Friday, 03/03/2017 - 07:47:25

Nhà máy thủy điện tại đập Oroville tái khởi động


Đường thoát nước bị sạt lở tại đập Oroville.

 

OROVILLE – Nhà máy thủy điện Hyatt tại đập Oroville đã được tái khởi động vào hôm thứ Sáu, cho phép tháo bớt nước từ hồ Northern California, mà không cần phải xả nước qua đường thoát nước đang bị hư hại nặng tại đây. Sự kiện này là cột mốc quan trong trong cuộc chạy đua để bảo vệ đập Oroville và các cộng đồng ở hạ lưu, giúp tránh được nguy cơ vỡ đập và lũ lụt. Các cơn mưa được dự báo vào cuối tuần này có thể sẽ làm tăng mực nước trong hồ lên 5 feet, nhưng mực nước vẫn sẽ còn thấp hơn sức chứa tối đa gần 50 feet.

Vài ngày khô ráo vừa qua đã giúp các công nhân có thời gian di dời đất đá đang làm đọng nước dưới chân đập. Mực nước trong hồ cũng giảm xuống vừa sức vận hành của nhà máy Hyatt, và các kỹ sư đã nối lại nhà máy thủy điện này vào mạng lưới cung cấp điện. Một trong 6 turbine của nhà máy đã khởi động lại, giúp xả bớt 48 mét khối nước mỗi giây qua nhà máy. Khoảng 396 mét khối nước sẽ được xả qua nhà máy mỗi giây, một khi cả 5 turbine cùng hoạt động. Turbine thứ 6 hiện đang được tu sửa ở một nơi ngoài tiểu bang.

Tuy nhiên, nhà chức trách cho biết, dù nhà máy điện Hyatt đã hoạt động trở lại, các đường thoát nước tại đây vẫn sẽ được sử dụng, nếu mưa bão hoặc nước tuyết tan trong mùa xuân làm nước hồ dâng lên quá cao. Các công nhân sẽ phun một hợp chất chống xói mòn lên sườn đồi, trong trường hợp đường thoát nước được sử dụng.
Trong lúc đường thoát nước đang được gia cố và tình hình thời tiết bớt mưa bão, các kỹ sư đang bắt đầu lập một kế hoạch dài hạn để sửa chữa các tổn thất của đập Oroville. Khoảng 1.7 triệumét khối đất đá đã bị cuốn từ sườn đồi và dồn xuống chân đập Oroville, nơi có nhà máy Hyatt. Các công nhân đã làm việc liên tục để dời đất đá đến 5 địa điểm khác nhau, mở đường cho nước đọng tại đây thoát xuống hạ nguồn và khô dần. Đến sáng thứ Sáu, khoảng 10% đất đá tại chân đập Oroville đã được dọn dẹp.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp