Monday, 08/06/2020 - 08:05:23

Nhân vật làm rung chuyển thế giới

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Hàng trăm ngàn người Pháp, người Đức, người Úc, người Nhật, người Anh, người Ý... đã rầm rộ xuống đường. Họ phẫn nộ hò hét “No justice, no peace! No justice, no peace!” “I cant breathe! I cant breathe!” “Black lives matter!” “No justice, no peace!” “Justice! Justice!” “Justice!” “Justice!” “Justice!” “Justice!”

Ba chữ “I cant breathe!” là những chữ cuối cùng anh Mỹ đen George Floyd còn nói lên được trước khi chết vì nghẹt thở dưới sức nặng cái đầu gối của một anh cảnh sát Mỹ trắng đè trên cổ anh.
Tôi không nhớ tên anh cảnh sát đó, mặc dù việc anh giết người mới xảy ra hai tuần nay, điều này có nghĩa là anh ta không phải là 'nhân vật làm rung chuyển thế giới' - câu chuyện tôi đang viết.

Thái độ vô cùng thản nhiên của anh cảnh sát Mỹ trắng trong lúc anh ta giết anh Floyd -trong gần 9 phút dài 'bóp cổ' Floyd bằng đầu gối- và lời van xin thảm thiết “I cant breathe!” của nạn nhân, là hai yếu tố gây phẫn nộ cho nhiều triệu người.

Cô giáo dạy sử Rahma Mohammad, nói với cô phóng viên truyền thông “things needed to change systemically” (phải thay đổi toàn bộ thôi); cái tên của cô giáo Mỹ nói lên một chi tiết: cô là người Mỹ gốc Trung Đông; cô nói tiếp, “Tệ đoan kỳ thị chủng tộc dài bằng lịch sử của nhân loại, nhưng vẫn chưa giải quyết được.”

Đứng cạnh cô Mohammad là cô Victoria Weakerly, 42 tuổi, người Mỹ trắng; cô Weakerly cầm trên tay tấm biểu ngữ “Im social distancing from my white privilege.” (Tôi tránh xa đặc quyền Mỹ trắng của tôi).
Đó là quan điểm của một người Mỹ da mầu và một người Mỹ khác -da trắng.

Bà Thủ Tướng Đức Angela Merkel cũng lên tiếng về cái chết buồn thảm của anh Floyd trong lúc trả lời cuộc phỏng vấn của đài truyền hình Đức Deutsche Welle, “Người Đức chúng ta biết quá nhiều về nạn kỳ thị chủng tộc, và chúng ta có bổn phận phải giúp giải quyết tệ nạn này. Đó là điều tôi muốn nói thật rõ. Tuy nhiên, tôi tin tưởng vào sức mạnh dân chủ của người Mỹ, tôi tin là người Mỹ sẽ vượt qua tình trạng khó khăn hiện nay.”
Bà Merkel khẳng định “Người Đức chúng ta biết quá nhiều về nạn kỳ thị chủng tộc” là có ý nhắc đến nhà độc tài người Đức -Adolf Hitler, nhận định về việc cảnh sát Mỹ trắng giết anh Floyd, bà Merkel dùng hai chữ “terrible” và “racist,” -khiếp đảm và kỳ thị chủng tộc.

Tại Paris, cảnh sát Pháp không cho người Pháp tụ họp trước tòa Đại Sứ Mỹ, nhưng hôm thứ Tư, mùng 3 tháng Sáu 2020, trên 20,000 người vẫn xuống đường vinh danh anh Floyd và anh Adama Traoré, một công dân Pháp bị cảnh sát Pháp giết năm 2016.
Bà Merkel, 65 tuổi, mả Hitler xanh cỏ đúng 10 năm, bà mới chào đời, nhưng dĩ nhiên bà biết Hitler qua sách vở, qua lời bố, mẹ nói lại.

Đến hôm thứ Bảy, người Pháp lại tổ chức lễ kỷ niệm ngày quân đội Đồng Minh đổ bộ lên bờ biển Normandy để giải phóng nước Pháp ra khỏi ách chiếm đóng của quân đội Đức Quốc Xã. Chuyện 75 năm trước, nhưng người Pháp vẫn tri ơn 4,414 tử sĩ Mỹ trong tổng số trên 10,000 thương binh -chỉ tính riêng trong ngày đổ bộ.
Tổng Thống Mỹ Donald Trump dùng ngày kỷ niệm Normandy năm nay để viết tweet; ông viết nhiều đến mức truyền thông Mỹ gọi ngày thứ Bảy 6/6/2020 là tweetstorm day -ngày bão tweet; đa số ông viết về sự thành công kinh tế của ông, về lễ kỷ niệm ngày D-DAY, và về phong trào Antifa -anti fascism- phong trào chống phát xít, và chống Trump.

Về mức ủng hộ ông của đảng viên Cộng Hòa, Trump viết:
“Wow! 96% Approval Rating in the Republican Party (and I believe this was before the “GREAT” Jobs Numbers yesterday). Thank you!”

(Wow! Mức đảng viên Cộng Hòa ủng hộ tôi lên đến 96% (và tôi tin là con số này được ghi nhận trước ngày hôm qua, ngày có kết quả TUYỆT VỜI về con số jobs mới đạt được.) Cảm ơn.)
Con số 96% đảng viên Cộng Hòa ủng hộ Trump có thể là chuyện năm ngoái, nhưng Trump vẫn chê con số đó là ít, là con số thăm dò cũ, ghi nhận được trước ngày thứ Bảy; ông thích được 100% cử tri ủng hộ ông.
Trong một bản điện thư khác, Trump chỉ trích bà thị trưởng Washington D.C. như sau:
“Bà thị trưởng Bowser quả là bất tài và bất xứng với vai trò thị trưởng một thành phố quan trọng như Washington D.C. Nếu những nam, nữ vệ binh quốc gia không kịp thời tiến tới, thì số phận của bà ta cũng như số phận của thị trưởng Minneapolis thôi.”

Bà Bowser nói bà không xin Vệ Binh Quốc Gia và cũng không có ngân khoản để trả tiền mướn khách sạn của một số vệ binh quốc gia mà Trump gọi về Washington D.C. để bảo vệ Bạch Cung.
Thật là tai hại cho ứng cử viên Donald Trump. Bà Bowser không nên nêu lên vấn đề trả tiền khách sạn cho vệ binh.

Cuộc biểu tình đòi thay đổi chính sách kỳ thị sắc tộc của đa số thành phố Mỹ, đang gây ảnh hưởng tai hại cho tổng thống; cuộc thăm dò của hai cơ quan ngôn luận NBC News/Wall Street Journal vừa công bố ngày Chủ Nhật, mùng 7 tháng Sáu, 2020 cho thấy tổng thống đang bị ứng cử viên Dân Chủ dẫn trước 7 điểm.
Dĩ nhiên một cuộc thăm dò thực hiện nửa năm trước ngày bầu cử cũng không chính xác gì lắm; chính tổng thống cũng nói là ông sẽ tạo thắng lợi kinh tế để xóa bỏ những bất lợi chính trị ông đang phải chịu đựng, vì lỗi của con vi khuẩn Coronavirus và của anh cảnh sát giết người Derek Chauvin -anh này do thị xã Minneapolis tuyển dụng, huấn luyện, sử dụng, và trả lương- nói cách khác, mọi việc đều ngoài quyền hạn và trách nhiệm của ông.

Vậy mà người biểu tình trong và ngoài lãnh thổ Mỹ vẫn cứ quy trách cho ông, bà thủ tướng Đức xa gần ví ông với nhà độc tài Adolf Hitler.
Thật ra ông không giống Hitler tí nào cả, ông mập, Hitler gầy, vợ ông đẹp như người mẫu, cô Eva Braun -người tình của Hitler xấu òm.
Như vậy thì giống chỗ nào?
Bà Merkel khẳng định “Người Đức chúng ta biết quá nhiều về nạn kỳ thị chủng tộc” là có ý nhắc đến nhà độc tài người Đức -Adolf Hitler; nhận định về việc cảnh sát Mỹ trắng giết anh Floyd, bà Merkel dùng hai chữ “terrible” và “racist,” -khiếp đảm và kỳ thị chủng tộc.


Một dầy, một mỏng ... sao mà khác nhau.

Nếu Trump giống Hitler thì có lê ông là 'nhân vật đang làm rung chuyển thế giới'; tôi sẽ tìm cách phỏng vấn bà Merkel xem tại sao bà lại ví von như vậy.
Cái khó là học tiếng Đức, thứ ngôn ngữ mà đồng bào tôi đang ngày ngày viết lên mạng để chửi nhau.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Văn chương thế sự như chấu cắn,// Gạch đá tơi bời, tội nghiệp ai.// Người xưa kiếm kích, thôn sao Đẩu,// Ta giớ múa bút, giữa sương mai.// Luận bàn thế sự như sô cẩu,// Coi thường gạch đá, hỡi "ai tai!..."
lan pham đã nói: viet nhu cuc cho dog shit . dam don nha vo khu tui den khong gia roi ma van xao ke bai nay chua dang 70 $
advertisements
advertisements