Monday, 17/12/2018 - 08:33:06

Nhà phải đóng cửa suốt ngày vì bụi từ mỏ đá

Nổ mìn khai thác đá tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dân. (Công Lý)

NGHỆ AN - Bụi tràn vào nhà dân, len lỏi vào khắp mọi ngõ ngách, đồ dùng, khiến cuộc sống của hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thế nhưng, đến nay vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu nào giúp cải thiện môi trường nơi đây.

Trong nhiều năm qua, người dân ở xóm Đồng Xuân, xã Đồng Thành, huyện Yên Thành phải sống trong cảnh nắng thì bụi ngập nhà, mưa thì nước giếng đục trắng xóa, đến bữa ăn cũng phải đóng kín cửa vì bị bụi từ mỏ khai thác đá bay vào nhà.

Mỏ đá của công ty 369 là nguyên nhân gây ra nỗi phiền toái trên cho người dân suốt nhiều năm qua. Người dân đã kiến nghị nhiều lần đã được đưa ra tại các cuộc họp xóm, họp xã, hay tiếp xúc đại biểu huyện, tỉnh, đơn thư gửi cho các cấp cũng có. Tuy nhiên, việc giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm bụi vì mỏ đá vẫn là vấn đề nan giải của công ty lẫn các cơ quan chức năng.


Dân sống dưới chân mỏ đá sống trong lo sợ mỗi ngày. (Công Lý)

Từ mỏ khai thác đá tới nhà dân có nơi gần chỉ cách khoảng 25 mét, xa hơn thì khoảng 200 - 300 mét. Do sống với khoảng cách quá gần, nên mỗi khi công ty nổ mìn hay xay nghiền đá luôn là nỗi ám ảnh của các hộ dân nơi đây.

Bà Thái Thị Lan nhà cách mỏ khai thác đá không xa cho biết: “Cửa nhà tôi đóng suốt ngày mà bụi vẫn trắng xóa bao phủ lên tất cả đồ đạc. Giờ bỏ dép đi chân trần vào là in rõ từng bước chân trên nền nhà. Quần áo phơi ở ngoài trời, đúng hướng gió thổi từ mỏ đá tạt qua là bị dính bụi. Đến ăn, ngủ cũng phải đóng cửa suốt ngày thì thử hỏi dân chúng tôi sống sao nỗi?”

Chỉ tay về phía mỏ đá đang hoạt động ở sau nhà mình, ông Phan Đình Quế nói, “Công ty nổ mìn gây nứt nhà cửa của dân, bụi thì dân phải hứng chịu hết. Có hôm nổ mìn khiến đồ đạc trên bàn thờ của gia đình tôi bị đổ ngã nghiêng hết cả. Người dân chúng tôi cũng không muốn kêu ca, hay là làm khó dễ cho doanh nghiệp nhưng thử hỏi sống lâu dài ở đây thì trụ sao nổi?”

Ngoài công ty khai thác đá 369,ở gần xóm Đồng Xuân còn có công ty Đông Thành cũng hoạt động khai thác đá, khiến người dân đi không được mà ở lại cũng chẳng xong.

Ngoài việc phải ăn, ở với bụi thì tình trạng nổ mìn khai thác đá cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro không kém đối với các hộ dân sống dưới chân mỏ đá. Theo đó, tình trạng đá văng xuống ruộng của nhà dân thì xảy ra nhiều, có hộ dân đá văng khiến nhà bị bể ngói, hay đứt dây điện đường. Có trường hợp, con em trong nhà thoát chết trong gang tấc chỉ vì đá suýt rơi trúng người.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp