Monday, 23/11/2020 - 07:09:47

Nhà hoạt động Joshua Wong đã bị giam


Joshua Wong (trái), Ivan Lam (giữa), và cô Agnes Chow (phải) đến tòa West Kowloon Law Courts tại Hồng Kông ngày 23 tháng 11, 2020. Cả ba người trẻ tuổi đã bị giam sau khi nhận tội tổ chức biểu tình trái luật ngày 25 tháng 6, 2019. (Miguel Candela Poblacion/ Anadolu Agency via Getty Images)Chính quyền Hồng Kông đã tạm giam anh Joshua Wong, người cầm đầu phong trào dân chủ. Trước tòa án và chiếu theo luật mới do Trung Quốc áp đặt tại Hồng Kông, anh Wong nhận tội tổ chức, xúi giục tụ tập trái luật, và có thể đối mặt án tù 3 năm.

Tại phiên tòa vào buổi sáng thứ Hai, anh Joshua Wong cùng hai nhà hoạt động là cô Agnes Chow và anh Ivan Lam nhận tội tổ chức, xúi giục tụ tập trái luật gần trụ sở cảnh sát, trong cuộc biểu tình phản đối chính quyền năm ngoái. Cả ba hiện đều bị tạm giam.

Anh Wong không nhận tội với cáo buộc thứ ba là cố ý tham gia cuộc tụ tập trái phép, sau khi bên công tố không đưa ra bằng chứng.

Anh Wong hiện đối mặt án tù 3 năm và bản án sẽ được công bố vào chiều ngày 2 tháng 12.

“Có lẽ chính quyền muốn tôi ở tù hết đợt này đến đợt khác,” anh Wong nói trước khi vào phòng xử án. Hàng chục người ủng hộ đã tập trung bên ngoài tòa án, hô khẩu hiệu như “Hãy thả Joshua Wong, Agnes Chow, Ivan Lam!”

Anh Wong vẫn còn đối mặt với một số tội danh khác là tham gia cuộc tụ tập trái phép vào tháng 10, 2019 và ngày 4 tháng 6, 2020.

Joshua Wong, 24 tuổi, trở thành lãnh đạo của phong trào biểu tình của sinh viên vào năm 2014, nhằm phản đối Bắc Kinh can thiệp quá sâu vào cuộc bầu cử đặc khu trưởng Hồng Kông năm 2017. Phong trào được gọi là biểu tình “dù,” do người tham gia mang theo dù để che mưa, nắng và bảo vệ trước hơi cay.

Joshua Wong thành lập đảng Demosisto năm 2016, và cho biết một trong những mục tiêu của đảng này là đòi quyền tự quyết cho đặc khu Hồng Kông sau năm 2047. Đây là thời điểm hết hiệu lực của Tuyên bố chung Trung Quốc – Anh Quốc, trong đó quy định Hồng Kông được quyền duy trì hệ thống pháp lý và tiền tệ riêng, độc lập với Trung Quốc đại lục theo mô hình “Một quốc gia, hai chế độ” trong thời hạn 50 năm kể từ khi đặc khu được trao trả vào năm 1997.

Đầu năm nay, anh Wong cùng với 11 chính trị gia và nhà hoạt động đã bị truất quyền tranh cử. Wong cũng rời Demosisto và đảng cũng giải tán hồi cuối tháng 6, vài giờ sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh Hồng Kông.

Anh Wong trước đây từng lo ngại rằng sẽ bị chính quyền “nhắm đến” khi luật an ninh Hồng Kông có hiệu lực.
Năm ngoái, anh Wong đã phải ngồi tù 5 tuần vì tội coi thường tòa án, trước khi được trả tự do ngày 16 tháng 6, khi các cuộc biểu tình diễn ra.

Tây Phương chỉ trích việc Trung Quốc bắt Wong và các nhà hoạt động, cho rằng Bắc Kinh không giữ cam kết cho phép Hồng Kông duy trì mức độ tự trị cao theo Tuyên Cáo Chung Trung - Anh. Trung Quốc bác bỏ những cáo buộc này, nói rằng Hồng Kông là vấn đề nội bộ và nước ngoài không nên can thiệp.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements