Thursday, 21/07/2016 - 08:52:35

Nhà ở Nam Cali tiếp tục lên giá, trung bình ở Quận Cam là hơn $650,000

Thị trường địa ốc ở Nam California vẫn đang nóng bỏng.

Giá nhà ở khu vực này đang đều đặn tăng cao, cũng giống như giá nhà trên toàn quốc, hướng tới những mức kỷ lục chưa từng thấy từ cuộc khủng hoảng địa ốc hồi năm 2008, khi mà sự trì trệ của thị trường đã làm cho nước Mỹ sa vào một cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng.

Một công nhân đang khiêng gỗ tại khu nhà mới xây ở Petaluma, California. Trong bốn năm từ 2008 đến 2012, số nhà mới được xây quá ít, đưa đến tình trạng thiếu nhà và giá quá mắc hiện nay. (Justin Sullivan/ Getty Images)Chỉ số giá nhà S&P/Case-Shiller, một thước đo thị trường được nhiều người theo dõi, cho thấy rằng những mức giá trong thị trường Los Angeles trong tháng Tư đạt mức điểm cao nhất, tính từ tháng 10, 2007.
Giá nhà trung bình ở Quận Cam trong tháng Năm là $651,500, vượt quá mức cao điểm trong thời kỳ bong bóng địa ốc đạt được trong năm 2007 trước khi bị bể, theo CoreLogic cho biết.

Những mức lãi suất khoảng 3.5% hoặc ít hơn cho chương trình vay 30 năm, những khoản nợ với lãi suất cố định, không xa mức thấp nhất mọi thời kỳ là 3.31% trong tháng 11, 2012, đã giúp đẩy mạnh những mức gia tăng.

Ông Dana Kuhn, một giảng viên tại trung tâm địa ốc McMillin Corky Center for Real Estate, thuộc viện đại học San Diego State University, đã trình bày tóm tắt với nhật báo Los Angeles Times về thị trường địa ốc và ý nghĩa của thị trường đối với những người sẽ mua hay bán nhà. Sau đây là tóm lược một số ý kiến của ông Kuhn trước các câu hỏi liên quan đến một thị trường đang nóng vì thiếu nhà để bán.

Có phải thị trường địa ốc tại Nam California đã hoàn toàn hồi phục từ cơn suy thoái kinh tế?
Điều đó đúng. Vùng Vịnh San Francisco hiện thời có giá nhà vượt trên những con số cao đỉnh của khu vực miền tây nước Mỹ trong mười năm qua. Quận Cam, Los Angeles, và San Diego, đang tiến lên rất gần với những mức đỉnh trước đây của ba vùng này. Seattle đang đang tiến lên tốt đẹp. Portland cũng tiến bước.
Một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất trong cuộc khủng hoảng nhà cửa là vùng nội địa Nam California. Khu vực này tiến thoái ra sao?

Đó là khu vực gặp phải tai họa thực sự về chương trình nợ dưới mức tiêu chuẩn. Những thị trường ấy đều phục hồi chậm hơn. Có những khu vực trong nội địa có lẽ chỉ đạt từ 80% tới 85% mức cao đỉnh trước khi xảy ra tình trạng bong bóng gia cư.

Phải mất thời gian lâu như vậy có làm cho người ta kinh ngạc hay không?
Có rất ít nhà được sản xuất trong một giai đoạn bốn năm, từ tháng Chín 2008 tới tháng Chín 2012, khi những số lượng nhà mới xây ở Mỹ đều nằm dưới tất cả các mức thấp nhất từng có trước đó khoảng 40 năm.
Vì vậy, có một nhu cầu rất lớn bị dồn nén khi người ta bắt đầu kiếm được việc làm và một lần nữa tin tưởng vào việc mua nhà. Ngành xây nhà đã phải cố gắng rất vất vả để theo kịp nhu cầu tại những thị trường được nhiều người tranh giành.

Có phải điều ấy đang đẩy giá nhà tăng lên?
Đúng vậy. Giống như hầu hết mọi thứ, đó là một tình hình cung / cầu. Số lượng nhà mới xây không thể đáp ứng nhu cầu bị dồn nén. Giá nhà tăng lên theo, và điều đó đã được tạo điều kiện thuận lợi bởi những mức lãi suất thấp tính trên nợ ngân hàng. Những mức phân lời tiếp tục thấp tự bản chất đều hỗ trợ cho việc giá nhà tăng nhanh.

Tại sao khó đưa thêm nhiều nhà mới vào nguồn cung cấp nhà tại Nam California?
Đất đai ngày càng khan hiếm, và điều đó buộc người ta phải xây dựng từ từ hơn là xây cất nhanh chóng hàng loạt. Và những dự án xây nhà có mật độ cao hơn đều là nhạy cảm hơn về mặt chính trị, khó được chấp thuận hơn, và phải mất thời gian lâu hơn thì mới đi hết tiến trình. Bạn có thể có thỏa thuận về việc cần thêm nhà nhiều hơn trong một thị trường cụ thể, nhưng khi nói tới việc xây dựng 300 đơn vị gia cư ở một góc trong khu phố ấy, bạn sẽ gặp phải sức đề kháng. Vì vậy, ở các khu vực duyên hải Nam California, có thể phải mất nhiều năm thì những dự án ấy mới được chấp thuận. Đó là sự thật, cho dù đó là một sản phẩm để bán hoặc là một thị trường cho thuê.

Có phải đây là thời buổi khó khăn cho người mua nhà?
Rủi thay, mức tiền lương thực sự, được điều chỉnh lạm phát, vẫn không bắt kịp với mức giá cả tăng cao. Người ta gặp khó khăn nhiều hơn một cách đáng kể để mua nhà vào lúc này, so với cách đây mấy năm, vì tiền lương của người ta không theo kịp, mặc dù lãi suất vẫn như thế.

Giá trung bình của một ngôi nhà ở Los Angeles là trên nửa triệu Mỹ kim. Làm thế nào mà một người mua lần đầu tiên có đủ khả năng để trả nổi giá đó?

Họ không mua ngôi nhà ấy. Người mua nhà lần đầu tiền trong đời bị ép buộc khá mạnh phải mua một nhà với rẻ hơn, tức là nhà không tách rời.

Giống như nhà condo chẳng hạn?
Đúng vậy. Và có lẽ họ sẽ không thể đủ khả năng để mua đơn vị đó trong cùng khu vực mà đang thuê nhà. Vì vậy, họ phải hy sinh nhiều, phải tiết kiệm trong lối sống để có thể mua và làm chủ một căn nhà.Có nghĩa là họ sẽ xây dựng mức equity (thế chấp) trong ngôi nhà rẻ hơn phải mua ấy, rồi sau đó bán nhà đi với hy vọng mua một căn nhà trong khu phố mà họ mong ước?

Đúng thế. Ngoài ra, thế hệ Thiên Niên Kỷ [từ 18 tới 34 tuổi] đã né tránh khái niệm về quyền sở hữu nhà, vì họ thấy cha mẹ của họ và những người khác bị cháy túi trong đợt suy thoái vừa qua, và bởi vì họ thích lối sống hơn là thích quyền sở hữu.

Nhưng khi họ lớn tuổi hơn và có con cái, họ sẽ có một cái nhìn khác. Và khi tiền lương của họ tăng lên, họ cũng sẽ nhận ra tầm quan trọng của việc khấu trừ nợ nhà, tức là những khoản phúc lợi về thuế phát xuất từ việc sở hữu nhà cửa, và họ sẽ quay trở lại với việc làm chủ nhà.

Giá tiếp tục tăng lên?
Các giá tột dỉnh trong bất kỳ chu kỳ nào cũng luôn luôn vượt quá giá tột đỉnh trong chu kỳ trước đó. Vì vậy, không có thắc mắc nào, ngay cả trong khi sa xuống độ sâu của cơn suy thoái, rằng chúng ta sẽ trở lại với những mức giá tột đỉnh. Đó chỉ là một câu hỏi rằng phải mất bao lâu để đạt tới điều đó. Dĩ nhiên phen này phải mất một thời gian khá lâu vì cơn suy thoái vừa qua đã quá nặng.
Câu hỏi duy nhất là bạn có thể đưa ra là sẽ có thêm bao nhiêu năm trong đó giá nhà tăng lên quá mức cao điểm trước khi rơi xuống trở lại? Hầu như không ai có thể đoán được điều ấy.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp