Friday, 22/09/2017 - 09:27:44

Nhân chứng mô tả vụ đột nhập gia cư biến thành vụ giết ba người Việt


Elijah Johnson, David Nguyễn (giữa), và Amanda Tucker. Nghi can thứ tư có tuổi vị thành niên.


SACRAMENTO – Trong một phiên xử mới đây, Tayler Coately kể rằng cô đang ngồi trong chiếc xe đậu bên ngoài ngôi nhà trên đường Ardith Drive, ở phía nam Sacramento, trong lúc hai người bạn nam bước ra và đi về phía ngôi nhà, nhét súng vào trong quần áo. Lúc đó chưa trời chưa sáng.

Cô nói rằng sau khi họ đi khuất dạng, cô nghe tiếng la hét lên, rồi một tiếng súng nổ và thêm hai phát nữa.
Một phụ nữ vừa chạy vừa la từ ngôi nhà đó, và nấp sau một chiếc xe, theo Coately nhớ lại. Một người sau đó được xác định là ông Lê Thanh, 56 tuổi, chạy nhanh băng qua sân trước. Ở bên trong nhà, hai người con trai đã lớn của ông Thanh, là Lê Đông, 32 tuổi, và Lê Tiến, 21 tuổi, đã thiệt mạng.

Cách mấy giây sau đó, chính ông Thanh cũng bị bắn chết, khi ông đang bỏ chạy. Coately nói, đứng phía sau ông Thanh nơi cửa là David Nguyễn. Theo các công tố viên ở Sacramento County cho biết, David cùng với người bạn là Elijah Johnson đã bắn mấy phát đạn giết chết ông Thanh trên bãi cỏ và hai người con trai của ông ở trong nhà.

“Ông ấy té xuống. Ông không đứng lên lạ,.” Coately kể về ông Lê Thanh trước vành móng ngựa, nước mắt trào ra.

Trong phần lớn thời gian của sáng thứ Năm, 21 tháng Chín, Coately, 17 tuổi, ra làm chứng trong phiên sơ thẩm xét xử của David Nguyễn và Elijah Johnson, trước bà thẩm phán Marjorie Koller của Tòa Thượng Thẩm Sacramento, trong vụ cướp gia cư gây chết ba người, vào ngày 26 tháng Tư, 2016.

David Nguyễn, 25 tuổi, và Johnson, 23 tuổi, bị buộc ba tội danh giết người, cướp của, và mưu toan cướp của, với những hoàn cảnh đặc biệt trong ba vụ giết người. Các công tố viên Hat Sacramento sẽ đề nghị mức án tù chung thân và không được phóng thích có điều kiện, cho các bị can trong cuộc xét xử.
Coately nói, khi David Nguyễn và Johnson nhảy vào lại trong xe, cô ngồi sửng sốt. Cô khai, “Tôi bị kinh động. Tôi đã không ngờ chuyện đó xảy ra.”

Theo cô nói, lúc đầu cô nghĩ rằng chuyến lái xe tới đường Ardith Drive là vì cần sa. Sau đó cô để ý thấy David Nguyễn và Johnson mang súng. Với mùi dầu súng nồng nặc trong xe, “bỗng chốc tôi chợt nghĩ rằng chúng tôi xông vào nhà để ăn cướp,” cô nói.

Coately khai rằng cô nghe lỏm David Nguyễn và Johnson nói rằng Lê Đông có một số tiền mặt, $35,000. Hai thanh niên còn nói đùa rằng “Người Á Châu không thích cất tiền vào trương mục ngân hàng.”
Coately nói, “Đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định đi tới ngôi nhà đó.”

Coately và người bạn là Amanda Tucker, 20 tuổi, đã nhận tội với những cáo buộc về ăn cướp và có vũ khí, để tránh những cáo buộc về tội giết người trong vụ giết ba người. Các công tố viên nói rằng Tucker là người lái xe, chở David Nguyễn và Johnson bỏ chạy sau vụ bắn chết người,

Coately vẫn bị giam trong nhà tù ở Sacramento, và mặc bộ đồ màu xanh lá cây của một tù nhân vị thành niên khi cô khai trước tòa vào hôm thứ Năm. Một mức án bảy năm tù giam đang chờ đợi cô, nếu cô tiếp tục hợp tác với các công tố viên.
Vụ xử đang được tiếp tục.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp