Tuesday, 24/12/2019 - 06:59:52

Nhà thầu NASA tráo thép Trung Quốc thành hàng Mỹ

Một người đàn ông 32 tuổi, cư dân California, mới đây đã bị kết tội bán thép Trung Quốc cho một dự án của NASA, giả mạo số thép này được sản xuất tại Hoa Kỳ. Bồi thẩm đoàn liên bang kết luận Seongchan 'Steven' Yun, sống ở Redondo Beach, California, phạm tội cung cấp giấy tờ giả cho cơ quan liên bang, theo thông báo của Bộ Tư Pháp. Người này làm việc cho hãng CBOL, nhà thầu cung cấp vật liệu và linh kiện trong ngành vũ trụ, trong đó có Cơ quan không gian NASA.
Yun có trách nhiệm quản lý hợp đồng cung cấp ống thép không rỉ, dùng để dẫn nhiên liệu hỏa tiễn trong hệ thống phóng tàu không gian, còn gọi là dự án Orion, của NASA tại trung tâm hàng không vũ trụ Kennedy hồi năm 2014.

Hợp đồng yêu cầu phải dùng thép của Hoa Kỳ, nhưng Yun đã mua thép có nguồn gốc từ Trung Quốc và che giấu xuất xứ của lô hàng. Các điều tra viên phát hiện Yun đã chuyển số thép Trung Quốc này tới trung tâm Kennedy và đưa ra chứng nhận giả, khẳng định ống thép đạt mọi tiêu chuẩn của NASA.
Tuy nhiên, các ống thép đó cuối cùng không vượt qua được các bài kiểm tra vật liệu do NASA thực hiện, vốn nhằm xác định mức độ phù hợp của chúng với chương trình chế tạo tàu không gian. Sau khi sự việc bị phát hiện, Yun bị truy tố vào ngày 13 tháng 3.
“Phòng tổng thanh tra của NASA sẽ tiếp tục điều tra những kẻ phá hoại và lừa gạt các dự án không gian. Kết luận của bồi thẩm đoàn là lời nhắc nhở rằng hành động như vậy sẽ không được dung thứ,” đại diện NASA bình luận. Yun sẽ bị tuyên án vào tháng 3, 2020, với mức án tù tối đa cho tội danh này là 10 năm tù.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising