Saturday, 11/11/2017 - 07:19:46

Nhận quà cứu trợ lụt, các quan chức trao cho... vợ


Một phái đoàn từ chùa đã mang một phần quà cho cô Vi Thị Hiền (ngồi trên ghế) ở thôn Chiềng, xã Yên Nhân, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa ngày 17 tháng 10, 2017. Chồng và con gái của cô này đã thiệt mạng trong một vụ lở đất. Cô này may mắn được quà, còn ở những địa phương khác, quà đã không đến tận tay người nghèo. (PG Thanh Hóa)


THANH HÓA - Nhiều người ở thôn 4, xã Thiệu Dương, TP Thanh Hóa đã phẫn nộ trước việc làm của các ông lãnh đạo thôn này. Lý do là thay vì trao các phần quà cứu trợ thiên tai lũ lụt cho người nghèo, gặp hoàn cảnh khó khăn, già cả, các ông lãnh đạo lại trao qua cho những gia đình không mấy nghèo, và ngay cả cho vợ của họ.

Hàng chục gia đình ở tại thôn 4 cho biết chính quyền địa phương đã nhận được quà hỗ trợ từ các đoàn từ thiện cho dân bị lũ lụt từ đầu tháng 10 vừa qua. Thế nhưng phần lớn quá cứu trợ đã được trao cho người khá giả, người thân của cán bộ thôn, trong khi đó người nghèo, người già cả neo đơn thì không nhân được gì.
Một bản tin của báo Người Lao Động cho biết vào ngày Chủ Nhật, 5 tháng 11, một đoàn từ thiện của một ngôi chùa ở tỉnh Bình Dương có về xã Thiệu Dương ủng hộ 170 phần quà, mỗi phần trị giá 1 triệu đồng (gần $45).

Cũng trong ngày, 100 suất quà, trị giá mỗi phần $20 cũng được nhà chùa trong xã trao cho những người có hoàn cảnh khó khăn, người già.

Thế nhưng, điều khiến người dân thôn 4 bất bình là hàng chục phần quà không được trao cho những người thật sự cần, mà lại được trao cho toàn người khá, hoặc người nhà của các lãnh đạo trong thôn.

Ông Nguyễn Văn Lan nói với báo Người Lao Động, "Đoàn từ thiện về trao quà nhưng chẳng thấy trao cho người nghèo, người già mà toàn thấy vợ trưởng thôn, bí thư ra nhận quà, trong khi nhiều gia đình có hai vợ chồng già, neo đơn thì không được mà toàn những nhà 2, 3 tầng được nhận.

"Các anh không tin, tôi dẫn các anh đi từng nhà. Chúng tôi thấy thiếu công bằng nên đã phản ánh lên xã để đòi lại công bằng chứ không đòi cho chúng tôi."

Cũng theo người dân, cấp ủy lãnh đạo thôn 4 có khoảng 10 người thì có tám người đều được nhận quà (trị giá $45).

Thậm chí, nhà ông Bí Thư chi bộ Nguyễn Văn Yêng có căn nhà ba tầng ở giữa thôn nhưng vợ vẫn đi nhận quà hỗ trợ lũ lụt, trong khi gia đình ông Dương Đình Tạo, 72 tuổi),nuôi vợ bị bệnh thần kinh, nhà rất khó khăn lại không có trong danh sách được nhận.

Ông Dương Đình Tạo cho biết gia đình ông ba lần được nhận hỗ trợ sau lũ lụt, lần thứ nhất là thùng mì gói, lần thứ hai là 10 kg gạo và lần cuối cùng là sáu gói mì.

Tất cả những lần đó không được nhận tiền. Ông Tạo nói, "Lần ủng hộ vừa rồi gia đình không hề được nhận. Chúng tôi cũng không mong muốn thiên tai để nhận những suất quà ấy, nhưng làm gì cũng phải cho công bằng. Hầu hết người già, nghèo khó trong thôn không được nhận."

Ông Nguyễn Văn Yêng, Bí thư Chi Bộ thôn 4, đã tránh nói chuyện với báo chí.
Còn Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương, thì nói là "đã nhận được thông tin phản ánh của người dân và xác nhận có việc quà được trao cho người thân của lãnh đạo thôn."

Ông Tuấn này cũng đổ thừa cấp thôn, "Đơn vị thôn lập danh sách (người được nhận quà) chứ xã không lập."
Cũng theo lãnh đạo xã Thiệu Dương, khi có các đoàn về trao quà, các đoàn có thể xuống trực tiếp dân hoặc qua các đoàn thể để biết danh sách dưới các thôn. Người lập danh sách chính là bí thư và trưởng của từng thôn.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp