Friday, 12/05/2017 - 11:11:08

Nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền bị CSVN truy nã


Anh Bạch Hồng Quyền đang đứng cầm bảng trong một lần biểu tình phản đối Formosa gây ô nhiễm tại Hà Tĩnh.


HÀ TĨNH - Công an đã đến tận gia đình bên vợ để sách nhiễu, gây áp lực và yêu cầu chị Bùi Hương Giang phải ký vào biên bản lệnh bắt chồng chị là anh Bạch Hồng Quyền. Qua ngày hôm sau, hôm thứ Sáu, công an đã chính thức ban lệnh truy nã anh Quyền.

Vào ngày thứ Năm trước đó, theo tin của Dân Làm Báo, một thiếu tá công an thông báo với chị Giang trong buổi truy tìm, “Công an điều tra Hà Tĩnh đã có lệnh khởi tố bị can Bạch Hồng Quyền về việc gây rối tại Hà Tĩnh vào ngày 3 tháng 4, 2017.”

Giang cho biết đây là nhà của cha mẹ chị (tức gia đình bên vợ anh Bạch Hồng Quyền) nên chị hoàn toàn không chịu trách nhiệm gì đối với anh Quyền.

Chị nói thêm, “Anh Quyền là chồng tôi và tôi cũng như các anh cũng đã biết tình hình anh Quyền như thế nào rồi. Cho nên các anh không cần thiết phải đến đây để thông báo. Tôi không có nghĩa vụ trả lời với các anh về vụ việc này.”

Sau đó công an Hà Tĩnh đưa ra tờ lệnh bắt Bạch Hồng Quyền và muốn cùng chị Giang lập biên bản lệnh khởi tố, nhưng chị đã từ chối ký tên và bản truy tố chồng.

Công an yêu cầu chị “hợp tác” làm việc với họ để vận động anh Quyền ra đầu thú. Một lần nữa chị Giang khẳng định với họ, “Chồng tôi không phạm tội gì mà phải ra đầu thú.”

Bạch Hồng Quyền, 28 tuổi, quê quán Hà Nam. Anh là nhà đấu tranh dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam, là thành viên tích cực của Phong Trào Con Đường Việt Nam.

Quyền thường tham gia trong các cuộc biểu tình từ Nam chí Bắc, nhằm chống sự bất công trong xã hội và phản đối sự xâm lược của Tàu cộng.

Đặc biệt, từ khi thảm họa môi trường xảy ra, tên tuổi anh luôn được gắn liền với cuộc tranh đấu chống lại tập đoàn xả thải Formosa. Anh có mặt trong nhiều cuộc xuống đường biểu tình ôn hòa, khiếu kiện của các Giáo Xứ ở Nghệ An và yêu cầu tập đoàn Formosa cút khỏi Việt Nam. Nhiều hình ảnh có giá trị được anh trực tiếp chuyển tải từ hiện trường đến công luận.

Việc công an Hà Tĩnh ra lệnh bắt Bạch Hồng Quyền một lần nữa đã khẳng định lập trường trước sau như một của nhà cầm quyền: bảo vệ Formosa đến cùng, chống lại nhân dân và bắt bỏ tù bất cứ ai chống lại tập đoàn này.

Sau khi nghe tin anh Quyền bị công an khởi tố, một số người dân huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh nói "sẽ biểu tình đồng hành" cho nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền.

 

Hình ảnh cuộc biểu tình bên ngoài trụ sở Ủy Ban Nhân Dân huyện Lộc Hà vào ngày 3 tháng 4, 2017 do chính Bạch Hồng Quyền đưa lên mạng xã hội.

 

Hình biểu tình tại huyện Lộc Hà do Bạch Hồng Quyền cung cấp đến thế giới bên ngoài nước cộng sản Việt Nam.

Hôm thứ Sáu, 12 tháng 5, 2017, công an tỉnh Hà Tĩnh đã chính thức ra lệnh truy nã Bạch Hồng Quyền, thành viên nhóm Con Đường Việt Nam với tội danh "gây rối trật tự công cộng" tại huyện Lộc Hà vào ngày 3 tháng 4, 2017. Vào ngày hôm đó, hàng ngàn người dân đã biểu tình và bao vây trụ sở ủy ban nhân dân huyện, yêu cầu nhà nước phải bắt Formosa bồi thường thỏa đáng cho người dân.

Hôm 3 tháng 4 đó, anh Quyền cùng nhiều người dân hai xã Thạch Bằng, Thạch Kim, đến UBND Lộc Hà yêu cầu nhà nước phải trả lời về vấn đề bồi thường thiệt hại do Formosa gây ra và vụ nổ súng uy hiếp người dân tối 2 tháng 4 trước đó.

Trước tin Quyền bị khởi tố và truy nã, một số người dân tỏ ra phẫn nộ.

Bà Tuyết, chủ cơ sở đông lạnh Anh Tuyết, nói với đài BBC, “Ở đây giờ không chỉ riêng bản thân tôi mà hàng trăm, hàng nghìn sẽ xuống đường đồng hành cũng anh Quyền.

"Anh ấy đã giúp đỡ cả giáo dân và những người dân khác mà không tư lợi gì cả. Nếu như ở Việt Nam ai cũng như anh ấy thì mọi việc không có đổi trắng thay đen được.

"Những cái đen tối của Formosa thì họ che giấu, còn những người tốt, giúp dân thì họ cho là có tội. Không thể để chính quyền muốn làm gì thì làm với người vô tội được.”

Ông Nguyễn Hải Hà, chủ cơ sở đông lạnh Hồng Hà, cũng nói với đài BBC, "Bạch Hồng Quyền có làm gì đâu mà bắt! Bà con nghe tin vậy thì bức xúc lắm. Bắt người không có tội. Họ làm việc tốt, giúp người, mà bây giờ truy nã thì luật pháp Việt Nam không ra gì nữa!"

Ông Hà còn nói "nếu nhà cầm quyền cứ bắt giữ người vô tội, việc [biểu tình] chắc chắn sẽ xảy ra."

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising