Monday, 22/07/2019 - 04:29:05

Nhạc Sĩ Cao Minh Hưng nói về Chương Trình Đào Tạo & Phát Triển Tài Năng Trẻ

Nhạc sĩ Cao Minh Hưng đang trả lời phỏng vấn tại tòa soạn nhật báo Viễn Đông. (Thanh Phong/Viễn Đông)


THANH PHONG phỏng vấn

LITTLE SAIGON - Vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 28 tháng 7, 2019, nhạc sĩ Cao Minh Hưng, Chủ Tịch Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLB/TNS) sẽ tổ chức buổi Văn Nghệ kỷ niệm 3 năm ngày thành lập Chương Trình Đào Tạo và Phát Triển Tài Năng Trẻ tại đài SBTN/TV, Nam California.


Các em thiếu nhi CLB/Tình Nghệ Sĩ trình diễn. (CLB/TNS cung cấp)

 

Nhận thấy chương trình này rất hữu ích, nhằm nuôi dưỡng và phát huy tài năng âm nhạc Việt Nam cho giới trẻ gốc Việt tại hải ngoại, Viễn Đông đã phỏng vấn nhạc sĩ Cao Minh Hưng về chương trình này do ông sáng lập.

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn của chúng tôi:

Viễn Đông: Nhạc sĩ cho biết động cơ nào thúc đẩy ông thành lập chương trình đào tạo và phát triển tài năng trẻ trong cộng đồng chúng ta?

NS. Cao Minh Hưng: Cách đây gần 10 năm, một trong những mục đích của CLB Tình Nghệ Sĩ là bảo tồn và phát triển văn hóa, nghệ thuật Việt Nam tại hải ngoại. Mục đích đưa ra từ đầu nhưng vì nhiều yếu tố chưa thực hiện được mãi đến ba năm gần đây, các anh chị em trong nhóm múa, nhóm ca (người lớn) của CLB/TNS đã sinh hoạt có nề nếp nên chúng tôi mới có cơ hội đề ra chương trình đào tạo và phát triển tài năng trẻ cho các em thiếu nhi.

VĐ: Bằng cách nào, CLB Tình Nghệ Sĩ quy tụ được các em để huấn luyện?

CM Hưng: Cách nay ba năm, đầu tiên nhờ cô Quỳnh Giao (một thành viên CLB/TNS), cô là giáo viên dạy kèm Việt ngữ, cô quen với một số phụ huynh và khuyến khích họ cho con em gia nhập ban thiếu nhi CLB/TNS, rồi từ đó, các em rủ thêm các bạn cũng như nhiều phụ huynh khác thấy việc làm này có ích nên cho con em gia nhập.

VĐ: Xin cho biết, các em từ độ tuổi nào được gia nhập và đào tạo?

CM Hưng: Các em từ lớp 1 đến lớp 4, lớp 5. Tuy nhiên, sau này có nhiều phụ huynh đưa các em đang học lớp 6 lớp 7 cũng gia nhập để được đào tạo và phát triển tài năng, và hiện có khoảng trên 50 em.

VĐ: Chương trình huấn luyện các em như thế nào?

CM Hưng: Mỗi chiều thứ Bảy, các em được huấn luyện tại Thư Viện Việt Nam, chúng tôi chia các em thành hai lớp. Một lớp học múa, một lớp học nhạc. Lớp múa học từ 4 đến 5 giờ và chia thành từng nhóm tùy theo độ tuổi. Riêng lớp nhạc thì học chung từ 5 giờ đến 6 giờ. Đôi khi có những dịp như Tết hay Trung Thu, chúng tôi xin phụ huynh cho các em ở lại học thêm để có thể trình diễn vào những ngày lễ đó. Các em được các anh chị trong Ban Điều Hành và Ban Hướng Dẫn CLB/TNS cũng như một số nhà chuyên môn giúp huấn luyện các em.

VĐ: Đối với các em nhỏ, việc huấn luyện về ca, múa, nhạc khó khăn hay dễ dàng?

CM Hưng: Chắc chắn là khó, trừ một số các em may mắn là ở gia đình nói tiếng Việt với các em nhưng chỉ khoảng 10%, số còn lại không nói, không đọc được tiếng Việt nên các anh chị huấn luyện phải dùng cả hai ngôn ngữ Anh - Việt các em mới hiểu. Tuy nhiên, sau khi các em gia nhập rồi, qua những buổi huấn luyện, các em đó làm theo các bạn mình rành tiếng Việt và học hỏi thêm nên rồi mọi khó khăn cũng vượt qua được.

Một màn trình diễn của các em thiếu nhi CLB/Tình Nghệ Sĩ. (Hình cung cấp)VĐ: Trong hai môn hát và múa, nhạc sĩ cho biết môn nào huấn luyện các em khó hơn?

CM Hưng: Môn hát khó hơn, múa thì các em có thể nghe tiếng nhạc rồi làm theo các động tác của thầy, cô hướng dẫn nhưng hát thì khó, vì phải nhìn mặt chữ, nhiều chữ rất khó, chúng tôi phải cố gắng giải thích cho các em, sau đó phải hướng dẫn các em phát âm cho đúng nên hát là khó nhất đối với các em, nhất là các em không biết tiếng Việt.

VĐ: Sau ba năm được đào tạo, nhạc sĩ cho biết sự tiến triển của chương trình như thế nào?

CM Hưng: Nhờ sự tận tâm hướng dẫn của các Thầy, Cô và anh chị lớn tuổi trong CLB/TNS, và cũng nhờ sự hăng say, thích thú tập luyện của các em nên trong thời gian qua, các em đã nhiều lần trình diễn trong các sinh hoạt của cộng đồng Việt Nam. Ngoài ra, một số trường học Mỹ cũng mời các em tới trình diễn, và các em cũng được mời trình diễn tại Hội Chợ Á Châu Thái Bình Dương tổ chức tại Costa Mesa, và những lần trình diễn đó, người bản xứ cũng như các sắc dân khác hết sức thán phục và ngạc nhiên, thích thú khi nhìn các em nhỏ mặc áo dài Việt Nam và trình diễn những điệu múa như bài Hùng Sử Ca do Cao Minh Hưng sáng tác, bốn năm chục em mặc trang phục rất đẹp, tay cầm kiếm, cầm côn và múa rất hay mà nhiều người thích thú cho biết, họ chưa từng thấy như thế bao giờ.

VĐ: Trong chương trình kỷ niệm ba năm thành lập sẽ có những tiết mục gì?

CM Hưng: Chương trình kỷ niệm ba năm thành lập sẽ được phát hình sau trên đài truyền hình SBTN. Các tiết mục rất đặc sắc gồm đơn ca, song ca, tam ca và những bài múa mà các em đã được học và tập luyện kỹ càng, chương trình sẽ do các em Evelyn Thuận Thiên, Megan, Mai Thy, Thục Nghi, Jacklyn … trình diễn và cô Diệu Quyên cũng như chúng tôi (Cao Minh Hưng) sẽ phụ trách giới thiệu các tiết mục trong chương trình. Hy vọng sẽ làm hài lòng quý đồng hương.

VĐ: Nhạc sĩ có điều gì muốn tâm tình với đồng hương?

CM Hưng: Trước tiên chúng tôi xin có lời cám ơn Ban Giám Đốc nhật báo Viễn Đông đã thường xuyên giúp phổ biến chương trình sinh hoạt của CLB/TNS, cám ơn quý đồng hương đã ủng hộ. Riêng về buổi kỷ niệm ba năm thành lập chương trình đào tạo và phát triển tài năng trẻ, chúng tôi tổ chức tại đài SBTN/TV mà hội trường lớn của đài đang xây dựng chưa xong nên vẫn làm tại phòng thu hình cũ, vì thế không có phương tiện mời qúy đồng hương tham dự, nên xin qúy vị theo dõi trên màn ảnh đài SBTN.

“Trong việc huấn luyện, đào tạo tài năng trẻ cho các em, ngoài những anh chị trong CLB/TNS làm thiện nguyện, chúng tôi cũng phải mướn một số nhà chuyên môn hướng dẫn các em, và phải trả thù lao cho họ, Vì thế, chúng tôi mong nhận được sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, xin qúy đồng hương giúp đỡ tài chánh để chúng tôi tiếp tục chương trình đào tạo thế hệ trẻ hiểu biết lịch sử oai hùng của dân tộc cũng như gìn giữ nguồn cội và văn hóa Việt Nam qua âm nhạc.”

Mọi sự giúp đỡ xin vui lòng liên lạc qua số điện thoại của nhạc sĩ Cao Minh Hưng (714) 403-9315.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising