Friday, 14/06/2019 - 06:23:15

Nhà thờ Đức Bà Paris vẫn có nguy cơ sụp đổ


Du khách đang tự chụp hình bên ngoài Thánh Đường Notre Dame tại thủ đô Paris hôm thứ Sáu, ngày 14 tháng 6, 2019. Công việc sửa chữa vẫn đang tiếp tục tại địa danh từng bị cháy trong tháng Tư. (Getty Images)


PARIS – Lên tiếng trên truyền hình vào sáng thứ Sáu, Bộ Trưởng Văn Hóa Pháp Franck Riester cho biết toàn bộ nhà thờ Đức Bà Paris vẫn còn trong tình trạng nguy hiểm, đặc biệt là mái vòm vẫn chưa được gia cố bảo đảm an toàn.

Bộ Trưởng Riester nói, đến nay toàn bộ khu vực xung quanh nhà thờ Đức Bà Paris đã được chống đỡ, một số cửa sổ kính màu được gỡ bỏ để phục chế, nhiều biện pháp gia cố đã được thực hiện ở các đầu hồi. Tuy vậy, mái vòm vẫn là điểm yếu nhất, do phần khung gỗ có tuổi đời từ thời Trung cổ, cùng đỉnh tháp nhọn phía trên được dựng lên từ thế kỷ 19, đã bị phá hủy hoàn toàn trong vụ cháy ngày 15 tháng 4.

Cũng theo Bộ Trưởng Riester, hiện ông mới chỉ nhận được khoảng 80 triệu euro, chiếm chưa đến 10% số tiền mà các nhà tài trợ cam kết quyên tặng cho việc trùng tu nhà thờ Đức Bà Paris. Có 2 nguyên nhân cho điều này, thứ nhất là do có những người không giữ lời hứa, thứ hai là do tiền quyên góp được trao dần dần theo tiến triển công việc.

Ông Riester kêu gọi các nhà tài trợ tiếp tục duy trì sự đóng góp. Theo kế hoạch, một lễ cầu nguyện nhỏ sẽ được cử hành vào chiều thứ Bảy bên trong nhà thờ Đức Bà Paris với khoảng 20 linh mục tham gia. Dưới sự chủ trì của Tổng Giám Mục Paris Michel Aupetit, đây sẽ là thánh lễ đầu tiên kể từ khi xảy ra vụ cháy tại nhà thờ này. Bên cạnh đó, giáo phận cũng đang chờ đợi quyết định của chính quyền thành phố Paris về đề nghị tổ chức các lễ cầu nguyện buổi tối tại sân trước của nhà thờ.

Vào ngày 15 tháng 4, một vụ cháy lớn đã bùng phát và lan nhanh trên mái và ngọn tháp của Nhà thờ Đức Bà Paris. Đám cháy được dập tắt sau 15 giờ, nhưng ngọn tháp cao 91 mét và một phần mái của nhà thờ đã bị thiêu rụi. Nhà thờ Đức Bà Paris bắt đầu được xây dựng từ năm 1160 và mất tới hơn 1 thế kỷ mới hoàn thành. Là một trong những biểu tượng của lối kiến trúc Gothic Pháp, nhà thờ này thu hút 13 triệu lượt du khách mỗi năm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp