Monday, 21/12/2015 - 09:23:17

Nhạc trưởng dàn nhạc giao hưởng New York qua đời

Ông Kurt Masur cùng vợ Tomoko Masur tại buổi phát giải Steiger ở thành phố Dortmund, Đức năm 2013. (Andreas Rentz/ Getty Images)


Nhạc sĩ Kurt Masur, chỉ huy trưởng dàn nhạc giao hưởng New York Philharmonic đã qua đời, hưởng thọ 88 tuổi. Từ năm 1981 khi khởi nghiệp tại đây đến lúc chấm đứt công việc với sự xuất hiện lần sau cuối vào năm 2012, ông đã chỉ huy dàn nhạc này biểu diễn tổng cộng 909 lần.

Alan Gilbert, Giám Đốc nhà hát New York Philharmonic, nhận xét, “Những năm tháng có Kurt Masur chỉ huy ở đây là quãng thời gian vàng, trong đó âm nhạc hòa lẫn với quyết tâm và một lòng tận tụy vô bờ, lồng trong niềm tin là quyền năng của âm nhạc là mang loài người xích lại gần nhau hơn. Giá trị đạo đức và thẩm mỹ mà ông hành xử vẫn còn thẩm thấu đâu đây. Tôi sẽ nhớ ông ấy nhiều lắm .”

Nhạc sĩ Masur gốc người Đức, từ lâu đã phải chống chỏi lại căn bệnh Parkinson hành hạ. Được biết buổi trình diễn của nhà hát giao hưởng này vào cuối tuần do nhạc sĩ Handel hướng dẫn có tên The 'Messiah' là để tôn vinh ông Masur.

James Cromwell bị còng tay vì dự biểu tình
Tài tử lão thành James Cromwell còn là một người tranh đấu tích cực cho môi sinh. Ông đã bị bắt trong khi tham dự một cuộc biểu tình ôn hòa trước khu xây dựng nhà máy điện Competitive Power Ventures của New York.

Theo báo chí địa phương thì ông Cromwell đã dẫn đầu đoàn người khoảng 30 người đã la to “quyền lực là của cho người dân.” Cùng với hai người khác, ông đã bị cảnh sát bắt còng tay vì từ chối không chịu ngưng chuyện làm cản trở lối vào nhà máy.

Tài tử Cromwell năm nay 75 tuổi, ông đã đoạt giải thưởng tài tử phụ xuất sắc nhất trong năm 2013 trong bộ các phim 'Babe' và 'American Horror Story'.

Ngoài ba người nói trên còn có thêm ba người khác nữa cũng bị bắt giam và tất cả sẽ ra tòa vào ngày 4 tháng Một, 2016. Họ phản đối nhà máy sẽ thảy ra khí độc và sẽ gây bệnh hoạn cho cư dân trong vùng, kể cả các loài động thực vật địa phương.

Taylor Swift dính líu vào nhiều vụ kiện tụng bản quyền
Không những có tài năng, nữ ca sĩ Mỹ Taylor Swift còn có tật. Cái “tật” phổ biến của cô là hay “cầm nhầm” các sản phẩm nghệ thuật của người khác mà quên thông báo cho “khổ chủ,” khiến nổ ra nhiều vụ kiện tụng lung tung.

Mới nhất là vụ nữ nghệ sĩ Mỹ Ally Burguires than phiền trên Facebook là Swift đã tự động lấy hình một con chồn vốn là là tác phẩm hội họa bằng màu nước của cô khi trình diễn mà không xin phép.

Tuy nhiên các đại diện của nữ ca sĩ 26 tuổi này tố cáo ngược lại là “Swift đã đền bù tài chính thỏa đáng cho Burguires và cô này chỉ đang lợi dụng để quãng cá tên tuổi của mình mà thôi.”

Burguires viết, “Là một nghệ sĩ, tôi rất kinh ngạc khi thấy Swift sử dụng sản phẩm của tôi một cách rộng rãi tỉnh bơ.”

Trong tháng 11, Swift cũng đã phải đền cho một công ty quần áo của Mỹ một số tiền không được tiết lộ vì sử dụng tên thương hiệu của hãng này. Trong năm ít nhất có hai nghệ sĩ khác cũng đã kiện tụng hay than phiền Swift cũng về cái tật “lãng quên” này.


Chung Tử Đơn và cựu võ sĩ Mike Tyson xuất hiện chung trong phim Ip Man 3

Chung Tử Đơn muốn tiếp tục loạt phim 'Ip Man'
'Ip Man 3' đã chiếu ra mắt lần đầu ở Hong Kong, với giàn tài tử trong phim xuất hiện trên thảm đỏ đêm chiếu đầu tiên bao gồm Chung Tử Đơn, Max Zhang, Raymmond Wong, Karena Ng và Lynn Hung trong một rạp hát ở Kowloon Bay.

Đạo diễn Wilson Yip chỉ huy dàn dựng phim và tài tử Raymong Wong có trách nhiệm sản xuất, trong phim còn có sự xuất hiện rất đặc biệt của nhà cựu vô địch quyền anh thế giới Mike Tyson, vốn thủ vai một người Mỹ tên Frank thách đấu cùng Chung Tử Đơn. Họ Chung nói đùa là anh chả có đồng xu nào khi đóng vai chính, vì Raymong Wong than phiền là “thực khó tìm ra nhà đầu tư bỏ tiền ra ủng hộ bộ phim.”

Chung nói, “Chuyện tiền bạc cứ để nhà sản xuất lo, còn nghệ sĩ như anh em chúng tôi đang bàn tính sẽ ra tập 4 cho 'Ip Man' rồi. Đối với chúng tôi, không có gì quan trọng bằng sự sáng tạo và nghệ thuật, nhưng tôi thú thật không rõ còn có bao nhiêu bộ 'Ip man' sẽ ra đời nữa.”

'Star Wars' thu được $238 triệu trong cuối tuần đầu tiên
Công ty Rentrak loan báo phim thứ 7 trong loạt phim 'Star Wars' được trình chiếu vào cuối tuần qua ở Bắc Mỹ đã thu được một số tiền bán vé kỷ lục là $238 triệu, và trên toàn thế giới, trong cùng thời gian, phim cũng mang về $517 triệu đô la. Kỷ lục cũ đã bị phá vỡ là của bộ phim 'Công Viên Khủng Long' vào mùa hè vừa qua, thu được $208.8 triệu khi mới trình chiếu và $524.9 triệu trên thế giới.
Đứng thứ nhì trong tuần là phim 'Alvin and the Chipmunks: The Road Chip' với $14.4 triệu, hạng ba là 'Sisters' với $13.4 triệu đô la, hạng 4 là phim 'The Hunger Games: Mockingjay-Part 2' với $5.7 triệu và phim 'Creed' giữ vị trí số 5 với $5.1 triệu.
Như vậy số thu của 'Star Wars: The Force Awaikens' đã vượt rất xa tất cả các bộ phim còn lại, từ hạng 2 đến hạng 10. Những doanh thu này chưa tính đến “thị trường mênh mông” là Trung Quốc vì bộ phim 'Star Wars' chưa ra mắt ở xứ này.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp