Friday, 02/11/2018 - 07:51:48

Nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy nhận cáo trạng xúc phạm quốc kỳ CSVN


Huỳnh Thục Vy (Facebook)

BUÔN HỒ - Sáng thứ Sáu, 2/11, Viện Kiểm Sát Nhân Dân (VKSND) thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk đưa ra cáo trạng truy tố cô Huỳnh Thục Vy, 33 tuổi, với cáo buộc “Xúc Phạm Quốc Kỳ” theo điều 276 Bộ Luật Hình Sự cũ năm 1999.

Luật sư Đặng Đình Mạnh, luật sư bào chữa cho cô Huỳnh Thục Vy nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) vào chiều cùng ngày, “Về hành vi, diễn biến sự việc tôi tin cáo trạng đã liệt kê đầy đủ. Thậm chí cáo trạng còn liệt kê động cơ thúc đẩy cô Vy làm việc đó. Tôi đọc cũng hơi buồn cười cho nên tôi đùa với cô Vy rằng là anh đọc cáo trạng có cảm nghĩ là em là người viết chứ không phải là cơ quan truy tố em viết.

“Cái việc mà cô Vy thừa nhận về cái hành vi đó và việc cái hành vi đó có xúc phạm quốc kỳ hay không theo Bộ Luật Hình Sự thì nó lại là một câu chuyện khác và đó là vấn đề mà chúng tôi phải tranh luận tại tòa với Viện kiểm sát.”

Bản cáo trạng dài 5 trang của VKSND thị xã Buôn Hồ kết luận rằng “Huỳnh Thục Vy đã có hành vi dùng bình sơn xịt mini màu trắng, xịt lên hai lá cờ tổ quốc là biểu tượng quốc kỳ của nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam” vào trưa ngày 1/9/2017 tại Tổ dân phố Tân Hà 2, phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ.
Luật sư Đặng Đình Mạnh cho hay, sau thủ tục tống đạt cáo trạng của VKSND thị xã Buôn Hồ, hồ sơ sau đó sẽ được chuyển ngay qua bên tòa án, người thẩm phán thụ lý hồ sơ sẽ có thời hạn 30 ngày quyết định đưa vụ án ra xét xử. Thời gian thông thường khoảng sáu tuần lễ sau đó, vụ án sẽ được đưa ra xét xử theo thủ tục sơ thẩm.

Tội trạng phá hoại cờ cộng sản có án tù từ sáu tháng đến ba năm.
Vị luật sư từ Sài Gòn cũng cho hay, nếu Huỳnh Thục Vy bị tuyên hình phạt tù giam thì với điều kiện cô Vy đang có con dưới 3 tuổi sẽ không thể thi hành hình phạt.

Hình phạt sẽ phải hoãn lại cho đến khi nào con cô ấy hơn 3 tuổi.
Cô Vy, sinh năm 1985 là một blogger và là một trong những thành viên sáng lập của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền hiện đang sống ở thị xã Buôn Hồ.

Năm 2012, cô cùng với cha mình là cựu tù nhân lương tâm - nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn được tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) trao giải Hellman/Hammett để “ghi nhận lòng dũng cảm và kiên định trước sức ép đàn áp chính trị.”

Huỳnh Trọng Hiếu, em trai của cô sau đó bị công an từ chối cho xuất cảnh sang Hoa Kỳ để nhận giải.
Tháng 6 năm 2015, Huỳnh Thục Vy cho xuất bản sách “Huỳnh Thục Vy - Nhận định sự thật tự do và nhân quyền” tổng hợp những bài viết phê bình những chính sách của chính phủ, đảng cộng sản Việt Nam do nhà xuất bản Việt Thức in tại Hoa Kỳ.

Trả lời Đài Á Châu Tự Do vào ngày 10/8, một ngày sau khi cô bị công an bắt đi để làm việc với công an về hành vi xịt sơn lên lá cờ đỏ sao vàng, cô thừa nhận mình la người xịt sơn lên lá cờ “để biểu đạt quan điểm của bản thân chống lại lá cờ của nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, chống lại mọi biểu tượng, mọi ý nghĩa của biểu tượng đó, và chống lại việc những người cộng sản đã cai trị người dân một cách độc đoán.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp