Monday, 13/05/2019 - 12:02:08

Nhà hoạt động Lê Anh Hùng bị đè ép ăn, bị chích thuốc tâm thần


Bà Trần Thị Niệm và Nguyễn Vũ Bình vào thăm nhà hoạt động Lê Anh Hùng. Bên phải là anh Lê Anh Hùng. (Nguyen Vu Binh/Facebook)

HÀ NỘI - Lê Anh Hùng đã bị nhà cầm quyền đưa vào Bệnh Viện Tâm Thần Trung Ương I tại Hà Nội và trông rất yếu.

Thân nhân của nhà hoạt động Lê Anh Hùng gồm mẹ là bà Trần Thị Niêm, em trai, đã vào thăm ông Lê Anh Hùng ở bệnh viện hôm thứ Sáu, 10/5, và thông báo cho các bạn bè của anh Hùng này.
Nhà báo Nguyễn Vũ Bình được gia đình nhà hoạt động cho biết Lê Anh Hùng trông rất phờ phạc và yếu đi.

Gia đình cho biết Lê Anh Hùng đã bị cưỡng bức tiêm thuốc điều trị tâm thần. Bản thân ông này ý thức được biện pháp đó và nhờ thân nhân chuyển lời kêu cứu đến các nhà hoạt động khác đang ở bên ngoài lên tiếng giúp đỡ.

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình viết trên trang Facebook cá nhân hôm thứ Sáu: "Lê Anh Hùng gầy, yếu, dáng phờ phạc. Hùng nói, lần đầu bị cưỡng bức đi khám tâm thần tháng 10/2018, Hùng đã tuyệt thực để phản đối. Nhưng họ đã cho người đè ra, truyền thức ăn qua đường mũi, miệng đến chảy cả máu. Nên việc tuyệt thực phản đối của Hùng không thành công. Lần thứ hai, Viện Kiểm Sát yêu cầu giám định lại, từ 1/4 đến 22/4 và sau đó đã đưa trở lại bệnh viện để cưỡng bức điều trị tâm thần vào ngày 7/4 vừa qua. Hiện nay, Lê Anh Hùng bị cưỡng bức tiêm thuốc điều trị tâm thần."

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình tại Hà Nội đã cùng gia đình đến thăm nhà hoạt động Lê Anh Hùng nhưng không được gặp.

Ông Bình nói với đài Đài Á Châu Tự Do (RFA), “Bây giờ thì đang ở trong bệnh viện tâm thần nhưng ở đó nó có một khu vực riêng mà chỗ đó không được ra vào tự do, phải có tên thăm nuôi nó gần như là trại tù đó  nó không khắt khe bằng thôi vào thăm cũng phải có danh sách ấy không phải ai muốn vào cũng được. Hiện nay Hùng đang ở với ba người nữa và một phòng bệnh có 4 người và mấy người này cũng không kích động lắm vì họ ở bệnh lâu năm rồi nên cũng không gây khó khăn gì nhiều.”
Ngoài ra, nhà báo Nguyễn Vũ Bình còn cho hay vì đã có kết luận giám định tâm thần nên vụ án xét xử nhà hoạt động Lê Anh Hùng đã được tạm đình chỉ.

Lê Anh Hùng từng gửi đơn đến nhiều cấp và cả đại biểu Quốc Hội Dương Trung Quốc để tố cáo một lãnh đạo cao cấp hiện còn đương chức.

Đơn thư của anh Lê Anh Hùng không hề được giải quyết. Anh Lê Anh Hùng cũng tham gia nhiều hoạt động gồm phản đối Trung Quốc gây hấn với Việt Nam, bảo vệ môi trường, cổ xúy cho dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam.
(Trích RFA)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp