Wednesday, 29/05/2019 - 05:06:35

Nhà tranh đấu cho công lý Nguyễn Năng Tĩnh bị vu cáo là người của Việt Tân


Ông Nguyễn Năng Tĩnh, 43 tuổi, đã bị bắt cùng hai con trai tại thành phố Vinh. Ông bị cộng sản vu cáo là “chủ tịch Việt Tân” tại Nghệ An.

 

NGHỆ AN - Ông Nguyễn Năng Tĩnh, một nhà đấu tranh vì công lý, sự thật, mới bị nhà chức trách bắt giữ ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An hôm thứ Tư, 29/5.

Tin tức trên đây được ông Vũ Quốc Ngữ, Tổng Giám Đốc của tổ chức Người Bảo Vệ Nhân quyền, xác nhận với đài VOA tại Hoa Kỳ, phối hợp với thông tin từ gia đình và bạn bè của ông Tĩnh.
Tuy chưa có tuyên bố chính thức từ nhà cầm quyền về các cáo buộc đối với ông Tĩnh, 43 tuổi, người từng là giáo viên nhạc tại Trường Cao Đẳng Văn Hóa Nghệ Thuật Nghệ An, nhưng “dư luận viên” của nhà nước cộng sản đã mau chóng viết bài lên án ông Tĩnh.

Theo tìm hiểu của đài VOA, ông Tĩnh, người là một giáo dân, tham gia một số hội nhóm như “Bảo Vệ Sự Sống,” “NoU FC Vinh,” “Quỹ Phát Triển Con Người,” “Truyền Thông Công Giáo,” vốn bị chính quyền coi là “các nhóm chống đối.”

Bên cạnh đó, các video trên mạng cho thấy ông Tĩnh hát những nhạc phẩm “Việt Nam Tôi Đâu”, “Xin Hỏi Anh Là Ai”, “Trả Lại Cho Dân”, v.v. mà trong con mắt của nhà cầm quyền, đó là các bài hát “có nội dung phá hoại tư tưởng, xuyên tạc chủ trương chính sách của đảng, nhà nước.”

Ông Vũ Quốc Ngữ cho đài VOA biết thêm về vụ bắt, “Anh Tĩnh bị bắt ở một địa điểm gần nhà, khi anh vừa đưa đón hai con từ Sài Gòn về quê. Hai con của anh sống với mẹ ở Sài Gòn. Và khi anh đón về đến gần nhà thì bị công an địa phương bắt giữ và đưa họ lên có lẽ là Ủy Ban Nhân Dân xã. Một vài tiếng sau họ gọi bố anh Tĩnh ra đón hai cháu, tức là ông ra đón cháu, còn anh Tĩnh bị giữa lại.”

Trong khi đó, tờ Nghệ An Thời Báo của cộng sản đã đăng tin như sau vào đêm thứ Tư:


“Nguyễn Năng Tĩnh - Tên nội gián tổ chức khủng bố Việt Tân với vỏ bọc giáo viên đã bị bắt tại Nghệ An

“Ngày 29/5/2019, cơ quan chức năng đã tiến hành bắt giữ Nguyễn Năng Tĩnh, sinh 1976; quê quán: xóm 11, xã Quỳnh Hưng, Quỳnh Lưu, Nghệ An; nguyên giáo viên Trường Cao Đẳng Văn Hóa Nghệ Thuật Nghệ An. Đây là đối tượng tay sai cốt cán tổ chức “Việt tân” ẩn nấp trong cơ quan Nhà nước với vỏ bọc thầy giáo âm nhạc. Là tên nội gián được tổ chức “Việt tân” tuyển chọn, kết nạp, Nguyễn Năng Tĩnh tỏ ra khôn ngoan, ranh mãnh, hoạt động kín đáo để qua mặt, đối phó với cơ quan An ninh.


Ông Nguyễn Năng Tĩnh bị bắt trong hình do công an cung cấp cho báo chí cộng sản.

 

“Có chút năng khiếu nghệ thuật, Nguyễn Năng Tĩnh thường lợi dụng các cuộc tụ tập gặp mặt của bọn phản động hay đám cưới của cực đoan như Hồ Văn Oanh, Nguyễn Văn Duyệt, Chu Mạnh Sơn (tù tha về các tội xâm phạm ANQG) để hát những nhạc phẩm có nội dung phá hoại tư tưởng, xuyên tạc chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước như “Việt Nam tôi đâu”, “Xin hỏi anh là ai”, “Trả lại cho dân”… mục đích khuyếch trương thanh thế cho “Việt tân”. Thông qua việc tham gia nhiều nhóm chống đối như “Bảo vệ sự sống”, “NoU FC Vinh”, “Quỹ phát triển con người “, “Truyền thông công giáo ” và qua mạng xã hội; Nguyễn Năng Tĩnh có mối quan hệ với hầu hết số phần tử phản động trong và ngoài tỉnh Nghệ An, đặc biệt là số thành viên tổ chức “Việt tân” như Nguyễn Huyền Trang (dòng chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh), Lê Quốc Quân (TP Hà Nội), Trần Thị Nga (Hà Nam), Bùi Minh Hằng (Vũng Tàu), Bạch Hồng Quyền, Trương Minh Tam… Sau khi Lê Đình Lượng (Yên Thành, Nghệ An) bị bắt, xử lý; “Việt tân” đã chỉ định Nguyễn Năng Tĩnh lên làm “chủ tịch” tại Nghệ An. Thường xuyên giữ quan hệ với linh mục cực đoan Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục và số chống đối như Hồ Văn Oanh, Hồ Văn Lực, Hồ Huy Khang, Nguyễn Văn Duyệt, Nguyễn Xuân Anh, Đinh Trọng Luân, Nguyễn Công Huân… để củng cố lại tổ chức.”


Hồi tháng 11/2015, ông Tĩnh từng bị tám người mà ông cáo buộc là “công an Nghệ an mặc thường phục giả danh côn đồ” lôi lên xe đưa đến cầu Bến Thủy đánh đập, cướp tài sản vì ông tham gia các hoạt động đấu tranh.

Về vụ bắt giữ vừa xảy ra, ông Vũ Quốc Ngữ, nói với VOA rằng cuộc trấn áp của chính quyền Việt Nam đối với các nhà hoạt động từ cuối năm 2015 vẫn tiếp tục cho đến nay.

Ông Ngữ nhận thấy rằng trong khi chính quyền mới trả tự do cho một số tù nhân lương tâm và cho phép một số nhà hoạt động khác rời khỏi Viêt Nam để đi sống lưu vong, việc bắt giữ ông Tĩnh và kết án tù một người ở Bình Định về tội khủng bố trong vòng mấy ngày gần đây cho thấy chế độ cộng sản vẫn coi việc bắt bớ và giam giữ các nhà đấu tranh như là món hàng để mặc cả với các nước phương Tây về các vấn đề kinh tế, chính trị.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising