Thursday, 13/04/2017 - 07:45:02

Nhân dịp Tưởng Niệm Quốc Hận, cuộc thi vẽ Cái Giá Của Sự Tự Do mang ý nghĩa lớn

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Vào lúc 10 giờ 30 sáng thứ Tư, 12 tháng 4, 2017 Học Khu Westminster đã mời một số cựu chiến binh Hoa Kỳ từng tham chiến tại Việt Nam, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QL/VNCH, đại diện một số hội đoàn và nhật báo Viễn Đông tới phòng họp của Học Khu tại địa chỉ 14121 Cedarwood Ave, Westminster để chấm điểm gần 50 bức tranh do các em học sinh trong Học Khu vẽ để dự thi giải thưởng “Cái Giá Cho Sự Tự Do.”


Các giám khảo cuộc thi chụp ảnh kỷ niệm với Tiến Sĩ Cindy Paik, Phó Tổng Quản Trị Học Khu Westminster (thứ tư từ bên phải), và cô Frances Thế Thủy, Ủy Viên Giáo Dục (thứ 2 từ bên trái, hàng trước). (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Giải thưởng trên là do cô Frances Nguyễn Thế Thủy, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster đề xướng. Cô Frances Thế Thủy nói với Viễn Đông, “Sau khi Frances Nguyễn Thế Thủy đắc cử, Frances bắt đầu cái chương trình này, một chương trình rất hữu ích cho giới trẻ, đặc biệt giới trẻ Việt Mỹ tại hải ngoại để họ hiểu biết cái giá của sự tự do là như thế nào, và họ có cơ hội thực hiện qua một hình thức mỹ thuật. Frances dành cho các em học sinh lớp 7 và lớp 8 trong Học Khu vì các em đang tuổi dậy thì, các em có những suy nghĩ về cái giá của sự tự do như thế nào?

“Và hôm nay Frances mời một số anh trong Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, ba họa sĩ Lam Thủy, Đặng Ngọc Sinh và Chính Mung trong Hội Họa Sĩ Việt Nam Hải Ngoại cũng như một số cựu chiến binh Hoa Kỳ trong Hội Vietnam Veterans of America, Chapter Long Beach; họ là những người đã gắn bó với chúng ta trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam và họ cũng tình nguyện bảo trợ cho giải thi vẽ đầu tiên ở Học Khu Westminster đến chấm điểm cho cuộc thi.”


Bức đài tưởng niệm chiến tranh VN được chấm điểm cao. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Có 47 bức tranh, một bức điêu khắc được trưng bày trên bốn bàn xếp thành hình vuông. Dưới mỗi bức có một tờ giấy do các thí sinh ghi nội dung bức vẽ nhưng không đề tên. Các vị được mời chấm thi kể cả phóng viên Viễn Đông, mỗi người được trao cho sáu vòng tròn bằng giấy màu đỏ.

Người chấm thi đọc những lời ghi chú liên hệ với bức tranh để cho điểm bằng cách dán hình tròn đỏ trên tờ giấy các em ghi chú. Bức tranh nào có nhiều vòng đỏ nhất sẽ chiếm Giải Nhất và thứ tự kế tiếp là các giải Nhì, ba và một số giải khuyến khích. Cô Thế Thủy cho biết, Giải Nhất $400, Giải Nhì $300, Giải Ba $200 và có thể có một số giải khuyến khích. Tất cả số tiền trao giải thưởng đều do Hội Vietnam Veterans of America trao tặng. Ngoài cô Frances Thế Thủy, Viễn Đông đã phỏng vấn một số vị giám khảo và ghi nhận như sau:
Họa sĩ Lam Thủy (Chủ Tịch Hội Họa Sĩ Việt Nam Hải Ngoại): “Lam Thủy mới nhìn sơ sơ thôi đã thấy các em có sự cố gắng rất là nhiều, các em đã muốn diễn tả cái sự đau khổ của gia đình người Việt trên đường vượt thoát cộng sản tìm tự do, và tôi cũng thấy bước đầu các em đã có ý nghĩ tri ân nước Mỹ đã cưu mang gia đình các em.”

Họa sĩ Đặng Ngọc Sinh (Phó Chủ Tịch Hội Họa Sĩ VNHN): “Các em diễn tả được nỗi trăn trở, cái sự đau khổ của người Việt Nam mình khi phải bỏ nước ra đi. Nét vẽ các em có những cái đặc biệt mà người lớn không làm được.”

Họa sĩ Chính Mung (Thành Viên Hội Họa Sĩ VNHN): “Nhìn chung thì tất cả các tác phẩm của các em rất là khá. Theo nhận xét riêng của tôi thì các em trình bày được cái tư tưởng của mình, thành ra chúng tôi chấm những bức đúng với chủ đề; các em có những nét vẽ mà tôi nghĩ sau này có thể các em sẽ trở thành họa sĩ như chúng tôi.”


Bức tranh vẽ thuyền tỵ nạn là một trong hai bức tranh được chấm điểm cao nhất. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ông Phan Tấn Ngưu (Tổng Hội Trưởng CSQG): “Tôi có cái suy nhĩ là những em này có đầu óc cởi mở và hiểu biết rất rộng về cuộc chiến vừa qua. Tôi thật sự xúc động khi nhìn bức tranh các em vẽ một con thuyền tỵ nạn đi từ Việt Nam đến Phi Luật Tân, bức tranh đập vào mắt tôi làm tôi nghĩ đến hàng vạn đồng bào của mình đã bỏ thây nơi biển cả trên đường vượt thoát tìm tự do.”

Ông Lê Văn Sáu (Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ): “Tôi thấy hầu hết các em dù tuổi còn nhỏ nhưng đã hiểu phần nào cái giá của sự tự do, và các em đã diễn tả qua những nét vẽ của mình. Tôi đã chọn sáu tấm ưng ý nhất để dán cái vòng tròn đỏ vào đó.”

Ô. Dennis Phelps (Chapter 1024 Vietnam Veterans of America): “Tôi đã từng chiến đấu cho tự do tại quê hương bạn. Sau 1975 người Việt đã phải bỏ nước ra ngoại quốc vì không thể sống với chế độ cộng sản không có tự do. Nhiều người đã chết trên biển vì bị hải tặc hãm hiếp hoặc tàu của họ bị chìm. Đó là cái giá của tự do mà tôi thấy các em học sinh diễn tả qua những nét vẽ rất chính xác.”

Bà Trần Xuân Mai (Hội Trưởng Hội Đồng Hương Bạc Liêu) nói trong nước mắt: “Tôi cảm thấy những bức tranh này có giá trị vì những bối cảnh mà các em vẽ gây xúc động lớn cho tôi.Tôi không thể nào cầm được nước mắt, tỷ như cái hình vượt biên; đó là hoàn cảnh của tôi, hình ảnh này sống lại trong tâm tư tôi những xúc động bồi hồi khi tôi thấy cái hình đó, tôi cũng chấm cái hình tôi thấy đầu tiên là ước mơ được đến thế giới tự do; đó là cái hình đứng trước mọi người để mong đợi một cái may mắn để đi tới bến bờ tự do. Cám ơn bà Frances Thế Thủy đã đề ra chương trình này trong dịp Quốc hận thật là có ý nghĩ lớn.”

Cô Frances Nguyễn Thế Thủy cho biết, một hai hôm nữa sẽ có kết quả, và cô đang sắp xếp để công bố và trao giải thưởng cho các em vào dịp Tưởng Niệm Quốc Hận 2017.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp