Wednesday, 29/04/2020 - 05:38:53

Nhân dịp Tháng Tư Đen, 3 Dân Biểu Mỹ kêu gọi CSVN trả tự do cho các tù nhân lương tâm, trùng tu Nghĩa Trang QĐ Biên Hòa


Từ bên trái là DB Harley Rouda, DB Alan Lowenthal, và DB Lou Correa (Getty Images)

 

(Dưới đây là bản dịch tiếng Anh từ lá thư của ba vị Dân Biểu đại diện cho vùng Little Saigon gồm DB Alan Lowenthal (CA-47), DB Lou Correa (CA-46), và DB Harley Rouda (CA-48) gửi đến nhà cầm quyền Việt Nam qua Đại Sứ Quán CSVN tại Hoa Thịnh Đốn với bản sao gửi Đại Sứ Daniel J. Kritenbrink, Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, trong dịp tưởng niệm 45 năm Tháng Tư Đen và 25 năm bình thường hóa ngoại giao Mỹ-Việt, nhằm kêu gọi CSVN trả tự do cho các tù nhân lương tâm, trùng tu Nghĩa Trang QĐ Biên Hòa, cải thiện hồ sơ nhân quyền, chấm dứt những đàn áp đối với tôn giáo, và quyền tự do báo chí.)

Ngày 29 tháng 4, năm 2020

Kính gửi Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc,

Tuần lễ này đánh dấu 45 năm chấm dứt cuộc Chiến Tranh Việt Nam, đã mang đến vô số đau khổ và thương vong cho tất cả các bên tham chiến. Sau chiến tranh, hàng triệu người đã phải rời khỏi nơi ở của họ đến các trại tù cải tạo cũng như trên đường vượt thoát khỏi Việt Nam. Việt Nam cũng đã trải qua nhiều thập niên để tái phát triển đất nước từ những hậu quả của cuộc chiến và bây giờ là lúc để những vết thương được lành lại.

Trong 45 năm qua, Hoa Kỳ và Việt Nam đã bình thường hóa quan hệ ngoại giao, thành quả phát triển của Việt Nam cũng rất đáng kể, và tập thể người Việt hải ngoại đã phát triển thành nhiều cộng đồng đầy sức sống và vững mạnh trên khắp toàn cầu. Tuy nhiên, những vết thương do chiến tranh gây ra vẫn còn đó và hồ sơ nhân quyền cũng như các quyền tự do căn bản của người dân ngày càng tồi tệ của Việt Nam là những trở ngại thực sự không chỉ cho việc tăng cường quan hệ ngoại giao Mỹ-Việt, mà còn đối với vấn đề hội nhập toàn cầu của Việt Nam.

Trong thời điểm 45 năm chấm dứt Cuộc Chiến Việt Nam và 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Mỹ-Việt, chúng tôi kêu gọi chính quyền Việt Nam hãy thể hiện lời cam kết của quý vị trong việc gia tăng ngoại giao Mỹ-Việt, giải quyết những vết tích chiến tranh, và bảo vệ các quyền tự do của công dân được ghi trong Hiến Pháp Việt Nam bằng những hành động cụ thể như sau:

Trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm, bao gồm Michael Phương Minh Nguyễn (công dân Hoa Kỳ), Châu Văn Khảm (công dân Úc), và những người đang bị mức án dài hạn như thầy giáo âm nhạc Nguyễn Năng Tĩnh, blogger Trương Duy Nhất, blogger Lê Đình Lượng, nhà hoạt động Nguyễn Bắc Truyển, nhà hoạt động Trần Huỳnh Duy Thức, nhà báo Trương Minh Đức, nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh, và còn nhiều nữa.

Tiếp tục việc trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa là nơi an nghỉ cuối cùng của hơn 16,000 tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa. Giữ nguyên mục đích nguyên thủy của nghĩa trang bằng cách cho phép những di hài trong các trại tù cải tạo được cải táng vào trong nghĩa trang này và bảo vệ toàn vẹn nghĩa trang ngăn chặn sự phát triển trên đất nghĩa trang hiện có.

 Cho phép các tổ chức tôn giáo độc lập được công khai hoạt động, chấm dứt những đàn áp từ chính quyền đối với các vị lãnh đạo tôn giáo và tín đồ, cũng như trả tự do cho các tù nhân lương tâm vì tôn giáo.

Cho phép truyền thông báo chí độc lập được công khai hoạt động và ngưng những đàn áp đối với các blogger, các nhà hoạt động truyền thông mạng xã hội, và các nhà báo độc lập.

 Bảo vệ các quyền và tự do căn bản của công dân Việt Nam như đã được quy định trong Hiến Pháp Việt Nam, bao gồm các quyền tự do ngôn luận, hội họp, và lập hội.

 Hành động trong những vấn đề trên sẽ góp phần thúc đẩy thêm nữa quan hệ Mỹ-Việt và Quốc Hội Hoa Kỳ sẵn sàng đóng vai trò đối tác và ủng hộ cho Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề này. Chính quyền Việt Nam từ lâu đã bày tỏ mong muốn vượt ra khỏi những vết thương cũ qua sự hòa giải. Bây giờ là lúc Việt Nam cần thể hiện cam kết của mình đối với những mục tiêu đầy khát vọng này.

Trân trọng,

Dân Biểu Alan Lowenthal, Dân Biểu Lou Correa, Dân Biểu Harley Rouda


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements