Friday, 31/08/2018 - 11:49:20

Nhà làm phim người Úc gào thét "Tôi làm gián điệp cho ai?" khi bị chế độ Hun Sen tuyên án 6 năm tù


Ông James Ricketson đã la lớn trong lúc bị đẩy vào trong xe chở tới nhà tù vào sáng thứ Sáu, 31 tháng Tám, 2018. (ABC News)

NAM VANG - Nhà làm phim người Úc James Ricketson đã bị vu cáo tội gián điệp và bị tuyên án sáu năm tù giam tại Cam Bốt.

Ba thẩm phán của hội đồng xét xử đã phán quyết rằng ông Ricketson, 69 tuổi, trong hơn 20 năm qua đã làm gián điệp qua việc dùng các dự án làm phim tài liệu và công tác nhân đạo, để thu thập thông tin có thể gây nguy hiểm cho nền an ninh quốc gia của Cam Bốt, mặc dù cuộc truy tố đưa ra rất ít bằng chứng để củng cố cho việc buộc tội.

Khi bản phán quyết được đưa ra ngay sau 10 giờ sáng thứ Sáu, 31 tháng Tám, ông Ricketson nhìn lên các thẩm phán và hỏi một câu mà cho đến nay nhà cầm quyền Cam Bốt vẫn không thể trả lời, “Tôi làm gián điệp cho nước nào vậy?”

Sau đó, trong lúc bị đẩy vào ngồi trong xe bên ngoài tòa án, Ricketson lại gào thét lên một lần nữa, “Tôi làm gián điệp cho ai?”

Hồ sơ buộc tội ông Ricketson chỉ gồm một loạt hình ảnh và email được lấy ra từ máy điện toán của ông, mà các công tố viên trình bày làm như bằng chứng cho thấy ông đã đến Cam Bốt với “ý định kích động thù hận.”

Ông Ricketson bị bắt vào tháng Sáu năm ngoái, một ngày sau khi ông bị nhà chức trách khiển trách, vì ông dùng một chiếc máy bay không người lái để chụp ảnh một cuộc biểu tình chính trị diễn ra ở thủ đô.
Ngay sau đó, giới truyền thông thân với chế độ độc tài Hun Sen gọi ông là một “điệp viên quan trọng,” trong một âm mưu do Mỹ cầm đầu, nhằm khơi dậy một “cuộc cách mạng màu sắc” và lật đổ Thủ Tướng Hun Sen, người cai trị Cam Bốt trong hơn 30 năm qua.

Cả Hoa Kỳ lẫn Úc đều không đưa ra bản tuyên bố công khai nào về việc ông Ricketson bị bắt và bị kết án.

Những điều tố cáo ông Ricketson diễn ra trong lúc đất nước Cam Bốt đang có làn sóng chống đối Đảng Nhân Dân Cam Bốt của lãnh tụ Hun Sen. Đảng này đang gặp phải mối đe dọa lớn nhất từ trước đến nay, tính trong suốt ba chục năm cầm quyền của Hun Sen.

Trong chiến dịch đàn áp mới nhất của chế độ, các cơ sở truyền thông độc lập đã bị đóng cửa, nhiều ký giả bị giam tù, các tổ chức phi chính phủ bị ra lệnh phải rời khỏi Cam Bố, và một đảng đối lập mới thành hình đã bị bắt buộc giải thể, và lãnh tụ của đảng này bị đưa vào một nhà tù ở nơi hẻo lánh, sau một cuộc bố ráp tại nhà ông vào lúc nửa đêm.

Sau đó trong tháng qua, với hầu hết mọi tiếng nói bất đồng chính kiến đều bị chế ngự, hoặc bị tê liệt vì sợ hãi, Đảng Nhân Dân Cam Bốt của Hun Sen đã chiếm được tất cả 125 ghế quốc hội, trong một cuộc bầu cử bị nhiều người cho là “ngụy tạo.”

Ở bên ngoài tòa án, con trai của ông Ricketson là anh Jesse, người đã tới Phnom Penh (Nam Vang) để giúp điều hợp nỗ lực biện hộ cho cha, nói rằng anh và gia đình “hết sức đau buồn” vì phán quyết này.
Jesse nói với đài ABC News, “Mọi ý nghĩ của tôi đều hướng tới cha tôi và tới việc lúc này ông cảm thấy như thế nào, khi ngồi trong một chiếc xe truck của nhà tù nóng bức, có thể là phải sống những năm cuối đời ở trong tù. Hậu quả đối với gia đình chúng tôi thật là tàn bạo,”
Gia đình Ricketson nói rằng họ sẽ tiếp tục tranh đấu bất chấp phán quyết của tòa.
Cộng đồng người Úc gốc Cam Bốt đã kêu gọi chính phủ Úc lên án việc kết tội ông Ricketson và đòi phải phi1ng thích ông trong vòng bốn tuần lễ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp