Thursday, 05/05/2016 - 10:35:14

Nhân viên an ninh Việt đấm khách Trung Hoa ở phi trường

Một trong các hình ảnh được đăng trên các báo mạng ở Trung Quốc, cho thấy một thanh niên Trung Hoa đang bị các nhân viên an ninh áp chế tại phi trường Cam Ranh.


KHÁNH HÒA – Nói chuyện với báo chí ngày thứ Năm, giám đốc Cảng Hàng Không Quốc Tế Cam Ranh xác nhận rằng có sự việc các nhân viên an ninh Việt Nam đánh du khác từ Trung Quốc. Chính xác hơn, trong lúc căng thẳng, nhân viên an ninh đã đấm vào lưng một du khách Trung Quốc.

Giám đốc này cũng phủ nhận sự đụng độ xảy ra vì nhân viên quan thuế đòi tiền hối lộ từ các du khách. Tin này được đăng trên các báo mạng ở Trung Quốc bởi các du khách sau khi họ về nước, trước khi được xác nhận tại Việt Nam.

Giám đốc Phan Lê Hoan cho biết vụ đấm lưng xảy ra trong lúc vãn hồi trật tự du khách, một nhân viên của cảng có đánh một du khách Trung Hoa. Giám đốc nói thêm rằng du khách đã leo lên ghế la hét trong vụ lộn xộn xảy ra vào đêm thứ Hai 2/5.

Vị giám đốc nói, "Do bức xúc bộc phát, một nhân viên an ninh đã đấm vào lưng du khách Trung Quốc. Ứng xử của anh ta như vậy là sai rồi, chúng tôi sẽ chấn chỉnh toàn bộ lực lượng an ninh, nghiêm túc rút kinh nghiệm, xem xét tất cả các tình tiết để xử lý nghiêm nhân viên an ninh đánh du khách này."
Theo lời kể của các nhân chứng, một hành khách Trung Hoa không hợp tác khi làm thủ tục nhập cảnh tại phi trường Cam Ranh. Vì vậy lực lượng an ninh cửa khẩu phải tạm dừng làm thủ tục đối với người này trong 6 phút để giải quyết những trường hợp khác.

Vì số lượng khách quá đông, lại bị trễ chuyến bay, một số người Trung Hoa bày tỏ sự bực bội, có hành động, quá khích, thậm chí một thanh niên đã nhảy lên ghế la lối, kích động gây phản ứng dây chuyền du khách. Lực lượng nhân viên an ninh được tăng cường để vãn hồi trật tự dẫn đến "va chạm đáng tiếc" chứ không có chuyện vòi tiền du khách.

Nguyễn Quốc Trâm, giám đốc Sở Ngoại Vụ Khánh Hòa cho biết sau khi nhận thông tin trang mạng Trung Quốc cho biết du khách của nước này tố cáo các nhân viên sân bay Cam Ranh làm phiền, thậm chí bị đánh, vòi tiền, cơ quan chức năng của tỉnh đã mở cuộc điều tra.

"Trong các văn bản của Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh chỉ đề cập có xảy ra giằng co giữa nhân viên an ninh với du khách chứ không có nói đến chuyện đánh. Nếu quả thật nhân viên sân bay đánh du khách thì chúng tôi sẽ đề nghị tỉnh xử lý nghiêm vụ việc," ông Trâm tuyên bố.

Sau khi tổng hợp vụ việc, Sở Ngoại Vụ Tỉnh Khánh Hòa đã gửi văn bản báo cáo đến Bộ Ngoại Giao, để bộ có thể làm việc với Tổng Lãnh Sự Trung Quốc tại Sài Gòn, hầu làm sáng tỏ vụ việc.

Theo báo cáo của Sở Ngoại Vụ tỉnh Khánh Hòa, tối thứ Hai, trong số sáu chuyến bay quốc tế tại phi t rường Cam Ranh, có một chuyến bay mang số hiệu VN 462 cất cánh đi Hong Kong, lúc 6 giờ chiều. Tuy nhiên do không lưu tại Hong Kong gặp trục trặc, đến 7 giờ 40 cùng đêm, tình trạng này vẫn tiếp diễn nên 180 hành khách mà đa số là người Trung Hoa, được đưa từ khoang máy bay quay trở lại nhà chờ. Do chuyến bay bị hoãn lại trễ 4 giờ so với lịch trình, nhiều hành khách phẫn nộ và bực bội.

Lãnh đạo Sở Ngoại Vụ Khánh Hòa cho biết nhà ga quốc tế tại sân bay Cam Ranh có sức chứa 600 người, nhưng vào đêm thứ Hai thì khu vực này tăng đến 1,000 du khách. Do khâu làm thủ tục cho một du khách Trung Quốc kéo dài gần 6 phút vẫn chưa xong, chuyển sang làm cho người kế tiếp khiến vị khách này bức xúc, nhảy lên bàn la hét.

Thời điểm này, nhân viên hải quan phát giác một du khách mang vật dụng qua cửa an ninh thuộc danh mục không cho phép mang lên máy bay nên họ yêu cầu lấy ra. Cho rằng mình bị làm khó, vị khách tức giận, la ó gây ồn náo khu vực nhà chờ.

"Hai vị khách Trung Quốc này la hét đã gây phản ứng dây chuyền đám đông nên Cảng phải tăng cường lực lượng an ninh. Đến gần 10 giờ đêm, khi chuyến bay VN 462 cất cánh trật tự mới được vãn hồi,” ông Trâm tường thuật với báo chí hôm thứ Năm.

Sau khi xảy ra vụ này, tỉnh Khánh Hòa đề nghị cơ quan chức năng nên rút kinh nghiệm, hướng tới việc đơn giản hóa thủ tục nhằm tạo sự thân thiện với du khách khi đến thăm địa phương.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Thanh le đã nói: O dau tai viet nam cung bi hoi tien. That la ghe tom. Minh cung bi day