advertisements
Monday, 07/11/2022 - 09:39:22

Nhà nước không muốn dân bán xăng qua bình, chai


Xăng bán ở lề đường tại Hà Nội. (Báo Gia Đình)


Hoạt động bán lẻ xăng dầu qua bình, can, chai ven đường ở một số thành phố của Việt Nam trở nên phổ biến hơn trong mấy tuần qua, khi tình trạng khan hiếm xăng dầu trở nên nặng nề hơn.

Trong hơn một tháng, nhiều tỉnh thành gồm cả thành phố Sài Gòn và Hà Nội đã rơi vào tình cảnh có nhiều trạm xăng đóng cửa hoặc chỉ bán theo hạn mức rất ít, còn những người mua xăng phải xếp hàng dài và chờ rất lâu mới đến lượt mua xăng.

Bộ Công Thương và Bộ Tài Chính liên tục bị người dân chỉ trích trong thời gian gần đây, bị cho là điều hành và phối hợp kém cỏi nên đã dẫn đến tình trạng kể trên, điều không xảy ra ở các nước khác trên thế giới.

Bộ Công Thương của Việt Nam khẳng định hôm thứ Hai, 7/11, rằng pháp luật hiện hành không cấm người dân mua xăng và đựng trong chai, can, bình. Bộ nói như vậy nhằm làm rõ một chỉ thị trước đó của chính bộ này về việc phạt những ai bán xăng qua can, chai và các thiết bị không đúng quy chuẩn.

Một nhân vật đại diện không nêu danh tính của Bộ Công Thương nói với báo chí Việt Nam, "Hiện tại pháp luật không có quy định cấm người tiêu dùng mua xăng bằng chai, can đem về. Bởi xăng dầu không chỉ phục vụ cho nhu cầu về phương tiện đi lại như xe ôtô, xe máy, mà rất nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ có thể dùng để chạy động cơ như vận hành máy xay xát tại nhà, chạy ghe, thuyền tại vùng sông nước và rất nhiều loại động cơ khác."

Đại diện của bộ cho rằng có một số người trong mấy ngày nay “chưa hiểu đúng” về một chỉ thị mới đây của bộ nói riêng và các quy định pháp luật nói chung nhằm ngăn chặn việc bán xăng qua các cột bơm mini, trụ bơm lắc tay, qua thùng, can, chai và các dụng cụ chứa đựng khác.

Chỉ thị hôm 4/11 của bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu lực lượng quản lý thị trường phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm việc vi phạm pháp luật trong kinh doanh xăng dầu, đặc biệt là các hành vi găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu; hoặc bán xăng dầu với các cột bơm mini, trụ bơm lắc tay, hay qua thùng, can, chai và các dụng cụ chứa đựng khác, trừ một số ngoại lệ theo luật ở miền núi, vùng cao.

Viện dẫn một nghị định năm 2020 của chính phủ, bộ nói việc bán hàng qua can, thùng, trụ xăng nhỏ thường không đảm bảo an toàn cháy nổ, không tuân theo những tiêu chuẩn đảm bảo quy định của pháp luật đối với kinh doanh xăng dầu, là mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Việc bán lẻ xăng dầu như vậy bị phạt từ $120 đến $200 mỹ kim.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements