Monday, 30/12/2019 - 07:51:36

Nhà khoa học chỉnh sửa gene người bị kết án tù


Ông He Jiankui tại một hội nghị ở Hồng Kông tháng 11, 2018, khi ông từng trình bày nghiên cứu của ông về gene. Từ đó ông bị mật vụ Trung Cộng bắt đi mất, không thấy xuất hiện ở nơi công cộng. (Getty Images)


QUẢNG ĐÔNG - Tòa án tại thành phố Nam Sa, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, vào thứ Hai đã tuyên án đối với ông He Jiankui (Hạ Kiến Khuê) nhà khoa học sửa gene, bị ba năm tù và phạt tiền 3 triệu yuan ($430,000 Mỹ kim), vì tội nghiên cứu khoa học bất hợp pháp nhằm tìm kiếm sự nổi tiếng.
Hai bị cáo khác là Zhang Renli và Qin Jinzhou, đồng phạm của ông Hạ, cũng nhận án tù và bị phạt tiền nhưng ở mức thấp hơn. Zhang Renli bị kết án 2 năm tù và nộp phạt 1 triệu yuan ($143,000 Mỹ kim). Qin Jinzhou nhận mức án 18 tháng tù và nộp phạt 500,000 yuan ($71,500 Mỹ kim).
"Ba bị cáo không có giấy phép hành nghề y hợp pháp. Nhằm đạt được danh tiếng và tiền bạc, họ đã vi phạm các quy định nhà nước về nghiên cứu khoa học và điều trị y tế,” tòa án tuyên bố. Ông Hạ từng là phụ tá giáo sư tại đại học Khoa học và Công nghệ Thâm Quyến. Trong một hội nghị ở Hong Kong hồi tháng 11, 2018, ông Hạ thừa nhận đã sử dụng công nghệ biến đổi gene CRISPR-Cas9 để tạo ra một cặp song sinh nữ miễn dịch với bệnh HIV/AIDS.

Nghiên cứu của ông Hạ bị cộng đồng khoa học Trung Quốc và thế giới lên án mạnh mẽ. Trước áp lực của dư luận, chính quyền Trung Quốc lập tức đình chỉ mọi hoạt động nghiên cứu của ông Hạ và mở cuộc điều tra. Ông Hạ và các phụ tá bị cáo buộc đã làm giả các đánh giá về đạo đức và tuyển những người bị HIV/AIDS để nghiên cứu chỉnh sửa gene. Theo hãng Tân Hoa Xã, ông Hạ đã thí nghiệm chỉnh sửa gene trên các phôi thai và 3 em bé đã ra đời từ thí nghiệm này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements