Saturday, 24/03/2018 - 08:09:29

Nhà vô địch trượt tuyết gặp lại Beemo, con chó mà anh đã cứu từ trại thịt ở Nam Hàn

MONTREAL - Một nhà vô địch trượt tuyết nổi tiếng nhất của Mỹ hiện nay đã được hội ngộ với một con chó con Đại Hàn, được giải cứu từ một trại nuôi chó làm thịt trong Thế Vận Hội Mùa Đông hồi tháng Hai.

Gus Kenworthy và cục cưng Beemo (Dario Ayala/ The Humane Society)

Trên trương mục Instagram của anh vào ngày thứ Hai, 19 tháng Ba, anh Gus Kenworthy từ tiểu bang Colorado đã loan báo rằng con thú cưng mới của anh đã về tới nơi. Đó là Beemo, một con chó con lai jindo. Anh viết, “Tôi đau lòng khi nghĩ rằng con chó này từng được nuôi để bị ăn thịt.”


Beemo là một trong số 80 con chó được tổ chức nhân đạo quốc tế Humane Society International (HSI) giải cứu từ một trại nuôi chó lấy thịt, gần thủ đô Seoul của Nam Hàn, và được máy bay chở tới nơi an toàn ở Montreal, Canada.


Gus Kenworthy đoàn tụ với Beemo, con chó con mà anh đã cứu từ một trại nuôi chó làm thịt tại Nam Hàn. (Dario Ayala/ The Humane Society

Việc giải cứu những con chó được nuôi để làm thịt đã trở thành một vấn đề gây chú ý tới một số lực sĩ đến dự Thế Vận Hội tại Nam Hàn mới đây. Cô Meagan Duhamel, người đoạt huy chương trong môn trượt băng nghệ thuật, cũng có mặt chào đón đoàn chó khi chúng đến Montreal.

Cô Duhamel đã nhận nuôi một con chó tên là Moo-tae. Nhưng hầu hết những con chó mới đến sẽ được chăm sóc tại một nơi tạm trú khẩn cấp ở Montreal.


Nhà vô địch trượt tuyết Gus Kenworthy (bên phải) và bạn trai Matthew Wilkas đang chụp hình với con Beemo. (Dario Ayala/ The Humane Society

Anh Kenworthy nói rằng việc tới thăm trại nuôi chó lấy thịt trong Thế Vận Hội là “một điều gây xúc động nhiều nhất” mà anh từng làm, khi anh nhìn thấy những con chó phải chịu đựng “những điều kiện khủng khiếp, vô nhân đạo.” Anh nói, “Nếu HSI không can thiệp, cả bầy chó rốt cuộc sẽ bị giết để ăn thịt, theo những cách thức thực sự tàn nhẫn.”

Tổ chức từ thiện này cho biết hơn 2.5 triệu con chó được nuôi để cho người ra ăn thịt trong các trại trên khắp Nam Hàn.

Một chiến dịch của HSI cho đến nay đã đóng cửa 11 trong số những khu trại này, và cứu được hơn 1,300 con chó, giúp cho các chủ trại chuyển sang những ngành kinh doanh khác như trồng ớt hoặc nấm.
Tục ăn thịt chó đã có từ hàng ngàn năm nay, và đã được thúc đẩy bởi niềm tin rằng thịt chó giúp cường dương, mặc dù những người Đại Hàn thuộc thế hệ trẻ ngày nay phản đối lối suy nghĩ, và những vụ ngược đãi tàn ác đã gây áp lực buộc chính phủ phải hành động.

Cô Nara Kim, quản đốc cuộc vận động chống thịt chó của HSI, nói, “Thật quá dễ dàng để giả định rằng mọi người đều ăn thịt chó ở Nam Hàn. Nhưng sự thật là điều đó không đúng. Hầu hết người ta ở đây không thường xuyên ăn thịt chó, và thực vậy đa số người trẻ Nam Hàn không bao giờ ăn thịt chó. Đó là ngành đang giẫy chết theo nhiều cách thức, và đó là một phần lý do tại sao những chủ trại chó này xin HSI giúp đỡ.”

Việc Kenworthy ủng hộ việc làm của HSI đã được đón nhận rộng rãi, mặc dù một số người chỉ trích cuộc vận động của anh trong thời gian diễn ra Thế Vận Hội. Họ nói là anh bênh vực chó bị làm thịt trong khi những con thú khác, như bò, heo, gà bị giết mổ và ăn ở các nước Tây Phương mà anh lại không nói gì hết.
Ký giả Joon Lee ở Mỹ viết trên Twitter, “Trong khi Kenworthy thừa nhận việc áp đặt những tiêu chuẩn Tây Phương, thực tế là 9 tỷ con gà bị giết mỗi năm, so với 30 triệu con chó bị giết ở các nước Á Châu. Việc áp đặt các tiêu chuẩn Tây phương cho thấy một kiểu rập khuôn đang chết đi nơi những người Nam Hàn, mà tôi nghĩ là không công bằng và gây ngộ nhận về nền văn hóa của chúng tôi.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp