Wednesday, 17/10/2018 - 08:25:05

Nhân viên Bộ Ngân Khố tiết lộ thông tin của những nghi can trong vụ điều tra Nga


Bà Natalie Edwards (trái) bị tố cáo đã tiết lộ hồ sơ tài chánh của ông Paul Manafort và bà Maria Butina.

HOA THỊNH ĐỐN - Một nhân viên cao cấp của Bộ Ngân Khố đã bị truy tố vào ngày thứ Tư, về tội tiết lộ thông tin tài chính mật của các phụ tá của Tổng Thống Donald Trump cho truyền thông.

Người này bị bắt vào đêm thứ Ba, trong lúc tay vẫn đang cầm một thiết bị lưu dữ liệu chứa các thông tin mật. Bà Natalie Edwards, 40 tuổi, nhân viên cao cấp tại phòng Tội Phạm Tài Chính FinCEN của Bộ Ngân Khố, bị tố cáo đã cung cấp cho phóng viên một số cáo báo ngân hàng khả nghi, được gọi tên là các báo cáo SAR, từ tháng 10, 2017 đến nay.

Các báo cáo SAR này thuộc về cựu lãnh đạo ban tranh cử của Tổng Thống Trump, ông Paul Manafort, viên chức ban tranh cử Richard Gates, người bị nghi là điệp viên Nga Maria Butina, và tòa đại sứ Nga, theo viên chức liên bang cho biết hôm thứ Tư.

Một viên chức cao cấp khác trong Bộ Ngân Khố được xác định là đồng phạm với Edwards, nhưng không bị truy tố. Người này, được mô tả là một phó giám đốc tại FinCEN, cấp trên của Edwards, đã trao đổi hơn 300 tin nhắn mã hóa với một phóng viên.

Edwards được cho là đã lưu hàng ngàn báo cáo SAR vào một thiết bị lưu trữ, sau đó chụp ảnh các báo cáo này, và gởi chúng cho phóng viên bằng tin nhắn mã hóa. Các đặc vụ FBI đã thu giữ được thiết bị lưu trữ này trong quá trình điều tra.

Theo công tố viên, thiết bị lưu trữ không chỉ chứa các báo cáo SAR, mà còn có “các thông tin hết sức nhạy cảm liên quan đến Nga, Iran, và một nhóm khủng bố có tên là Nhà Nước Hồi Giáo của Iraq và các nước lân cận.”

Trong cuộc thẩm vấn với FBI, bà Natalie Edwards ban đầu không thú nhận có liên lạc với phóng viên, chỉ tự nhận rằng bà ta là một người muốn kiểm tra các hoạt động của chính phủ, và lưu giữ các báo cáo SAR chỉ để làm tư liệu.

Danh tính người phóng viên đã liên lạc với bà Natalie Edwards không được công bố trong hồ sơ tòa án, tuy nhiên, hồ sơ này liệt kê khoảng một chục bài viết trên tờ Buzzfeed News trong hơn một năm rưỡi qua. Các bài viết này đều dựa trên các thông tin được Edwards tiết lộ. Bài viết mới nhất của tờ Buzzfeed mới được đăng ngày thứ Hai.

Bà Natalie Edwards đã trình diện tại tòa vào ngày thứ Tư, được thả sau khi đóng tiền tại ngoại $100,000 Mỹ kim. Bà ta hiện đang bị truy tố với các cáo trạng tiết lộ thông tin bất hợp pháp, với hình phạt tối đa là 5 năm tù và tiền phạt $250,000 Mỹ kim.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp