Saturday, 13/01/2018 - 10:47:19

Nhà thờ cổ của Pasadena bị đốt pháPASADENA – Vào sáng thứ Bảy, một đám cháy đã gây hư hại một nhà thờ cổ 129 năm tuổi tại Pasadena, và các bức tượng bên ngoài nhà thờ bị vẽ bậy. Cảnh sát đã mở cuộc điều tra, vì cho rằng có thể có người cố ý phóng hỏa. Vụ cháy xảy ra tại nhà thờ Church of the Angels, được báo cáo lúc 2:20 sáng và có nhiều dấu hiệu khả nghi. Không có ai bị thương trong sự việc.
Khoảng 41 nhân viên cứu hỏa đã đến hiện trường và dập tắt đám cháy trong 14 phút. Nhà chức trách cho biết, hiện tại, sự việc không bị coi là một hành động thù hận, mà chỉ được coi là phóng hỏa, vẽ bậy, phá hoại, và trộm cắp. Một số bức tượng cổ đã hư hại nghiêm trọng, và nội thất bên trong nhà thờ cũng bị hư vì lửa và khói. Nhà thờ được xây vào năm 1889, và là nhà thờ cổ xưa nhất nằm dọc theo sông Arroyo Seco.

Chelsea Manning sẽ tranh cử ghế nghị sĩ của Maryland
MARYLAND – Chelsea Manning - cựu chuyên viên phân tích tình báo của quân đội Hoa Kỳ, người đã phải ngồi tù vài năm vì tội tiết lộ thông tin mật – đã nộp hồ sơ tranh cử ghế nghị sĩ của Maryland, với tư cách là thành viên đảng Dân Chủ. Hồ sơ của Manning được nộp cho Ủy Ban Tranh Cử Liên Bang vào ngày 11 tháng 1. Manning là 1 trong 4 ứng cử viên Dân Chủ sẽ tranh cử ghế nghị sĩ Maryland. Nghị Sĩ đương nhiệm Ben Cardin, 74 tuổi, Dân Chủ, vẫn chưa cho biết liệu ông có tranh cử nhiệm kỳ 3 hay không. Ban tranh cử của ông vẫn còn gần $2 triệu trong ngân quỹ.
Manning bị kết tội vào năm 2013 vì tội đánh cắp 750,000 hồ sơ nhạy cảm của chính phủ và video mật, và cung cấp chúng cho WikiLeaks. Manning sau đó bị kết án 35 năm tù. Sau khi bị kết án, Manning, khi đó có tên là Bradley, đã tự xác nhận là người chuyển giới, và đổi tên thành Chelsea. Tổng Thống Barack Obama đã ân xá cho Manning vào tháng 1, 2017, và Manning được thả khỏi tù vào tháng 5, 2017.

Hoa Kỳ phóng vệ tinh do thám bí mật lên vũ trụ
CALIFORNIA – Quan đội vào sáng thứ Bảy đã phóng thành công vệ tinh NROL-47 bằng hỏa tiễn Delta IV Medium từ căn cứ Không quân Vandenberg, California, lên quỹ đạo Trái Đất. Vệ tinh NROL-47 hoạt động dưới sự kiểm soát của Cơ quan Do thám quốc gia NRO, nơi chế tạo và quản lý các vệ tinh do thám của Hoa Kỳ. Những nhiệm vụ của NRO thường mang tính tuyệt mật. NROL-47 cũng không phải là ngoại lệ khi thông tin về hoạt động của vệ tinh được giữ kín.
Hỏa tiễn dùng để phóng NROL-47 có khoang chứa rộng 5 mét và 2 động cơ đẩy gắn vào phần trung tâm, do hãng United Launch Alliance (ULA) chế tạo. Trước đó, phiên bản này của Delta IV mới được sử dụng 2 lần. Những nhà phân tích chuyên theo dõi các hoạt động vũ trụ cho rằng cả hai lần phóng vào năm 2012 và 2016 là để đưa vệ tinh do thám radar Topaz lên quỹ đạo.
Đây là lần phóng đầu tiên của ULA trong năm 2018. Hãng này đã phóng 27 vệ tinh cho NRO, trong đó có ba lần diễn ra vào năm ngoái và đều sử dụng hỏa tiễn Atlas V. Trong khi đó, hỏa tiễn 2 tầng Delta IV dài 66 mét đã thực hiện tổng cộng 36 nhiệm vụ không gian, đại diện ULA cho biết. Lần phóng sáng thứ Bảy từng bị trì hoãn 2 lần, đầu tiên do gió mạnh, sau đó do trục trặc trong hệ thống dưới mặt đất.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp