advertisements
Monday, 16/12/2019 - 07:45:33

Nhạc Hội Mùa Đông Của Lính Và Tù với chủ đề Mùa Hoa Tuyết

Ban Tù Ca đang say sưa trình diễn nhạc phẩm “Việt Nam Không Quân Ca” (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Nhằm gây quỹ cho chuyến lưu diễn tại Úc Châu vào đầu năm 2020, Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức Nhạc Hội Mùa Đông Của Lính và Tù với chủ đề “Mùa Hoa Tuyết,” tổ chức tại Moonlight Restaurant and Banquet, Westminster vào chiều Chủ Nhật, 8 tháng 12, 2019 được sự tham dự của đông đảo các tổ chức hội đoàn và đồng hương.

Để điều hợp chương trình, ban tổ chức đã mời giáo sư Nguyễn Đình Cường, cô Minh Phượng, nữ sĩ Ái Cầm và ca, nhạc sĩ Ngọc Đăng đảm nhiệm vai trò MC cho nhạc hội. Sau nghi thức chào cờ, ban tổ chức giới thiệu thành phần tham dự mà trong đó có rất đông nhân sĩ trí thức trong cộng đồng, các niên trưởng trong QL/VNCH, các tổ chức, hội đoàn quân đội và dân sự, các ca, nghệ sĩ, giới truyền thông và thân hữu của Ban Tù Ca.
Nhạc sĩ Xuân Điểm, Trưởng Ban Tổ Chức Nhạc Hội, có lời phát biểu chào mừng quan khách, quý hội đoàn, đoàn thể và đồng hương, “Hôm nay chúng tôi được hân hạnh đón tiếp quý vị trong một không khí thật là ấm cúng, thân thương trong một buổi chiều đong đầy ý nghĩa với Nhạc Hội Mùa Đông Của Lính và Tù. Xin quý vị rộng tay tiếp sức với chúng tôi đem tiếng hát lời ca trên đường đấu tranh phục vụ cho quê hương. Xin quý vị nhận nơi đây lòng quý mến và biết ơn của chúng tôi.”


Nhạc sĩ Xuân Điềm đàn cho hai ca sĩ Chu Ly và Hiếu Trung song ca hai nhạc phẩm Anh Vẫn Sống và Đêm Đông (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Để thực hiện được chương trình đầy ý nghĩa này, nhạc sĩ Xuân Điềm đã cám ơn không sót một ai, từ cá nhân, hội đoàn, từ cơ sở thương mại đến các nhà bảo trợ cũng như mọi người đã hợp tác trong chương trình này. Sau những lời cảm tạ chân thành, ông có lời cầu chúc mọi người thưởng thức một chương trình văn nghệ với nhiều nhạc cảnh đầy ý nghĩa và một mùa Giáng Sinh đầm ấm, hạnh phúc, nhiều may mắn và nhiều niềm vui.
Tiếp theo, kỹ sư Đỗ Như Điện, đại diện Đài Phát Thanh Đáp Lời Sông Núi (ĐLSN), lên trình bày về sự hợp tác của Ban Tù Ca với Đài, “Trong suốt hơn 26 năm qua Ban Tù Ca Xuân Điềm đã đến với cộng đồng, đã hiện diện trong tất cả các cuộc đấu tranh của người Việt tại miền Nam California và rất nhiều nơi khác. Do đó, chúng ta thấy anh chị em Ban Tù Ca XĐ cũng như tất cả mọi người chúng ta hàng ngày vẫn phải lo cơm ăn, áo mặc nhưng hàng tuần, hằng đêm, tất cả anh chị em đã nỗ lực làm nên một chương trình đặc sắc cống hiến quý vị ngày hôm nay. Tôi đại diện đài phát thanh ĐLSN cám ơn anh nhạc sĩ Xuân Điềm và Ban Tù Ca vì Ban Tù Ca Xuân Điềm đã luôn sát cánh với Đài Phát Thanh ĐLSN để chúng tôi có phương tiện hằng đêm chuyển tải chương trình phát thanh về trong nước cho đồng bào chúng ta.”

Nhạc Hội Mùa Đông Của Lính và Tù với gần 40 tiết mục gồm đơn ca, hợp ca, ngâm thơ, tân cổ giao duyên, nhạc cảnh v.v. do các ca, nhạc sĩ như Tuấn Khải, Quốc Phái, Kim Loan, Bảo Tố, Ý Nhi, Chu Ly, Hiếu Trung, Tuyết Dung, Minh Tuất, Hồng Đào, Quốc Anh, Dương Cơ, Trang Thanh Lan, Phương Lưu, Phillip Nam, Thanh Hằng, Mỹ Lan, Xuân Thy, Thi Hà, Nina Ngọc Nhung, Huỳnh Công Ánh, Carol Kim, Bích Thuận và các ca sĩ của Ban Tù Ca như Ngọc Đăng, Phan Đại Nam, Thanh Liễu, Xuân Thanh, Lan Hương, Hoàng Yến, Phạm Quỳnh, Vũ Hùng và đặc biệt có màn trình diễn Fashion Show do Xuân Điềm, Thái Tú Hạp phụ trách với vũ đoàn Harmony Bees, một màn hợp ca Thề Quyết Chiến do Lực Lượng Đặc Biệt trình diễn và nhạc phẩm “Hải Quân Hành Khúc” do ban hợp ca Hải Quân Cửu Long trình bày.


Ca sĩ Ngọc Đăng đang dí súng lục vào màng tang bóp cò khi hát xuất thần nhạc phẩm Anh Không Chết Đâu Anh (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Liên Trường Quy Nhơn hợp ca nhạc phẩm “Bức Họa Đồng Quê.” Trong phần trình diễn của Ban Tù Ca, nhạc sĩ Ngọc Đăng đơn ca nhạc phẩm “Anh Không Chết Đâu Anh” một cách xuất thần và nhận được nhiều đóa hoa tặng tưởng nhất của khán giả. Riêng ca sĩ Phan Đại Nam được MC khả ái Minh Phượng bưng nguyên cả chậu hoa lớn tặng vì anh vừa là ca sĩ, vừa là ký giả đài SET, vừa là một cựu SVSQ Thủ Đức. Cuối chương trình là phần Dạ Vũ do MC Thanh Hằng phụ trách

Về Ban Tù Ca, bác sĩ Nguyễn Đình Cường nói lời giới thiệu trong phần khai mạc Nhạc Hội, “Trên đài Little Saigon vào năm 1983 có chương trình Anh Vẫn Sống do một số cựu tù nhân Cộng Sản vừa được định cư tại Hoa Kỳ phụ trách, trong đó có nhạc sĩ Xuân Điềm. Chương trình Anh Vẫn Sống này đã thu hút được sự chú ý của các bạn đồng tù và của các thính giả. Nhưng sau đó chương trình Anh Vẫn Sống phải tạm ngưng thì khoảng năm 1993, nhạc sĩ Xuân Điềm đã quyết tâm thành lập một Ban Tù Ca quy tụ được một số các cựu quân nhân mới tới định cư tại Mỹ theo diện H.O. để chuyên hát những bản tù ca mà những người tù CS đã sáng tác. Ban Tù Ca dần dần gia tăng thành viên lên đến trên 30 người, trở thành một ban văn nghệ đấu tranh trong cộng đồng VN hải ngoại.”


Xướng ngôn viên Minh Phượng bê nguyên chậu hoa tặng cho đồng nghiệp Phan Đại Nam (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Bác sĩ Cường cho biết nhạc sĩ Xuân Điềm đã rất nhạy cảm với những diễn biến trong nước như các vụ dân oan bị cướp đất, cướp nhà, những người tranh đấu cho tự do, dân chủ bị áp bức, vụ giáo dân Thái Hà bị đàn áp, vụ Đồng Chiêm, vụ Hoàng, Trường Sa, gần đây như vụ Vườn Rau Lộc Hưng và tại hải ngoại: Tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Tượng đài Đức Thánh Trần, Vua Quang Trung, Thuyền Tự Do, Người Thương Binh VNCH, Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, cả đến những thảm trạng về thiên tai, sóng thần, động đất đều là những chuyện đánh động lương tâm người nhạc sĩ khiến ông viết lên những dòng nhạc đầy ý nghĩa. Không chỉ những nhạc phẩm đấu tranh, nhạc sĩ Xuân Điềm cũng viết những nhạc khúc ca ngợi tình yêu nhân loại, khuyến khích các em nhỏ học tiếng Việt, khích lệ các bạn trẻ làm rạng rỡ cho quê hương.

Bởi đó, bác sĩ Nguyễn Đình Cường xác tín, “Đi đến đâu Ban Tù Ca Xuân Điềm cũng nhận được sự yêu thương của cộng đồng người Việt tỵ nạn. Để có thể hoạt động hữu hiệu và liên tục trong một thời gian dài, 26 năm; những thành viên trong Ban Tù Ca XĐ quả thực đã làm công việc ăn cơm nhà vác ngà voi. Chúng tôi và chắc chắn cũng có rất nhiều khán giả thầm lặng khác, đã từng tham dự những sinh hoạt cộng đồng có sự đóng góp trình diễn của Ban Tù Ca XĐ và đã từng chứng kiến có những chương trình mà tất cả thành viên có mặt từ màn đầu là chào cờ, mặc niệm cho đến màn cuối cùng là một bản hợp ca hay một nhạc cảnh. Mà chương trình nào cũng dài từ 2,3 hay 4 giờ đồng hồ. Quý vị có thể hình dung được sự mệt mỏi như thế nào cho những thành viên. Vậy mà, bất cứ nơi nào và bất cứ hội đoàn nào có sinh hoạt, Ban Tù Ca XĐ cũng đáp ứng lời mời tham gia vô vị lợi. Anh XĐ có tâm sự là Ban Tù Ca XĐ muốn là một chất keo để duy trì tinh thần đoàn kết trong cộng đồng. Và chính các thành viên trong Ban Tù Ca đã thể hiện một tinh thần đòan kết đáng ca ngợi, kính phục.”


Lực Lượng Đặc Biệt góp mặt trong Nhạc Hội với nhạc phẩm “Thề Quyết Chiến” (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 
Ban Tù Ca Xuân Điềm có điểm rất đặc biệt, ngoài nhạc sĩ XĐ và phu nhân Thanh Liễu, còn nhiều cặp đôi khác như Xuân Thanh- Lan Hương; Xuân Mai – Bửu Ngọc; Phạm Quỳnh - Hoàng Yến, Phan Đại Nam - Minh Nguyệt, và vợ chồng anh Chính, vợ chồng chị Thái đều hăng say tham gia, đi đâu cũng không rời nhau. Một thành viên trong Ban Tù Ca cho chúng tôi biết, “Anh chị Xuân Điềm lâu nay vẫn âm thầm gửi tiền giúp cho một số Thương Phế Binh VNCH nhưng không bao giờ anh chị muốn mọi người biết.”

Nhân có chuyến lưu diễn Úc Châu nên Ban Tù Ca mới tổ chức Nhạc Hội để mong sự yểm trợ của qúy vị mạnh thường quân và đồng hương. Vị nào có lòng giúp đỡ xin liên lạc với nhạc sĩ Xuân Điềm (562) 290-7483.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements