advertisements
Thursday, 03/03/2022 - 09:57:09

Nhà thơ Thái Hạo bị côn đồ công an đánh trẹo quai hàm khi đi nhận giải Văn Việt


Thái Hạo qua nét vẽ của Phương Trâm


Vào sáng thứ Tư, nhà thơ Thái Hạo đã rời nhà ở tỉnh Thanh Hóa, tính lên đường vào Sài Gòn để nhận Giải Thơ của Văn Việt được tổ chức lần thứ bảy. Thế nhưng rời nhà không được bao lâu thì ông bị các côn đồ của công an đánh đập ngay trước mắt các công an. Sau đó ông còn bị công an đưa về sở để làm việc. Cuối cùng thì ông trễ chuyến bay, lại bị thương tích trên người nên đành về nhà. Văn Việt là một tổ chức văn chương độc lập, ra đời “vì một nền Văn Học Việt Nam tự do, nhân bản.” Năm nay, bên cạnh Giải Thơ dành cho ông Thái Hạo, Văn Việt cũng trao Giải Văn cho ông Trần Quốc Toàn.

Dưới đây là bài viết của Thái Hạo đăng trên trang Facebook cá nhân hôm thứ Năm với tựa đề:


Đường đến nhận giải Văn Việt: Sự đâu sóng gió bất kỳ

“Tôi đã im lặng và định im lặng hẳn, nhưng vì càng lúc càng có nhiều bạn bè lo lắng gọi điện, nhắn tin hỏi thăm tôi về việc vì sao không thể có mặt tại lễ trao giải Thơ của Văn Việt, rồi có cả những thông tin đây đó chưa thật sát thực tế về sự việc của tôi, nên tôi viết mấy dòng này, như một lời phân trần, cho bạn bè đồng nghiệp thầy cô và cũng như một lời xin lỗi vì đã lỡ hẹn cùng nhau, cả vì không có thời gian để trả lời từng bạn một được.

“Sáng hôm qua (2/3), tôi từ nhà đi sân bay. Trước đó, nhiều anh em an ninh đã có mặt tại nhà tôi, và “khuyên” tôi không nên đi. Nhưng tôi nói, đây là một chuyến đi chơi, tôi đã hẹn với những người bạn học và thầy cô của tôi ở SG, không thể thất hứa được. Một anh an ninh nói với tôi “anh không đi được đâu”.

“Tôi đi. Ra cách nhà được khoảng 1km thì cảnh sát giao thông cùng cảnh sát trật tự (áo xanh) ra chặn lại. Tôi vừa bước xuống xe thì có hai người đàn ông lạ mặt mặc thường phục từ bên kia đường chạy qua, một người giữ, một người đấm liên hồi vào mặt tôi, vừa đấm vừa chửi thề, trước mặt rất nhiều công an. Sau khi bị đánh một hồi, mỗi lúc một thô bạo, tôi mới hướng vào những người mặc quân phục và nói lớn “Tại sao tôi vô cớ bị đánh mà các anh là công an lại không can ngăn hay hành động gì?” Lúc đó, công an mới vào gỡ hai người đánh tôi ra. Hai người đó lại di chuyển về phía bên kia đường, đứng nhìn, chốc lại lại chực xông sang, miệng đe dọa và chửi thề. Khoảng 30 phút sau hai người đàn ông ấy mới rời đi. Mặt và quai hàm tôi còn đau đến hôm nay, nhai cơm khó khăn.

“Sau đó, lực lượng cảnh sát giao thông và công an áo xanh tiến hành kiểm tra hành chính và lập biên bản việc điều khiển phương tiện giao thông của tôi, từ khoảng 8h30 – gần 11h trưa. Lúc này tôi đã trễ chuyến bay. Xe tôi bị đưa về đồn vì vi phạm luật giao thông (mất bằng lái, và có nồng độ cồn 0.04xmg – 0.06xmg/l* – theo quy định thì nồng độ này không bị phạt). Sau gần 3 tiếng, xong việc, tôi được người nhà tới chở về. Hủy chuyến đi chơi và nhận giải ở Sài Gòn.

“Sự việc làm tôi hết sức bất ngờ. Không biết tại sao mình bị đánh, cũng không biết ai là người đánh mình và đánh vì lý do gì. Ban đầu tôi đã tự hỏi rất nhiều, rằng ai, tại sao…, Nhưng về tới nhà, yên tĩnh, bỗng một nỗi buồn không thể tả được xâm chiếm tôi. Mọi thứ như vỡ nát.

“Rồi tôi lại tự hỏi, thơ thì có tội tình gì, những tình cảm con người nơi tôi thì có tội tình gì? Phải chăng tôi phải bỏ đi tất cả những rung động, những thổn thức trong lòng để sống như đá vô tri? Từ nỗi buồn, một niềm tủi hổ và nhục nhã dâng lên. Rồi mọi thứ trống rỗng.

“Một người bạn tôi nhắn tin hỏi “Em có tức giận hay oán hờn gì không”, tôi nói “Không, em chỉ buồn thôi, vì chưa bao giờ nghĩ rằng con người có thể đối xử với nhau như thế. Em không hiểu được, và không tin được…”
“Xin lỗi và hẹn lại những người tôi yêu quý một ngày khác, chúng ta sẽ gặp nhau và kể cho nhau nghe những chuyện ngày xưa, những chuyện ngày nay. Và sẽ tặng nhau những bài thơ mới viết, về quê hương, về đất nước mình…”


Phát biểu nhận giải thưởng

Trước khi bị đánh và trong cùng ngày, Thái Hạo có đăng trên Facebook bài phát biểu mà ông dự định nói tại buổi nhận giải. Bài phát biểu ngắn chừng 600 chữ đã kết thúc như sau:

“Phần thưởng cho Thơ chính là một lời chia buồn, chân thành và xúc động. Và ngay ở chỗ này, chúng ta đã gặp được nhau, Thơ rút lui để nhường lại chiếc ghế cho những hồn cô độc, để nhường chỗ cho những giao cảm vô ngôn. Nếu có sức mạnh nào đó của Thơ, thì đây chính là khuôn mặt của nó – mang chúng ta lại gần nhau. Rồi tan đi cùng với những gánh nặng của nghĩ suy trong cuộc hiện sinh này.”

Thái Hạo là bút hiệu. Ông quê ở Thanh Hóa, tốt nghiệp sư phạm tại Đại Học Sư Phạm Huế, ngành ngữ văn. Từng làm giáo viên và hiện đã nghỉ việc, sống với gia đình, thường viết báo, phê bình văn học, làm thơ và làm... vườn.


Giải Văn Việt

Cũng vào thứ Năm, Văn Việt đã chính thức thông báo kết quả giải lần thứ bảy trên Facebook:

“Sau hơn hai tháng làm việc, Hội Đồng Giải Văn Việt đã thống nhất kết quả Giải Văn Việt lần thứ bảy như sau:

“Giải Văn được trao cho tác phẩm Trong Rừng Cây Du Thủ của Trần Quốc Toàn với 4/5 phiếu bầu chọn của các thành viên Ban Xét Giải Văn (gồm các nhà văn Ngô Thị Kim Cúc, Võ Thị Hảo, Nguyên Ngọc, Nguyễn Viện và nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên).

“Giải Thơ được trao cho chùm thơ của nhà thơ Thái Hạo với 4/5 phiếu bầu chọn của các thành viên Ban Xét Giải Thơ (gồm các nhà thơ Lý Đợi, Ý Nhi, Vũ Thành Sơn, Giáng Vân và nhà phê bình Nguyễn Đức Tùng).

“Giải Nghiên Cứu Phê Bình đã có chủ với 5/5 phiếu bầu chọn của tất cả các thành viên trong Ban Xét Giải (gồm các nhà nghiên cứu Hoàng Dũng, Văn Giá, Nguyễn Đức Mậu, Nguyễn Phượng và nhà thơ – dịch giả Hoàng Hưng). Tuy nhiên, vì nhiều lý do, tên tuổi tác giả được giải sẽ được công bố sau và giải sẽ được trao vào một thời điểm thuận lợi.

“Các Giải trên sẽ được nhận Giấy Chứng Nhận Giải của Chủ Tịch Hội Đồng Giải Nguyên Ngọc kèm theo một số tiền tượng trưng trị giá $1,000 USD.

“Ban Tổ chức Giải Văn Việt xin tri ân các tác giả đã đem lại giá trị cho Giải Văn Việt, các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu phê bình đã nhiệt tình và công tâm làm việc trong các Ban Xét Giải, xin tri ân nhà tài trợ chính của Giải là TS Nguyễn Quang A.

“Ngày 3/3/2022”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements