Thursday, 22/06/2017 - 10:35:24

Nhà làm phim Úc bị buộc tội gián điệp tại Cam Bốt


Ông James Ricketson bị bắt tại sở cảnh sát Nam Vang. (Hình cung cấp)


NAM VANG - Một nhà làm phim người Úc bị cáo buộc hoạt động gián điệp tại Cam Bốt, sau khi ông chụp ảnh bằng cách cho một chiếc drone (phi cơ không người lái) bay bên trên một cuộc mít tinh chính trị. Vụ truy tố ông bị xem là có động lực chính trị, vì chính phủ Hun Sen muốn trấn áp những tiếng nói đối lập.
Nếu bị kết án, ông James Ricketson có thể phải lãnh án 10 năm tù giam.

Phát ngôn viên tòa án Ly Sophanna đã xác nhận việc cáo buộc “tiếp nhận hoặc thu thập thông tin, các tiến trình, vật thể, tài liệu, dữ liệu hoặc hồ sơ trên máy điện toán, nhằm cung cấp cho một chính phủ ngoại quốc, hoặc các viên chức của họ, có thể gây tổn hại cho quốc phòng.”

Viên chức ấy không cung cấp chi tiết về bản chất của việc cáo buộc.
Ông Ricketson đã bỏ ra nhiều năm để làm một phim tài liệu về lãnh tụ phe đối lập Sam Rainsy, và thường xuyên chỉ trích đảng cầm quyền của Cam Bốt.

Ông cũng viết blog về chính sách tái định cư người tị nạn của Úc, các chính sách tài trợ của Screen Australia, và một số tổ chức bảo vệ trẻ em Cam Bốt.

Trước đây ông Rickieson từng bị kết tội phỉ báng vào năm 2014 và năm 2016.
Sau khi bị bắt vào ngày 2 tháng Sáu vừa qua, ông bị giam sáu ngày trước khi bị buộc tội, vượt quá thời hạn 72 giờ được phép căn cứ theo luật pháp Cam Bốt.

Thủ Tướng Hun Sen đã cai trị Cam Bốt trong 32 năm, nhưng đang gặp sự thách đố càng ngày càng gia tăng từ phe đối lập. Theo ước tính, phe này đã giành được khoảng 46 phần trăm trong số phiếu phổ thông, trong các cuộc bầu cử xã ấp vào ngày Chủ Nhật, 4 tháng Sáu.

Cùng lúc có sự ủng hộ nhiều hơn dành cho phe đối lập, chính quyền Hun Sen càng đàn áp nhiều hơn, chặn quyền tự do báo chí và xã hội dân sự.

Chính phủ Hun Sen đã tố cáo hai tờ báo Anh ngữ lớn với âm mưu chống lại chính phủ, sau khi họ đưa tin về một kế hoạch khai thác gỗ bất hợp pháp ồ ạt trên biên giới với Việt Nam trong năm nay.
Trong cuộc vận động bầu cử mới đây, hai ký giả từ nhật báo The Cambodia Daily bị đe dọa bằng những cáo buộc, mặc dù hai ký giả chỉ làm công việc viết tin như thường lệ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp