Friday, 21/02/2020 - 08:09:45

Nhân vật nổi tiếng


Ông Roger Stone đến tòa để nghe tuyên án hôm thứ Năm, 20 tháng 2, 2020. (Getty Images)


NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Ông Roger J. Stone Jr. vừa được truyền thông Mỹ phong cho cái tước cause célèbre (nhân vật nổi tiếng) giữa đám tùy tùng của tổng thống, vì ông vừa lãnh bản án 'trên 3 năm tù giam' về tội 'bạn với tổng thống'; cả cái tội 'bạn tổng thống' lẫn bản án 'trên 3 năm', đều lù mù như lái xe trên xa lộ vào một sáng mùa thu.
Ba năm là 1,095 ngày; trên 3 năm là thêm bao nhiêu ngày? Là 1095 ngày + 1 ngày hay +364 ngày? Và 'bạn với tổng thống' thì bảnh lắm, sao lại phải vào tù?
Ông Stone mới 67 tuổi -tương đối cũng còn trẻ- nhưng liệu có đủ sức nằm ấp trên 3 năm hay không? Có thể lắm, vì bản án tù giam của ông còn chia đôi -giam thật một nửa, và giam lỏng một nửa, và một nửa của thời gian 'trên' 3 năm, có thể chỉ là 548 ngày.
Tuy nhiên, bị giam 548 ngày chỉ vì khôn hay vì dại thì cũng tội nghiệp cho ông Stone; nhưng ông khôn hay ông dại? Theo cái triết lý cùn của Việt Nam- 'ta dại ta tìm nên vắng vẻ, người khôn, người đến chốn lao xao', thì ông khôn, vì Bạch Cung đúng là cái 'chốn lao xao'.
Trong lúc ông 'nhân vật nổi tiếng' Stone yên phận nằm ấp, thì nhiều nhân vật nổi tiếng khác tranh nhau, chen nhau, chạy đua vào cái chốn lao xao Bạch Cung.
Chỉ tính riêng những nhân vật Dân Chủ đang tranh chức tổng thống cũng đã đếm được 24 ông bà thích làm tổng thống, trong số đó có nguyên Phó Tổng Thống Joe Biden, Nghị Sĩ Cory Booker, nguyên Thị Trưởng Pete Buttigieg, Nghị Sĩ Kamala Harris, Nghị Sĩ Bernie Sanders, Nghị Sĩ Elizabeth Warren, và ..., nhiều nữa, nhiều nữa.


6 vị đang dẫn đầu cuộc chạy đua vào Bạch Cung

Ông Michael R. Bloomberg đang được coi là người nổi bật nhất trong cuộc chạy Marathon (chạy đường dài) này; nổi không do tài giỏi, hay do thành tích chính trị mà do thành tích ngồi trên một núi tiền Mỹ kim, và còn do chiều cao của cái núi đó.
Cái núi Mỹ kim ông Bloomberg đang ngồi đó nó cao lắm; cao đến mức đem so sánh với $3 tỉ bạc- tài sản của ông Trump, người ta gọi núi của Trump là cái gò mối.
Nhưng bù lại cho cái tội 'nghèo', cái tội chỉ có $3 tỉ, ông Trump lại có một cái lưỡi rất dẻo; nhờ cái lưỡi đó mà ông có thể nói tới cũng được, mà nói lui cũng ổn.
Ông tận tình che chở cho Roger Stone, vì không chỉ là bạn ông, mà Stone còn là đàn em trung thành, vô cùng đắc lực giúp ông tin tức của WikiLeaks để đánh bại bà Hillary Clinton năm 2016.
Ngày mùng 7 tháng Mười, 2016 -một tháng + 1 ngày trước ngày bầu tổng thống (thứ Ba, mùng 8 tháng 11, 2016), nhân vật WikiLeaks phổ biến nguyên văn vài ngàn bức emails riêng của ứng cử viên Hillary Clinton.
WikiLeaks (tên thật là Julian Assange) đánh cắp toàn bộ đống thư từ này của bà Hillary trong thời gian bà giữ chức bộ trưởng ngoại giao trong chính phủ Obama. Các cơ quan tình báo Mỹ khám phá ra và công bố việc Nga giúp Trump làm việc đó.

Năm 2018 công tố viên Robert Mueller truy tố 12 sĩ quan tình báo Nga liên quan đến vụ đánh cắp tài liệu của ứng cử viên Hillary; anh chàng Assange phủ nhận mọi liên quan với những sĩ quan đó.
Phó Tổng Thống Joe Biden tiết lộ cho phóng viên NBC News biết là ông gửi cho tổng thống Nga Vladimir Putin một văn thư phản đối.
Ông Putin phủ nhận và trả lời là Nga không liên quan gì đến việc đánh cắp thư tín của bà Hillary, và ông Trump cũng phủ nhận; Trump viết lời phủ nhận với công tố viên Mueller, "I do not recall discussing WikiLeaks with [Stone], nor do I recall being aware of Mr. Stone having discussed WikiLeaks with individuals associated with my campaign." (tôi không nhớ việc tôi thảo luật với Stone về WikiLeaks, tôi cũng không nhớ việc Stone thảo luận với nhân viên trong bộ tham mưu tranh cử của tôi về WikiLeaks.)
Tháng Giêng 2019, Stone bị FBI bắt về tội hăm dọa nhân chứng Randolph A. Credico, một ký giả phát thanh có nhiều hoạt động chính trị. Ông này khai với cảnh sát là Stone hăm ông không được tiết lộ gì khi ông ra làm nhân chứng trước Hạ Viện; và khi ông cứ khai toẹt mọi liên hệ giữa bộ tham mưu tranh cử của ông Trump với WikiLeaks, ông Stone bảo ông "prepare to die," and that he would "take that dog away from you." (dọn mình để chết như một con chó).

Ngay sau khi bạn Stone của tổng thống bị lên án 'trên 3 năm tù', ông tuyên bố, Roger Has a Very Good Chance of Exoneration, (Roger sẽ được ân xá ).
Dĩ nhiên; mọi người tin lời tổng thống hứa; ông còn nói thêm, "Vì vậy, trước khi chúng ta nói qua chuyện khác, tôi muốn nói rõ hơn về bản án của anh Roger Stone. Nói về oan tình của Roger Stone. Nỗi oan đó đã trở thành một phần lớn của tin tức trong thời gian vừa qua, và tôi đã theo dõi nó rất sát, tôi muốn thấy nó phát huy hết khả năng của nó, bởi vì theo quan điểm của tôi, Roger có cơ hội rất tốt để được ân xá.
“Nhưng tôi sẽ không làm bất cứ điều gì liên quan đến các quyền lực vô cùng lớn lao của một vị tổng thống Hoa Kỳ. Tôi muốn mọi việc diễn ra đứng đắn: Roger được ân xá; vì ảnh đã bị xét xử bất công."
Chỉ còn không tới 10 tháng nữa là cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra, những nhân vật nổi tiếng cỡ Roger Stone, phải được trả tự do nhanh chóng để giúp tổng thống tranh cử. Hơn nữa cách đối xử của tổng thống với đám đàn em tỏ ra ông tôn trọng tình nghĩa giang hồ.
Stone sẽ giúp ông ngồi thêm 4 năm nữa cho nó đã cái bàn tọa. Putin đã qua nhiệm kỳ thứ 3 rồi đó; có thằng Tây nào chết đâu?

 

 

Từ khóa tìm kiếm:
Nhân vật nổi tiếng
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp