Friday, 14/12/2018 - 09:08:59

Nhận hối lộ $1, hai người Trung Hoa có thể bị tù 5 năm


$1 đô Singapore (CNA)

SINGAPORE – Hai công dân Trung Quốc làm việc ở Singapore vừa bị truy tố tội nhận hối lộ những khoản tiền trị giá gần $1 Mỹ kim, và có thể bị hình phạt lên đến 5 năm tù hoặc nộp phạt $73,000 Mỹ kim.
Cơ quan chống tham nhũng Singapore ngày thứ Ba đã truy tố hai công dân Trung Quốc Chen Ziliang, 47 tuổi và Zhao Yucun, 43 tuổi, tội nhận hối lộ vặt những khoản tiền tương đương 1 đôla Singapore ($0.73 Mỹ kim).
Hai người này làm việc tại hãng quản lý xe nâng Cogent Container Depot. Mức phạt mà Chen và Zhao có thể phải nhận là đóng tối đa $73,000 Mỹ kim, đi tù tối đa 5 năm, hoặc chịu cả 2 hình phạt.

Nhà chức trách Singapore cho biết, Chen, nhân viên lái xe nâng container, bị cáo buộc thường nhận hối lộ $0.73 Mỹ kim từ các tài xế xe tải để việc xếp container hàng lên xe tải không bị trì hoãn. Chen được cho là đã nhiều lần nhận hối lộ kiểu này suốt hai năm qua.

Zhao bị cáo buộc nhận các khoản hối lộ tương tự trong thời gian 3 năm rưỡi.“Các nhân viên phải thực hiện nhiệm vụ của họ một cách công bằng, thay vì nhận hối lộ để ưu tiên cho người khác. Cho dù khoản hối lộ chỉ là 1 đôla Singapore, nhưng người nhận vẫn phải chịu trách nhiệm. Nhận hối lộ dù ít hay nhiều đều không thể dung thứ,” thông báo của Cơ quan chống tham nhũng Singapore viết.

Cơ quan này không thể xác định tổng số tiền mà cả 2 tài xế đã nhận trong suốt thời gian phạm tội. Theo thống kê của Tổ chức Minh bạch quốc tế và chống tham nhũng toàn cầu, Singapore là quốc gia xếp thứ 7 trong danh sách các nước ít tham nhũng nhất trên thế giới. Hành động của Singapore trong sự việc nêu trên cho thấy quốc đảo này rất nghiêm túc chống hối lộ, và không dung thứ cho mọi hành động nhận hối lộ, cho dù chỉ với số tiền rất nhỏ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp