Thursday, 21/03/2019 - 03:44:15

Nhà máy rác phun khói độc, thối, dân bị ung thư nhiều hơn


Hai ống khói của nhà máy rác phun khói theo gió về ba thôn của xã Cổ Dũng. (Công Luận)


HẢI DƯƠNG - Ô nhiễm môi sinh đang là một tệ nạn lớn tại Việt Nam, đi cùng với phát triển kinh tế bừa bãi, thiếu kế hoạch, đe dọa mạng sống của hàng triệu người. Điển hình là hàng ngàn người sống tại tỉnh Hải Dương được ghi lại trong một bản tin của báo Công Luận tuần này.
Bài báo cho biết hai cột khói cao bên trên nhà máy xử lý rác ngày đêm nhả những đụn khói dày đặc như máy làm mây. Theo hướng gió, đám khói này bay về hướng xã Cổ Dũng nằm dưới chân nhà máy rác. Khí thải trùm kín lên cuộc sống của người dân nơi đây trong nhiều năm qua.
Nhà máy xử lý rác thải Việt Hồng nằm ở xã Việt Hồng, cuối huyện Thanh Hà nhưng người dân xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương lại hứng chịu mùi hôi thối vì nằm cuối chiều gió.
Xã Cổ Dũng và xã Việt Hồng là hai xã giáp ranh và chỉ cách nhau con sông Rạng. Từ trung tâm xã Cổ Dũng ra cụm công nghiệp nằm trên đất của xã Việt Hồng chừng 2 km.
Trong đó, nhà máy xử lý rác thải nằm sát đê sông Rạng, là nơi tập trung rác thải sinh hoạt của thành phố Hải Dương. Rác được tập kết về đây chất thành núi trước khi xử lý.
Nhà máy này tiền thân là nhà máy chế biến phân người từ rác thải sinh hoạt tỉnh Hải Dương, năm 2016, công ty quản lý Hải Dương tiếp nhận nhà máy cũ để xây dựng nhà máy xử lý rác thải mới.
Cứ mỗi buổi chiều về, người dân xã Cổ Dũng lại bị ám ảnh bởi mùi hôi thối của nhà máy xử lý rác theo gió thổi về.
Ông Nguyễn Danh Nho nhà ngay cạnh quốc lộ 5A cho biết, cứ đến khoảng 5 giờ chiều, ông lại phải đi đóng hết cửa sổ, cửa chính tầng 2 và tầng 3, chỉ riêng cánh cửa duy nhất tầng 1 phải he hé. “Cứ tắt nắng là mùi hôi xộc thẳng vào trong nhà, chỉ cần chậm 10 phút là cả nhà bốc mùi nồng nặc,” ông Nho nói với báo Công Luận
Không có cách nào để chống lại mùi hôi thối của nhà máy xử lý rác thải, đặng chẳng đừng, nhiều gia đình ở xã Cổ Dũng đã phải thay hết thảy cửa gỗ trước đây bằng cửa kính để phần nào đó giảm đi mùi hôi thối. Khí thải trùm kín lên cuộc sống của người dân nơi đây trong suốt những năm qua.
Đáng ngại hơn là trong thời gian gần đây, số lượng người dân xã Cổ Dũng mắc bệnh ung thư gia tăng theo mỗi năm kể từ khi tổ hợp các nhà máy xử lý rác thải, sản xuất hạt nhựa xuất hiện khiến người dân không khỏi hoang mang lo lắng.
Nhiều thanh niên trong độ tuổi 20 - 25 tuổi cũng mắc ung thư. Trong đó xuất hiện thêm nhiều trường hợp mắc những bệnh hiểm nghèo như ung thư hạch, gan, dạ dày.
Nguyễn Tiến Hùng, trưởng trạm y tế xã Cổ Dũng cho biết, xã có ba thôn với khoảng 70,000 dân. Số người người mắc bệnh và điều trị ung thư ở Cổ Dũng luôn ở ngưỡng trên 30 bệnh nhân.
Mỗi năm, các bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối qua đời lại tiếp tục có thêm bệnh nhân mới thay thế.
“Nguyên nhân do đâu, tôi không dám khẳng định. Nhưng cũng có thể bị ảnh hưởng do vấn đề ô nhiễm môi trường, khói bụi, nguồn nước ngầm bị đầu độc,” ông Hùng cho biết.
Trong khi các cơ quan của chính quyền bận lo báo cáo cho nhau và chưa có kế hoạch giải quyết như trong nhiều năm qua, người dân tiếp tục lo lắng cho mạng sống đang dần ngắn ngủi của họ.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements