Wednesday, 27/12/2017 - 11:08:32

Nhà Việt nuôi chó bị đưa lên báo Mỹ "sự kiện trong năm"


Những chó con từng được tìm thấy trong nhà của ông Hoan và bà Lệ tại Dothan, Alabama trong tháng Ba 2017.


DOTHAN, Alabama – Trong mấy ngày qua tại thị xã Dothan, nhật báo “chim ưng” Dothan Eagle đã nhắc lại những sự kiện nổi bật nhất tại địa phương trong năm 2017. Một trong 10 sự kiện bị liệt kê là vụ khám phá nhà của một người gốc Việt đã nuôi và gây giống chó bất hợp pháp. Dưới đây là bản tin của báo Dothan Eagle tại tiểu bang Alabama.

Hàng chục con chó đã bị tịch thu trong tháng Ba từ một ngôi nhà tại Dothan. Cảnh sát cho biết một cặp nam nữ sống ở đó đã điều hành một trại nuôi chó con để bán.

Sự việc này được khám phá tình cờ bởi một ông thợ bảo trì đến làm việc tại nhà, và từ đó nhà chức trách phanh phui ra một trại lớn nuôi chó con, hoạt động trong ít nhất hai năm.

Trong tháng Ba cảnh sát đã đến điều ngôi nhà nằm trên đường Peachtree Drive. Họ tìm thấy hàng chục con chó và một số con chim gốc xứ lạ. Hai người sống trong nhà là Nguyễn Công Hoan và Phạm Ngọc Lệ. Họ bị cáo buộc hơn 80 tội danh tàn ác với động vật.

Tính chung, cảnh sát và các nhân viên ứng phó động vật khác đã tịch thu 21 con chó bulldog, 19 con chó terrier, 9 con chó Pomeranians, 2 con chó chihuahua, một con chó săn golden retriever, 17 con chó lai, 12 con vẹt xanh lam, và bốn con vẹt đỏ.

Các nhân viên thu hồi những con vật ấy mô tả trình trạng điều kiện sống của những con thú là “đáng thương hại.”

Phần lớn những con vật được chăm sóc tại trung tâm tạm cư dành cho thú vật Dothan Animal Shelter, trong khi đó các con vẹt được gửi đến những nơi chuyên chăm sóc các loài chim lạ.
Hoan về Lệ đã nhận tội trong tháng Tám, với 37 tội tiểu hình tàn ác với thú vật, để trao đổi lấy không tranh cãi thêm về quyền làm chủ số động vật này.

Ngoài ra, Hoan và Lệ đã đồng ý trả $3,000 Mỹ kim chi phí tòa án, và trả tiền bồi hoàn chừng $40,000. Khoản tiền bồi hoàn phải được trả đầy đủ trong 24 tháng. Theo thỏa thuận, Hoan và Lệ đồng ý về chuyện không còn quyền sở hữu trên bất cứ con vật nào nữa.

Các con chó được đem ra bán đấu giá trong tháng Chín. Một số người bảo vệ động vật từng lo ngại rằng những con chó ấy sẽ bị bán đến những căn nhà nơi chúng không được chăm sóc đầy đủ.
Theo cảnh sát trưởng Steve Parrish của thị xã Dothan cho biết, mọi người thắng trong cuộc đấu giá đều phải chấp thuận cho cảnh sát thỉnh thoảng tới thăm viếng nhà, và số tiền thu được từ việc bán chó sẽ được dùng để giúp xây cất một nơi tạm trú mới cho thú vật.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp