Saturday, 29/12/2018 - 08:01:51

Nhà máy nước bị lỗ vốn, dân thiếu nước sạch


Những thùng phuy chứa nước bị khô cạn vì dân nghèo, không có tiền mua nước. (Thanh Niên)

KIÊN GIANG - Một trường hợp quản lý thiếu kế hoạch đã gây hại cho người dân, đồng thời khiến nhà nước bị hao tiền mà không biết giải quyết ra làm sao. Đó là tình trạng thiếu nước cho người dân tại một nơi ở tỉnh Kiên Giang trong nhiều năm.

Tin của báo Thanh Niên cho biết bà Trần Thị Lệ, 52 tuổi, ở ấp Cảng, cho biết 11 năm trước, vì nhà nghèo nên bà được chính quyền cứu xét và cho vào khu dân cư ấp Cảng mua nền và xây nhà trả tiền chậm. Tuy có chỗ ở, nhưng đến 4 năm sau khu dân cư này mới có nhà máy cung cấp nước. Ban đầu, nước máy sinh hoạt cũng tốt, nhưng chỉ vài tháng sau thì bị trục trặc, nước không được bơm đến nhà dân.

Sau khi người dân khiếu nại thì nhà máy hoạt động lại. Tuy nhiên xả van hết cỡ cũng không thấy nước, rồi nhà máy đóng cửa từ đó đến nay.

Bà Lệ nói với báo Thanh Niên, “Sau khi nhà máy ngưng hoạt động, bà con phải mua nước ngọt dưới ghe. Thời gian sau chuyển sang mua nước chở bằng xe, bởi nước dưới ghe chất lượng kém hơn. Xe chở nước ngọt từ Hòn Heo về ấp Cảng khoảng 5 cây, bán với giá 80,000 đồng/m3. Người dân ở đây cam chịu cảnh này suốt 7 năm qua.” Giá 80,000 đồng VN tương đương $3.40 Mỹ kim.

Còn bà Nguyễn Thị Lễ, 53 tuổi, sống cạnh nhà máy nước bị bỏ hoang, cho biết nhà bà có bốn người nhưng tiền mua nước sinh hoạt lên đến hơn $50 mỗi tháng. Trong khi gia đình bà cũng nghèo. Trước đây, để có nước sử dụng, ngoài việc trả $0.85/m3, bà còn phải đóng $20 gắn đồng hồ nước. Vì vậy, khi nhà máy nước ngưng hoạt động, bà cùng nhiều người dân khiếu nại. Lãnh đạo xã cứ hứa sang năm có nước, nhưng chờ hết năm này sang năm khác vẫn chưa có.

Ông Đỗ Văn Tứ, 64 tuổi, vốn là quản lý nhà máy nước, cho biết nhà máy ở ấp Cảng được xây dựng hoàn thành năm 2011. Công việc của ông là cuối tháng đi thu tiền nước của các hộ dân rồi báo cáo ủy ban xã việc thu, chi. Mấy tháng đầu nhà máy hoạt động tốt và có lời, ông Tứ được trả công $17 một tháng. Tuy nhiên, vài tháng sau, nhà máy tiêu xai điện khá nhiều, thêm vào đó động cơ điện bị cháy, ống dẫn bị xì nhiều chỗ. Lúc này, ông Tứ báo cáo ủy ban xã Hòa Điền và đề nghị sửa chữa nhưng xã không có tiền.

Theo ông Tứ, lúc mới đưa vào sử dụng, giá nước thu của các hộ dân là $0.65/m3, sau đó tăng lên $0.85/m3 nhưng vẫn thua lỗ. Khi họp dân đề nghị tăng giá nước thì dân không đồng ý, từ đó xã Hòa Điền cho đóng cửa nhà máy.

Trần Văn Thời, phó chủ tịch xã Hòa Điền, xác nhận dân ở ấp Cảng phải mua nước với giá $3.40 /m3 là có thật, nhưng giải quyết chuyện này là việc quá tầm tay của xã.

Giang Thanh Khoa, chủ tịch Huyện Kiên Lương, cho biết giữa công ty cấp nước Kiên Giang và trung tâm nước sạch tỉnh Kiên Giang chưa thể thống nhất được chuyện bàn giao nhà máy nước bỏ hoang. Mặc dù công ty đã đấu nối đường ống dẫn nước đến đường chính nhưng ngưng lại, chưa dẫn vào khu dân cư do lấn cấn chuyện bàn giao tài sản này. Do đây là tài sản của hai đơn vị cấp tỉnh nên huyện chỉ đốc thúc chứ không can thiệp được. Do đó chưa biết bao giờ dân ấp Cảng có nước để sử dụng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising