Sunday, 13/10/2019 - 11:25:20

Nhà văn nữ theo đuổi thử thách cai nghiện điện thoại thông minh

NEW YORK – Cô Elana Mugdan đã vượt qua hơn 2 phần 3 chặng đường trong cuộc thử thách không dùng điện thoại thông minh (smartphone) trong vòng 1 năm, với giải thưởng sau cùng là $100,000 Mỹ kim. Cô Mugdan, nhà văn tự do 29 tuổi, sống tại New York, chấp nhận thử thách do hãng Vitamin Water khởi xướng cuối năm 2018 và bắt đầu dừng sử dụng điện thoại thông minh từ tháng 2, 2019 cùng 100,000 người khác. Tuy nhiên, hầu hết trong số đó đã bỏ cuộc.

Trong quá trình thực hiện, cô Mugdan được Vitamin Water cung cấp mẫu điện thoại Kyocera nắp xếp, chỉ để gọi và nhắn tin thay cho chiếc iPhone 5s của cô. Cô cũng không được tiếp xúc với máy laptop, máy điện toán, hay các thiết bị ra lệnh bằng giọng nói như Amazon Echo.

Sau hơn 8 tháng, Mugdan cho biết cô đang cảm thấy rất thoải mái. "Tránh xa điện thoại thông minh là cuộc phiêu lưu tuyệt vời. Nó giúp giải thoát tâm trí tôi. Tôi cũng nhận thức rõ hơn về các thói quen xấu có hại cho sức khỏe,” cô Mugdan nói. “Giờ tôi sống chậm, từ từ nhưng chắc chắn, từng ngày, từng ngày.” Cô Mugdan kể, ban đầu cô rất thích thú với thử thách, nhưng sau đó lập tức gặp những khó khăn bất ngờ, như không thể gọi taxi hoặc Uber vì không nhớ số điện thoại. Cô cũng bị mắc kẹt ở một khu vực ít nhà cửa và không thể xác định phương hướng, do không có GPS hay Internet, nhưng sau đó cô về nhà an toàn nhờ tìm được trạm xe bus.

"Khi mới tham gia, việc không có smartphone ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của tôi. Tôi không còn trao đổi hình ảnh, video hay chụp 'selfie' với bạn bè. Tôi cảm thấy mình dường như 'ngắt kết nối' với xung quanh, giống như một người đến từ thế giới khác,” cô Mugdan kể. "Mọi người thỉnh thoảng đưa điện thoại cho tôi xem, nhưng tôi từ chối.”

Sau đó, nhà văn trẻ dần lấy lại cân bằng. Cô tiết lộ bản thân đã dành thời gian cho cuộc sống thực nhiều hơn. "Trước đây, mỗi ngày trung bình tôi dành 3 giờ cho smartphone, tức hơn 1,000 giờ mỗi năm. Với khoảng thời gian đó, tôi hoàn toàn có thể viết được một cuốn sách,” cô Mugdan nói. Nhà văn nữ cho biết, khi thử thách kết thúc, cô sẽ không quay lại dùng smartphone nữa: "Tôi không nghĩ mình còn tin tưởng vào công nghệ, bởi tôi có thể quay lại, rồi lạm dụng nó và lãng phí thời gian. Đây là điều tôi không muốn.”

Tháng 2, 2020, khi thử thách kết thúc, cô Mugdan sẽ kể lại quá trình "cai nghiện" smartphone trước máy phát hiện nói dối. Cô tự tin sẽ vượt qua, bởi bản thân đã rất kiên trì với mục tiêu đặt ra.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp