Wednesday, 26/12/2018 - 07:41:46

Nhà thờ của giáo dân Việt được sửa kịp để tổ chức lễ Giáng Sinh, sau khi bị đồng hương lái xe phá hoại

Các giáo dân đang sửa chữa lại cánh cửa vào trưa thứ Hai. Chiều hôm đó lễ Giáng Sinh đã diễn ra đúng giờ. (The Oregonian/OregonLive)

PORTLAND, tiểu bang – Một hành động phá hoại đã xảy ra tại một nhà thờ có đông giáo dân gốc Việt, và cũng từ hậu quả phá hoại đó, cộng đồng giáo dân đã chứng tỏ tinh thần đoàn kết, mau chóng chạy đến sửa chữa nhà thờ cho kịp giờ làm lễ Giáng Sinh vào chiều tối thứ Hai vừa qua. Sự việc này xảy ra trong vùng Đông Bắc Portland và đã được các cơ sở truyền thông địa phương loan tin trong hai ngày qua.


Các tin cho biết vào buổi sáng ngày giáp Lễ Giáng Sinh, ông Dziên Phan và mấy giáo dân cùng xứ đạo đã cầm búa, máy cưa, đinh và những thanh gỗ tới sửa chữa cổng nhà thờ Đức Mẹ La Vang ở mạn Đông Bắc Portland.

Cách chỉ mấy giờ trước đó, theo cảnh sát cho biết, một thanh niên đã lái chiếc xe SUV và cố húc xuyên qua cửa ngôi giáo đường Công Giáo này, nghiền nát phần lớn ở bên trong trước khi lái xe bỏ đi.
Dziên Phan đã hành nghề thầu khoán, sửa chữa nhà cửa. Ông nói với nhật báo The Oregonian và được đăng trên mạng OregonLive, “Tôi xin nghỉ làm một ngày để tới đây giúp. Chúng tôi chỉ muốn có Lễ Giáng Sinh ở đây.”


Những hàng ghế bị hư hỏng được chất bên ngoài Nhà Thờ Đức Mẹ La Vang. (The Oregonian/OregonLive)

Có tới cả trăm tình nguyện viên khác đã tới đó cùng với ông, tại nhà thờ giáo xứ ở góc đường Northeast Alameda Street và đường 54th Avenue, nơi qui tụ những người Công Giáo Việt Nam từ khắp khu vực Portland đến dự lễ mỗi tuần.

Tuy còn cảnh đổ nát, nhà thờ vẫn tổ chức thánh lễ đầu tiên Giáng Sinh đầu tiên vào lúc 5 giờ chiều thứ Hai, 24 tháng 12

Cảnh sát cho biết họ đã bắt được nghi can là Hiếu John Phùng, 35 tuổi. Vì một lý do nào đó mà nhà chức trách chưa cho biết, anh này đã lái chiếc Acura MDX lao vào trong nhà thờ, lúc khoảng 12 giờ 15 sáng sớm thứ Hai.

Theo lời kể của các giáo dân với báo điện tử Oregonian/OregonLive, chiếc xe đã phá hủy gần như mọi băng ghế bên trong nhà thờ, khi xe quay nhiều vòng trong phần chính của nhà thờ,

Sau khi gây phá hoại Hiếu gọi số 911, báo cáo với cảnh sát về việc anh vừa mới làm, sau đó ngồi đợi họ đến bắc. Nhà chức trách đã đưa anh ta vào nhà giam vào sáng thứ Hai.

“Không có người nào ở đây biết anh ta là ai. Anh không phải là giáo dân của chúng tôi,” Linh Mục Ansgar Phạm nói với nhà báo Mỹ, cùng lúc giao nhiệm vụ cho các giáo dân và trả lời những câu họ hỏi bằng tiếng Việt.


Không hiểu sao Hiếu John Phùng lại lái xe vào bên trong nhà thờ và cán vào những hàng ghế vào sáng sớm thứ Hai trước ngày Giáng Sinh. (Multnomah County Sheriff's Office)

Đến trưa, một đống ghế bể nát được chồng chất bên cạnh hang đá máng cỏ Giáng Sinh, ở cạnh bãi đậu xe của nhà thờ. Bên trong nhà thờ, mười mấy người xếp những chiếc ghế sắt, trong khi những người khác quét dọn và lau chùi sàn nhà.

Tiếng cưa và tiếng khoan đã tràn ngập bầu không khí. Những người đứng trên thang và cầm thước dây treo ván ép trên những bức tường và góc nhà bị phá hư.

Đức Cha Peter Smith, giám mục phụ tá Tổng Giáo Phận Portland, người vừa tới xem xét tình hình, nói với Oregonian, “Khi nghe cha Ansgar báo tin, các giáo dân liền chạy đến giúp.”
Giám Mục Smith cho biết, cộng đồng người Việt Công Giáo ở Portland bắt đầu bén rễ vào năm 1975, khi những người tị nạn đến đây sau cuộc chiến ở quê hương của họ. Hiện thời giáo xứ Đức Mẹ La Vang có hơn 4,000 người Việt Nam.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising