Friday, 18/01/2019 - 08:24:16

Nhà mới xây được giảm giá để giải quyết tình trạng nhà tồn đọng ở California


(Getty Images)


WESTMINSTER - Các công ty xây nhà ở Nam California đang có số lượng nhà mới bị tồn kho cao nhất trong sáu năm qua. Các công ty đành phải dùng biện pháp giảm giá để đẩy bớt nhà ra khỏi thị trường.

Theo công ty Zillow chuyên theo dõi địa ốc trên toàn quốc, trong số những căn nhà mới trên thị trường ở Hạt Los Angeles và Quận Cam trong tam cá nguyệt thứ tư, có 25.9 phần trăm đã được giảm giá. So với tam cá nguyệt thứ nhất của năm 2018, 19.5% nhà đã được giảm giá. Ở hai hạt Riverside và San Bernardino, giá của 28 phần trăm nhà mới đã giảm bớt. Trong tam cá nguyệt thứ nhất của năm 2018, 27.2% nhà mới đã xuống giá.

Các hãng xây nhà thường phải cắt giảm giá bán, vì đó là phương sách tối hậu. Họ muốn thu hút khách hàng trong những khoảng thời gian nhà bán chậm, bằng những cách nhượng bộ trong mọi mặt, từ những điều kiện vay tiền để mua nhà, cho tới việc đến thăng cấp nhà cửa. Giảm giá và nhượng bộ như không là cách thức kỳ dị tại thị trường địa ốc ở Nam California, mà đó là chiều hướng toàn quốc. Hoa Kỳ đã có 25.1 phần trăm nhà mới được giảm giá vào cuối năm 2018, só với mức 19.2 phần trăm nhà mới vào đầu năm 2018.
Những ngôi nhà mới là một phần nhỏ của thị trường - khoảng 1 trong số 9 ngôi nhà được bán trong khu vực - và thường là một ngôi nhà đắt tiền. Tuy vậy, đó là một lãnh vực cần phải theo dõi để biết tình hình thị trường địa ốc sẽ như thế nào, vì các hãng xây dựng - không giống như các chủ nhà - cần phải bán nhà bằng mọi cách và thường là dẫn đầu thị trường về việc định giá, tăng hoặc giảm.

Đợt giảm giá mới đây tại địa phương không gây ngạc nhiên, khi người ta ghi nhận sự việc các công ty gia tăng xây nhà, trong khi người mua lại ngần ngại mua nhà trong năm vừa qua. Chẳng hạn, công ty theo dõi nhà CoreLogic đã tìm thấy 1,695 căn nhà mới được bán trong tháng 11 ở bốn quận hạt trong khu vực đó - giảm 4 phần trăm trong một năm.

Nhiều yếu tố từ tình trạng không ổn định trong các vấn đề tổng quát trong nước - những cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, lãi suất nợ vay mua nhà cao hơn, số lượng ít hơn của những người mua và nhà đầu tư ngoại quốc - đã kết hợp làm cho người ta bớt tìm kiếm nhà để mua.

Có lẽ các công ty xây nhà đã khôn ngoan trong việc định giá thấp hơn, trong lúc số lượng thương vụ bán nhà hiện hữu sụt giảm nhiều hơn trong tháng 11, giảm 14 phần trăm so với một năm trước đó.
Vì tình trạng nhà bán chậm với nhiều ngôi nhà chưa bán được, các dự án xây nhà mới đang bị trì trệ. Công ty theo dõi gia cư MetroStudy ghi nhận vào cuối tam cá nguyệt thứ ba, có 3,401 ngôi nhà mới đã được xây xong, nhưng chưa bán được trong khu vực bốn hạt ở Nam California. Đó là mức tăng 428 căn nhà bị tồn kho trong 12 tháng, tức 14 phần trăm, và là mức độ ứ đọng cao nhất tính từ tam cá nguyệt thứ nhì của năm 2012.

Và các hãng xây nhà phải cạnh tranh với nguồn cung cấp đang có thêm nhiều nhà chưa bán được. Theo bản phúc trình của công ty theo dõi niêm yết bán nhà ReportsOnHousing, có 34,027 ngôi nhà trên thị trường ở bốn hạt tại Nam California, tính cho tới ngày 10 tháng Giêng - tăng 10,313 niêm yết bán nhà, tức 43 phần trăm trong một năm.

Vì nhu cầu bán chậm, các công ty xây nhà ở Nam California đã giảm giá mạnh nhất so với những nơi khác trên toàn quốc.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp