Thursday, 16/08/2018 - 08:09:19

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị án nặng 20 năm tù


Quang cảnh bên trong phiên tòa xét xử ông Lê Đình Lượng. (TTXVN)

NGHỆ AN – Ngày thứ Năm, 16/8, ông Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An tuyên án 20 năm tù, mức án cao nhất từ trước đến giờ cho giới bất đồng chính kiến tại Việt Nam.

Ông Lê Đình Lượng bị cáo buộc tội “lật đổ chính quyền nhân dân.”
Luật sư Đặng Đình Mạnh, người bào chữa cho ông Lượng, nói với đài BBC sau phiên tòa, cho rằng mức án 20 năm tù dành cho ông Lượng “là để răn đe những ai có ý định dấn thân tranh đấu.”

Mức án 20 năm tù giam nâng hình phạt của những can phạm bị buộc tội lật đổ chính quyền nhân dân lên một kỷ lục mới, cao hơn cả mức 16 năm tù vì tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” mà ông Trần Huỳnh Duy Thức đang thọ án.

Vào tháng Tư, luật sư Nguyễn Văn Đài, cũng cùng với tội danh trên bị tuyên án 15 năm tù. Tuy nhiên, đến tháng Sáu, ông Đài và cộng sự Lê Thu Hà đã được cho đi tỵ nạn tại Đức.

Luật sư Đặng Đình Mạnh cho BBC biết là “Ông Lượng giữ quyền im lặng suốt phiên tòa, nên bị đánh giá là ngoan cố. Có thể mức án 20 năm tù, ngoài khung đề nghị 17 năm tối đa của Viện Kiểm Sát, dành cho ông Lượng là để răn đe những ai có ý định dấn thân tranh đấu.

“Càng về sau này, hình phạt cho những tội danh liên quan đến an ninh quốc gia càng rất nặng.”
Ông Lượng bị nhà cầm quyền kết án trong một phiên tòa mà các nhân chứng đều khẳng định bị công an ép cung, nhục hình.

Theo ghi nhận của CTV Danlambao, phiên tòa bắt đầu lúc 7:30 sáng trong thời tiết khắc nghiệt, có mưa phùn và gió lạnh do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. Cũng như hầu hết những phiên toà chính trị khác, từ sáng sớm, các ngã tư dẫn vào khu vực toà án bị lực lượng công an và an ninh thường phục chốt chặn không cho bất cứ ai vào.

Những người thân và bạn bè ông Lượng đến tham dự phiên toà đều bị chặn lại bên ngoài. Chỉ có vợ ông Lượng là bà Nguyễn Thị Quý cùng hai người em của ông được đưa vào bên trong toà án để theo dõi phiên toà.
Tham gia bào chữa trong phiên tòa lần này là hai luật sư Hà Huy Sơn và Đặng Đình Mạnh. Được biết, tinh thần ông Lượng vẫn rất kiên cường, ông tuyên bố vô tội đồng thời sử dụng quyền im lặng trước tòa.

Hai tù nhân lương tâm Nguyễn Viết Dũng và Nguyễn Văn Hóa bị áp giải đến tòa trong vai trò nhân chứng nhằm mục đích tố cáo và đưa ra những lời khai bất lợi đối với ông Lượng.

Tuy nhiên, cả hai nhân chứng này đều phản cung ngay trước tòa, họ tuyên bố phủ nhận tất cả những lời khai trước đây khi làm việc với cơ quan công an.

Hai ông Dũng và Hóa khẳng định đã bị công an ép cung, nhục hình nhằm đưa ra những lời khai tố cáo ông Lượng. Họ cũng bị buộc phải ký tên vào những nội dung tố cáo sai sự thật để bảo toàn mạng sống.
Ngay sau hành động phản cung đầy bất ngờ này, cả hai nhân chứng đã bị công an áp giải đi mất, phía luật sư yêu cầu được đối chất nhưng đã không được tòa đáp ứng.

Sau bốn tiếng xét xử, phía viện kiểm sát đề nghị mức án từ 17-18 năm tù giam và 5 năm quản chế, nhưng tòa án cộng sản sau đó đã tuyên án ông Lê Đình Lượng bị 20 năm tù giam và 5 năm quản chế.

Ông Lượng, 53 tuổi, là một cựu chiến binh chống Tàu cộng xâm lược tại biên giới phía Bắc. Ông bị bắt giam vào ngày 24/7/2017 khi đang trên đường đi thăm gia đình tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai trở về nhà.
Dù không nổi tiếng như nhiều người khác, nhưng ông được coi là một nhà hoạt động rất có ảnh hưởng tại khu vực các tỉnh miền Trung, gồm Thanh Hoá, Nghệ An và Hà Tĩnh.

Ông hoạt động âm thầm nhưng đầy nhiệt huyết và lý tưởng. Ông tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ quyền lợi cho người dân ở khu vực miền Trung từ thảm họa môi trường do Formosa gây ra, hay như nạn lạm thu ở nông thôn và học đường.

Điều đó được thể hiện qua các hoạt động đồng hành và hiệp thông cầu nguyện cho ông trước và trong ngày toà án cộng sản đưa ông ra xét xử.

Tại quê nhà ông Lượng, giáo xứ Vĩnh Hoà sáng thứ Năm, cả ngàn giáo dân và 16 linh mục đến từ các giáo xứ khác nhau đã đến dâng lễ cầu nguyện đặc biệt cho ông Lê Đình Lượng.

Trong đó, một đoàn đến từ giáo xứ Mỹ Khánh và giáo xứ Ngọc Long do linh mục Anton Đặng Hữu Nam dẫn đoàn đến dự lễ cầu nguyện bị lực lượng cảnh sát giao thông cản trở khi trên đường đến giáo xứ Vĩnh Hòa.
Trên 10 giáo xứ thuộc giáo phận vinh liên tục thắp nến cầu nguyện kêu gọi nhà cầm quyền trả tự do cho ông.
Hơn 50 người hàng xóm, bạn bè đã đến nhà cầu nguyện hiệp thông cùng gia đình trong đêm trước phiên toà xét xử.

Báo Nghệ An cáo buộc ông Lê Đình Lượng “có nhiều bài viết với nội dung tuyên truyền, kích động, xuyên tạc, phỉ báng chủ trương, đường lối của Đảng.”

Trước phiên xử một hôm, thông cáo của Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International), trích lời bà Clare Algar, giám đốc Điều Hợp Toàn Cầu của Amnesty, nói, “Chỉ vì đã vận động một cách ôn hòa cho những người ngư dân bị ảnh hưởng bởi thảm họa môi trường mà ông Lê Đình Lượng có thể phải đối mặt với án tù. Đây rõ ràng là một vụ án bất công và mang tính chính trị và cần phải bị bãi bỏ. Ông Lê Đình Lượng cần phải được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện.”

Trong khi đó, ông Phil Robertson, phó giám đốc Ban Á châu của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) được dẫn lời trong thông cáo của tổ chức này:

“Cuộc trấn áp mang tính hệ thống của chính quyền Việt Nam với giới bất đồng đã không ngăn được các nhà hoạt động dũng cảm như Lê Đình Lương tham gia vận động cho nhân quyền và dân chủ.
“Chính quyền Việt Nam nên hiểu rằng việc ngăn người dân thực thi các quyền cơ bản của họ là không hiệu quả. Sẽ có thêm nhiều nhà hoạt động tiếp tục cất lên tiếng nói và phản đối bất công. Việt Nam đang trên đường trở thành quốc gia có lượng tù nhân chính trị lớn nhất ở Đông Nam Á.
“Các đối tác thương mại nước ngoài và nhà tài trợ của Việt Nam nên yêu cầu ngừng hoạt động trấn áp này.”
Tường thuật phiên xử, báo Nghệ An viết: “Qua quá trình xét xử, nhận thấy Lê Đình Lượng là đối tượng phản động đặc biệt nguy hiểm thuộc tổ chức khủng bố Việt Tân, tòa án tuyên phạt Lê Đình Lượng 20 năm tù về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”
Báo Nghệ An viết tiếp: “Lợi dụng cái gọi là bảo vệ môi trường, Lê Đình Lượng cùng một số đối tượng phản động, chống đối khác đã kích động tuần hành, biểu tình phản đối Formosa gây mất an ninh, trật tự, ách tắc giao thông trên một số tuyến đường trọng điểm; cung cấp kinh phí, phương tiện cho một số đối tượng phản động, chống đối phục vụ tuần hành, biểu tình, gây mất an ninh, trật tự tại Hà Tĩnh, Quảng Bình.”
Trong cuộc phỏng vấn trước phiên tòa, bà Nguyễn Thị Quý, vợ ông Lê Đình Lượng, nói với BBC, “Tôi tin chồng tôi vô tội vì ông ấy có tội gì đâu mà thừa nhận. Từ một năm nay, tôi cũng không được gửi thuốc men cho chồng trong lúc ông già rồi, lại bị bệnh gút, thoái hóa cột sống.
“Tôi nghĩ những gì chồng tôi làm đều rất tốt và đúng pháp luật. Nhưng ông ấy có một mình mà chính quyền gán ghép tội lật đổ chính quyền nhân dân. Tôi không đồng tình với việc chồng bị khép tội nhưng tôi có thể làm gì với cơ chế này, nhà nước này ngoài chuyện gửi thư kêu oan, kêu cứu?”
(BBC, Dân Làm Báo)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising