Monday, 25/07/2016 - 10:30:55

Nhà Văn Hóa VN gây quỹ cho Thuyền Tự Do đi tiểu bang thứ 50

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Bà Madalena Lài, Giám Đốc Nhà Văn Hóa Việt Nam vừa tổ chức buổi gây quỹ tại nhà hàng Diamond Sefood, Garden Grove vào chiều thứ Sáu, ngày 22 tháng 7, 2016 để có ngân khoản thực hiện chuyến đi cuối cùng đưa “Thuyền Tự Do” đến Alaska, tiểu bang thứ 50 của Hoa Kỳ.

Sư Cô Ngọc Liên (thứ ba từ bên trái) ca ngợi việc làm của bà Madalen Lài (đứng kế bên) và hai bên là các hoa hậu, những mạnh thường quân của Nhà Văn Hóa VN. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Buổi gây quỹ được sự tham dự của Sư Cô Ngọc Liên và một Sư Cô bạn đồng tu, Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal và ông Lý Vĩnh Phong phụ tá, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, ông Phát Bùi, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali và phu nhân, Tiến sĩ PGHH Lê Phước Sang, ông Nguyễn Văn Lực và bà Đặng Kim Trang, Chủ Tịch và Phó Chủ Tịch CĐVN San Diego, cô Frances Thế Thủy, cựu Chủ Tịch Phòng Thương Mãi Westminster, Dr. Kimberly Hồ, cô Vương Mai Phương (Hội Trưởng Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương), một số nhân sĩ trong cộng đồng, Hoa Hậu Thân Hiện Á Mỹ Quỳnh Nga (Canada) cùng một số hoa hậu khác và các cơ quan truyền thông với khoảng hơn 200 đồng hương, thân hữu tham dự.

Nghệ sĩ Nam Lộc và cô Mai Vy điều hợp chương trình. Sau nghi thức khai mạc, bà Madalena Lài, Giám Đốc Nhà Văn Hóa Việt Nam lên phát biểu về cuộc di tản vô tiền khoáng hậu của đồng bào Việt Nam vượt thoát chế độ cộng sản đi tìm tự do bằng những con thuyền mong manh, hoặc vượt thoát bằng đường bộ với bao gian nan, khốn khó khiến hàng trăm ngàn người phải chết tức tưởi trên đường vượt thoát.

Ngày 26 tháng 1, 2001 bà đã đưa chiếc Thuyền Tự Do đi khắp các tiểu bang Hoa Kỳ để giới thiệu với người bản xứ , và để cho con cháu mình ngày sau biết giá trị của tự do, khi các thuyền nhân liều mình đi trên những con thuyền mong manh như Thuyền Tự Do này để vượt trùng dương. Sau 15 năm, ngày 13 tháng 8 sắp tới là ngày chiếc Thuyền Tự Do sẽ đặt chân đến tiểu bang Alsaka, chặng cuối cùng. Nhờ sự thương mến, tiếp tay của đồng bào khắp nơi, và sự đón tiếp nồng hậu từ chính quyền, dân cử đến người dân địa phương khắp các tiểu bang Hoa Kỳ. Bà cho biết, tại mỗi tiểu bang, có từ 500 đến 40,000 đồng hương và dân bản xứ đến chứng kiến tận mắt chiếc Thuyền Tự Do, và tất cả đều khâm phục tinh thần can đảm, ý chi sắt đá của người Việt Nam chúng ta.

Trong bài diễn văn, Bà Madalena Lài nhắc đến các mạnh thường quân như ông quản lý Gary George của hãng điện thoại Verizon, ông John Castle ở New York, bà Lạc Ngô, ông Eddie Coztez, cố Thị Trưởng Pomona, ông Lê Hồng Đa, chủ Nhiệm báo VietAmerica & Empire Inland Printing, cô Thu Lê, Tiến sĩ Luật Khoa Elizabeth Trần (Tổ hợp LS Di Trú), ông Bảo Lê, bà Phó Giám Đốc Grace Greene là những người đã tích cực hỗ trợ tài chánh cũng như tinh thần cho Nhà Văn Hóa. Sau đó, hướng về phu quân là ông Quang (Sĩ quan CSQG/VNCH) các con, cháu, bà Lài đã có những lời nói rất xúc động, xin lỗi chồng, con vì bà đã dành thì giờ vào việc xã hội hơn là ở bên cạnh chồng, con.

Nghệ sĩ Nam Lộc đã mời một số mạnh hường quân cũng như Thị Trưởng Tạ Đức Trí lên phát biểu. Tất cả đều bày tỏ sự ngưỡng mộ việc làm rất độc đáo của bà Madalena Lài và Nhà Văn Hóa VN. Dân Biểu Alan Lowenthal và Thị Trưởng Tạ Đức Trí đều trao tặng Bà Lài Bằng Tưởng Lục.

Riêng nghệ sĩ Nam Lộc cho biết, nhiều đồng hương hiểu lầm bà Lài, cho rằng bà thiếu tinh thần Quốc Gia khi tổ chức được chuyến diễn hành xe hoa đầu tiên trên đại lộ Pasadena mà không có cờ vàng ba sọc đỏ. Nghệ sĩ Nam Lộc cho biết, đồng hương không biết rằng luật của tiểu bang và ban tổ chức diễn hành là cấm, không cho để bất cứ một lá cờ hay huy hiệu của bất cứ quốc gia nào trên xe hoa. Bà Lài đã khéo léo làm cho chiếc xe hoa có hình chim Hạc và ai cũng thấy có biểu tượng cờ vàng ba sọc đỏ mà ban tổ chức không bắt bẻ gì được.

Nghệ sĩ Nam Lộc cũng cho biết, giấy phép cho Cộng Đồng Việt Nam làm xe hoa diễn hành trên đại lộ Pasadena vào dịp đầu năm dương lịch chỉ còn ba năm nữa, nếu chúng ta không tổ chức được xe hoa thì chắc chắn cộng sản VN sẽ nhảy vào cướp mất chỗ, nên xin mọi người hãy tiếp tay để thực hiện chiếc xe hoa.

Trong khi dùng tiệc có phần xổ số gây quỹ, nhiều mạnh thường quân đã ủng hộ tài chánh, trong đó có Sư Cô Ngọc Liên Hoa Hậu Thân Thiện Á Mỹ và nhiều vị khác, đồng thời thưởng thức văn nghệ do một số ca sĩ trình diễn như Trang Thanh Lan, Như Mai, Mai Vy, v.v.. Kết quả thu được gần $12,400. Chuyến đi Alsaka dự trù tốn kém khoảng $45,000 Mỹ Kim nên nếu quý mạnh thường quân hoặc đồng hương nào muốn hỗ trợ xin liên lạc về: Cô Linda Nguyễn Bennett: (310) 880-0664.

Nhà Văn Hóa Việt Nam hiện được điều hành bởi: Chủ Tịch Madalena Lài, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Nguyễn Kỳ Linh, Tổng Thư Ký Linda Nguyễn Bennett, Trưởng Ban Xã Hội Cathy Cúc Nguyễn
Bà Madalena Lài đã cám ơn tất cả mọi người trước khi bế mạc vào lúc 9 giờ 30 tối cùng ngày.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp