Wednesday, 24/10/2018 - 07:44:07

Nhà thầu Nga bị Mỹ cấm vận, dự án nhiệt điện $1.2 tỷ ở VN bị trở ngại


Nhà thầu Power Machines thực hiện dự án xây xưởng Nhiệt Điện Long Phú 1. (Dân Trí)

SÓC TRĂNG - Báo cáo của Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam (PVN) gửi lên Bộ Công Thương cho biết, dự án Nhà Máy Nhiệt Điện Long Phú 1 đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi việc chính phủ Hoa Kỳ đang thì hành luật cấm vận đối với nhà thầu của dự án là Power Machines (PM) của Nga.

Nhà thầu PM đã đề nghị mức độ thực hiện dự án kéo dài thêm từ 18-42 tháng với nhà thầu phía Việt Nam là PTSC, tùy thuộc vào các trường hợp khác nhau.

Theo hợp đồng, nhà thầu PM có trách nhiệm hỗ trợ chủ đầu tư làm việc với ngân hàng để thu xếp vay vốn hợp đồng tín dụng xuất khẩu (ECA) là $740 triệu Mỹ kim và phần còn lại của hợp đồng EPC bằng vay thương mại.
Tuy nhiên, đến nay việc vay vốn cho dự án từ các nguồn vốn vay của Đức, Ý, Nam Hàn không còn khả thi vì ảnh hưởng của lệnh cấm vận của Mỹ đối với PM, vì Mỹ cần trừng phạt Nga vụ chiếm bán đảo Crimea của Ukraine. Số lượng vốn vay từ các ngân hàng của Liên Bang Nga gồm: vốn vay Ngân hàng IIB không có bảo lãnh chính phủ tối đa $100 triệu; khoảng $187 triệu EUR được thu xếp từ nguồn Ngân Hàng VEB cũng không có bảo lãnh chính phủ.

Dự án Nhà Máy Nhiệt Điện Long Phú 1 có tổng vốn đầu tư $1.2 tỷ Mỹ kim do PVN làm chủ đầu tư, khởi công xây dựng từ đầu năm 2011 và dự kiến sẽ hoàn thành, phát điện tổ máy số 1 vào năm 2014, tổ máy 2 vào năm 2015, nhưng bị trì trệ cho đến nay.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp