Wednesday, 11/04/2018 - 07:49:16

Nhận hối lộ hơn $20,000, cán bộ hải quan bị 12 năm tù


Cựu cán bộ hải quan tại tòa ngày thứ Ba. (Báo Pháp Luật)


SÀI GÒN - Nguyễn Trường Duy đã nhận hối lộ từ 50 cơ sở kinh doanh để hàng hóa của các cơ sở này không bị kiểm tra. Giờ đây ông Duy bị trừng phạt.

Chiều thứ Ba, tòa án tuyên phạt Nguyễn Trường Duy, 49 tuổi, nguyên cán bộ thuộc Đội Kiểm Soát Hải Quan 12 năm tù về tội nhận hối lộ. Hội đồng xét xử cũng tịch thu sung công quỹ nhà nước hơn $42,000.

Theo nội dung vụ án, từ tháng 1, 2015 đến khi bị bắt ngày 29 tháng 12, 2015), lợi dụng công việc của mình là thu thập thông tin có dấu hiệu buôn lậu, gian lận thương mại tại cảng Cát Lái, ông Duy đã trực tiếp liên lạc, thỏa thuận nhận hối lộ của 50 doanh nghiệp để hàng hóa của các doanh nghiệp này không bị kiểm tra.

Duy đã dùng nhà của mẹ ở đường Trần Khắc Chân, phường Tân Định, Quận 1, và phòng làm việc ở cảng Cát Lái làm nơi nhận tiền.

Khám xét tại nhà, cơ quan An Ninh Điều Tra tịch thu giữ 64 phong bì và giấy gói, phong bì đựng tiền, tổng cộng hơn 964 triệu đồng ($42,000). Trong đó, đã xác định được 40 phong bì, tổng số tiền $23,700 đồng của 50 doanh nghiệp; số tiền còn lại chưa xác định được nguồn gốc.

Tại phiên tòa, Nguyễn Trường Duy không nhận tội, nhưng căn cứ lời khai và tài liệu do doanh nghiệp, người làm thủ tục khai báo hải quan cho doanh nghiệp cung cấp; kết luận giám định giọng nói của Duy trong các file ghi âm cuộc gọi giữa bị cáo và người làm dịch vụ hải quan; kết quả đối chất, nhận dạng của những người có liên quan với bị can, với mẹ bị cáo và nhiều tài liệu khác đủ căn cứ kết luận ông Duy phạm tội nhận hối lộ $23,700 của 50 doanh nghiệp.

Đáng chú ý, đại diện Viện Kiểm Sát cho biếtông Bùi Thành Chung, đội phó Đội Kiểm Soát Hải Quan đã ký phiếu phối hợp không đúng quy định trong việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Việc ký phiếu phối hợp kiểm tra “tràn lan” của ông Bùi Thành Chung tạo tâm lý hoang mang lo sợ, dẫn đến việc các doanh nghiệp phải tìm cách lo lót cho cán bộ hải quan như trong vụ án này. Tuy nhiên, những sai phạm này vẫn không bị Tổng Cục Hải Quan xem xét xử lý mà ngược lại, sau khi vụ án bị khởi tố, ông Chung còn được được đề bạt làm Phó Chi Cục Trưởng chi cục hải quan khu chế xuất Linh Trung.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising