Sunday, 30/04/2017 - 06:09:32

Nhân Tưởng Niệm Quốc Hận, thuyết trình "Ngưỡng Vọng Quốc Tổ & Các Anh Hùng Dân Tộc"

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Nhà biên khảo, người tù bất khuất Phạm Trần Anh và nhà thư họa nổi tiếng thế giới, họa sĩ Vũ Hối đã chọn dịp Tưởng Niệm Quốc Hận năm nay để tổ chức buổi thuyết trình với đề tài “Ngưỡng Vọng Quốc Tổ Hùng Vương và Các Anh Hùng Dân Tộc,” đồng thời ra mắt hai tác phẩm Phạm Trần Anh và Còn Một Chút Gì Thơ Rất Thơ của tác giả Phạm Trần Anh. Nhà danh thư họa Vũ Hối cũng tặng cho một số thân hữu và học trò cũ của ông cuốn “Vũ Hối 60 Năm Văn Học – Nghệ Thuật qua các cây bút tên tuổi VN và thế giới.” Buổi thuyết trình và ra mắt sách tổ chức tại Viện Việt Học lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, 22 tháng Tư, 2017.

Nhà biên khảo Phạm Trần Anh và danh thư họa Vũ Hối đều là nạn nhân của chế độ cộng sản Việt Nam sau 30 tháng Tư, 1975. Họa sĩ Vũ Hối đã bị Việt cộng tra tấn, đánh đập dã man đến hư một con mắt. Ông Phạm Trần Anh, trong thời gian bị VC giam giữ, ông đã giữ vững lập trường “Uy Vũ Bất Năng Khuất” nên đã bị biệt giam, tra tấn và tù đày nhiều năm, vì thế các bạn đồng tù đã đặt cho ông danh hiệu “Người Tù Bất Khuất.”


Người tù bất khuất Phạm Trần Anh (bên trái) và nhà thư họa Vũ Hối đang ký tặng sách tại Viện Việt Học. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau khi đến được vùng trời tự do, ông đã đi diễn thuyết nhiều nơi, dành nhiều thì giờ nghiên cứu để viết sách về nguồn gốc, lịch sử oai hùng của dân tộc Việt như Nguồn gốc Việt Tộc, Quốc Tổ Hùng Vương, Huyền Tích Việt, Việt Nam Thời Lập Quốc, Lược Sử Việt Nam và nhiều tác phẩm khác về chế độ cộng sản và hiểm họa Hán hóa.

Riêng cuốn Nguồn Gốc Dân Tộc Việt đã tái bản đến lần thứ 3. Hiện ông Phạm Trần Anh là Chủ Tịch Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại Việt Nam kiêm Tổng Thư Ký Ủy Ban Thường Trực của tổ chức này.
Nhà thư họa Vũ Hối là một bậc thầy về Thư Họa. Ông là người Việt Nam duy nhất được ghi tên trên tuyển tập “Thư Đạo Bậc Thầy Đông Phương” tại Tokyo, Nhật Bản. Họa sĩ Vũ Hối đã đoạt Giải Khôi Nguyên Hội Họa Quốc Tế, ông đã vẽ chân dung cho Tổng Thống Hoa Kỳ John Kenndy vào năm 1963 và Tổng Thống Tiệp Khắc Vaclav Havel năm 1995 và Tướng Creighton W. Abrams, Tư Lệnh quân đội Hoa Kỳ tại VN.

Ông cũng là bạn thân của các văn, thi sĩ nổi tiếng: Bùi Giáng, Vũ Hoàng Chương, Nguyễn Chí Thiện, Hà Thượng Nhân, Bàng Bá Lân, Hà Huyền Chi, Nguyễn Xuân Vinh, Dương Tử, Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, Đàm Trung Pháp, Thanh Thương Hoàng v.v..


Danh họa Vũ Hối (thứ hai từ bên trái) và nhà biên khảo Phạm Trần Anh nhận bó hoa tươi của người ái mộ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Một phần những lời nhận xét về nhà thư họa Vũ Hối của các danh nhân thế giới đã được trích đăng trong tuyển tập “Vũ Hối 60 Năm Văn Học Nghệ Thuật.”

Trong đó, thi sĩ Hà Thượng Nhân viết: “Vũ Hối có cái tâm rất đôn hậu. Vũ Hối lúc nào cũng chững chạc, đối xử tốt, nhân hậu với bạn bè, với anh em. Cái đó rất là quý. Vũ Hối là một người nghèo nhưng đối với anh em không bao giờ quan tâm vấn đề tiền bạc, và thi sĩ Hà Thượng Nhân đã tặng nhà thư họa Vũ Hối hai câu thơ:

“Quốc tế khôi nguyên khởi vị Việt Nam vô kiệt tác
Gia trung mãn họa tằng vân Nam Ngãi hữu danh nhân”.
Nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh viết: “Những sáng tác hội họa, thi ca và thư họa của Vũ Hối đã có sức truyền bá rất nhanh và rất mạnh. Vũ Hối đã nổi tiếng ở Việt Nam từ thời Đệ Nhất Cộng Hòa, và nay tên tuổi của anh đã vang lừng khắp thế giới.”

Với hai nhân vật nổi tiếng yêu nước và tài hoa này, lại có nữ sĩ Phiến Đan phụ trách giới thiệu chương trình nên buổi thuyết trình và ra mắt sách được một số vị lãnh đạo tinh thần Công Giáo, Phật Giáo và PG Hòa Hảo cũng như thân hào nhân sĩ, các nhà văn, nhà thơ cùng những đồng hương ái mộ đến khá đông đến nỗi hội trường Viện Việt Học không đủ chỗ ngồi cho người tham dự. Bài thuyết trình của nhà biên khảo Phạm Trần Anh được soạn rất công phu với chứng cứ lịch sử đầy tính thuyết phục, trong đó có đoạn ông nói: “Lịch sử 42 năm trôi qua,với bao đau thương tang tóc xảy đến cho dân tộc. Chưa có một chế độ nào sụp đổ mà có đến 5 vị Tướng tuẫn tiết và hàng trăm sĩ quan, binh sĩ tự sát, và sau gần nửa thế kỷ, lá cờ vàng ba sọc đỏ vẫn ngạo nghễ phất phới tung bay trên khắp thế giới mang ý nghĩa quan trọng là ngọn cờ biểu tượng cho quốc gia tự do, dân chủ, cho hồn thiêng sông núi vẫn đang ngự trị trong tim của gần 90 triệu đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước.”

Nhà thư họa, giáo sư, họa sĩ Vũ Hối khi được cô Phiến Đan giới thiệu và mời lên phát biểu, đã nói, “Tôi rất xúc động, rất ấm lòng khi được gặp lại quý bạn và qúy chiến hữu, những người đã từng đồng lao cộng khổ với tôi trong các trại tù Cộng Sản nghiệt ngã. Tôi tin rằng chế độ Cộng Sản sẽ bị mọi người lật đổ một ngày không xa, chúng ta sẽ gặp lại nhau trên quê hương Việt Nam thanh bình, không còn bóng dáng quân cộng sản bạo tàn. Mỗi lần về Little Saigon này, tôi lại tưởng như mình đang ở thủ đô Saigon của quê hương thân yêu chúng ta.”

Nhà thư họa Vũ Hối đã được nhiều người mến mộ xin chụp ảnh lưu niệm với ông.
Xen kẽ chương trình có phần ngâm thơ của nữ sĩ Bích Ty, Hà Phương với tiếng sáo Ngọc Nôi và tiếng đàn của nhạc sĩ dương cầm Nghiêm Phú Phát, cùng các giọng ca của Phạm Trần Thế (bào đệ ô. Phạm Trần Anh), Vũ Hùng, Lan Hương, Lan Ngọc và ban văn nghệ Tình Lính từ San Diego đến giúp vui. Buổi thuyết trình và ra mắt sách được coi là rất thành công và kết thúc vào buổi trưa cùng ngày.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp