích cho xã hội, không gây hại cho con người và tuân thủ luật nhân quyền. Một số nhân viên cho rằng, việc phát triển một chương trình tìm kiếm có kiểm duyệt tại Trung Quốc sẽ vi phạm các nguyên tắc này.

Vào năm 2010, Google cho biết họ phát hiện rằng hacker Trung Quốc đã tấn công cơ sở hạ tầng của công ty, nhằm xâm nhập trương mục Gmail của các nhà hoạt động nhân quyền. Cuộc tấn công này cùng với sự kiểm duyệt của Bắc Kinh đã khiến Google buộc phải rời khỏi Trung Quốc. Tuy nhiên, với dự án Dragonfly, Google cho thấy hãng này đã trở nên thực dụng hơn khi chỉ quan tâm tới lượng người dùng Internet khổng lồ tại đại lục, và bỏ qua các vấn đề kiểm duyệt.

Trong những năm gần đây, Google luôn cố gắng duy trì sự hiện diện ở Trung Quốc dù các dịch vụ hàng đầu của hãng đều bị chặn ở nước này. Năm ngoái, Google công bố kế hoạch xây dựng một trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo ở Trung Quốc. Hiện nay, công ty đã có hơn 700 nhân viên tại đây.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp