Monday, 15/04/2019 - 07:28:57

Nhà Thờ Đức Bà Paris bị lửa gây thiệt hại lớn


Một biểu tượng lịch sử bị cháy giữa Paris
Khói và lửa đang bốc lên từ Notre-Dame Cathedral, tức Nhà Thờ Đức Bà, ở thủ đô Ba Lê vào chiều thứ Hai, 15 tháng 4, 2019. Lửa đã mau chóng lan tràn khắp một trong các tòa nhà của Notre-Dame, khiến một khối chóp nhọn trên nóc nhà bị thiêu rụi. Tuy chưa rõ nguyên nhân gây hỏa hoạn, nhà chức trách nghi ngờ lửa xuất phát từ công trình tân trang đang diễn ra tại nhà thờ nổi tiếng khắp thế giới này. (Veronique de Viguerie/Getty Images)


PARIS - Vào chiều thứ Hai, một vụ hỏa hoạn lớn đã bao trùm Nhà Thờ Đức Bà Paris (Notre Dame), tòa kiến trúc cổ biểu tượng của thủ đô Pháp và là một trong các địa điểm thu hút nhiều du khách nhất quốc gia. Đám cháy bắt đầu lúc 6:50 chiều và kéo dài suốt nhiều tiếng đồng hồ đến đêm thứ Hai. Viên chức cứu hỏa cho biết phần kiến trúc chính của tòa nhà và hai ngọn tháp chính không bị ảnh hưởng và được bảo vệ kịp thời.

Đám cháy tạo ra cột khói cao trên bầu trời thành phố và tro tàn bao phủ một khu vực rộng lớn. Các tòa nhà và quảng trường xung quanh nhà thờ đều được di tản và phong tỏa.

Tổng Thống Emmanuel Macron đã hủy một bài diễn văn quốc gia mà ông dự định đọc vào chiều thứ Hai. Ông Macron cũng thể hiện sự đau buồn trước thảm họa của nhà thờ lịch sử, nói rằng sự việc này đã “gây xúc động cho toàn quốc gia.”

Vatican cũng ra thông cáo thể hiện sự bất ngờ và đau buồn trước tổn thất của “một biểu tượng Thiên Chúa Giáo của nước Pháp và toàn thế giới.”

Phát ngôn viên nhà thờ cho biết thiệt hại do vụ cháy gây ra là hết sức “khổng lồ.” Một ngọn tháp nhọn đã bị đổ do hậu quả của ngọn lửa. Phần mái nhà cũng bị sập hoàn toàn. Lực lượng cứu hỏa không dám dùng máy bay chở nước để dập lửa, vì sợ rằng sức nặng của các khối nước thả từ trên cao sẽ làm sập toàn bộ tòa nhà. Nhà chức trách hiện đang cố gắng cứu lấy các tác phẩm nghệ thuật vô giá được cất giữ trong nhà thờ.

Nhà Thờ Đức Bà vốn đang trong quá trình tu sửa, một số phần của nhà thờ đã được dựng giàn giáo và các bức tượng đồng của các thánh tông đồ đã được tháo gỡ vào tuần trước để chuẩn bị cho công việc bảo trì. Nhà chức trách cho rằng đám cháy có thể có liên quan tới công việc tu sửa đang diễn ra, vốn có chi phí dự tính là 120 triệu euro. Văn phòng Nhà Thờ Đức Bà Paris cho biết cuộc thử nghiệm chuông báo cháy vào tuần trước đã diễn ra rất tốt.

Đài truyền hình địa phương cho biết cảnh sát đang coi vụ cháy là một tai nạn. Nhà Thờ Đức Bà Paris, được xây dựng vào khoảng thế kỷ 12, là bối cảnh trung tâm của tác phẩm văn học kinh điển “Thằng Gù Nhà Thờ Đức Bà” của văn hào Victor Hugo. Phần lớn kiến trúc bên ngoài và cả nội thất của nhà thờ đều được giữ nguyên theo thiết kế nguyên bản của những năm 1260. Nhà thờ này thu hút hàng triệu du khách đến thăm mỗi năm, và là một trong các biểu tượng của Paris.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp