Thursday, 11/04/2019 - 07:15:35

Nhân vật sáng lập WikiLeaks ra tòa tại Anh


Julian Assange đang giơ ngón tay cái hướng về các ký giả trong lúc ngồi trên xe của cảnh sát chở tới tòa án Westminster Magistrates tại thủ đô Luân Đôn vào sáng sớm thứ Năm, ngày 11 tháng 4, 2019. Đây có thể là bước đầu đưa đến việc ông sẽ bị xét tội tại Hoa Kỳ, nơi mà tổ chức Wikileaks của ông đã tiết lộ hàng ngàn tài liệu mật của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. (Jack Taylor/Getty Images)


LONDON - Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã trình diện tại tòa án ở London hôm thứ Năm, chỉ vài giờ sau khi ông bị bắt tại đại sứ quán của Ecuador. Tòa án xác định ông Assange vi phạm các điều kiện bảo lãnh vào năm 2012, và trả ông về nơi giam trong thời gian chờ tuyên án.

Ông Assange có thể bị án tù lên tới 12 tháng nếu bị kết tội vi phạm điều kiện bảo lãnh. Ông chủ WikiLeaks còn phải trình diện trước một phiên tòa khác vào ngày 2 tháng 5, theo yêu cầu dẫn độ từ Hoa Kỳ về cáo buộc xâm nhập máy điện toán.

Cảnh sát Anh trước đó thông báo ngoài việc vi phạm các điều kiện bảo lãnh ở Anh, ông Assange còn bị bắt theo yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ.

Trong lệnh truy tố vào ngày thứ Năm, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cáo buộc ông Assange âm mưu với Chelsea Manning, cựu chuyên gia phân tích tình báo của quân đội Hoa Kỳ, để bẻ khóa mật khẩu được lưu trữ trên máy điện toán của Bộ Quốc Phòng, dẫn đến "một trong những vụ rò rỉ thông tin mật lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ" hồi năm 2010.

Ông Assange có thể bị án tù lên tới 5 năm, nếu bị kết tội tại Hoa Kỳ.

Ông Assange bị bắt hôm thứ Năm tại tòa đại sứ Ecuador tại London, sau khi Ecuador chấm dứt quy chế tị nạn đối với ông. Video được công bố cho thấy Assange, 47 tuổi, quốc tịch Úc, bị nhiều cảnh sát mặc thường phục áp giải ra khỏi tòa đại sứ Ecuador và bị đưa lên xe chờ sẵn.

Ông Assange đã vùng vẫy, la hét, nói rằng “điều này là bất hợp pháp, tôi sẽ không đi đâu hết.”

Thông báo của cảnh sát Anh cho biết họ được đại sứ Ecuador mời tới tòa đại sứ ở London để bắt Assange. Chính phủ Anh tuyên bố ông này sẽ phải đối mặt với công lý "theo cách phù hợp ở Anh.”

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements