Wednesday, 09/01/2019 - 10:04:25

Nhà hảo tâm Thụy Sĩ tặng $1 tỷ để cứu Trái Đất


Ông Hansjorg Wyss

Trong tháng Mười 2018, ông Hansjorg Wyss, một người Thụy Sĩ chuyên làm việc từ thiện, đã loan báo tặng $1 tỷ Mỹ kim để bảo tồn biển và đất trên quả địa cầu.

Ông Wyss, một tỷ phú và nhà bảo tồn thiên nhiên, đã viết trên trang ý kiến độc giả của báo New York Times rằng một sáng hội mang tên ông sẽ hiến tặng tiền bạc trong 10 năm sắp tới, dành cho cho những dự án bảo tồn được cầm đầu bởi những người bản xứ, giới lãnh đạo địa phương, và các nhóm bảo tồn.

Ông muốn giúp bảo tồn 30% diện tích trái đất từ nay đến năm 2030. Ông nói thêm rằng đất và nước được bảo vệ tốt nhất khi được biến thành khu công viên quốc gia công cộng, khu bảo tồn hải dương, và được dùng làm nơi sinh sống cho động vật hoang dã.

Với diện tích bảo tồn được tăng lớn như vậy sẽ trợ giúp mang lại bầu không khí bớt ô nhiễm và nguồn nước uống sạch, cũng như ngăn chặn sự tuyệt chủng của nhiều loài động vật. Các nghiên cứu gia tại đại học Brown University đã ghi nhận rằng các loài động vật và thực vật đang tuyệt chủng 1,000 lần nhanh hơn so với trước khi có hoạt động của con người.

Khoản hiến tặng của ông Wyss cũng sẽ được dùng để nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo tồn, và để tài trợ cho việc nghiên cứu khoa học về cách đạt được mục tiêu 30% đó.
Ông Greg Zimmerman, giám đốc truyền thông của sáng hội Wyss Campaign for Nature, nói với trang web tin tức Business Insider rằng sáng hội này hỗ trợ những dự án được khuyến khích tại địa phương, thay vì để cho người ngoài chỉ dẫn cách thức bảo vệ đất đai.

Ông Zimmerman nói, “Điều mà chúng tôi đã tìm thấy trong nhiều năm qua là nếu không được thực hiện bởi những người sống trong các cộng đồng này, nếu không phải là do dân chúng địa phương, thì bạn sẽ gặp một vấn đề chính trị, bạn sẽ gặp khó khăn vì những nơi này không được bảo vệ thường trực.”
Ông Zimmerman nói rằng mục đích cuối cùng của sáng hội Wyss Foundation là giúp bảo tồn một nửa hành tinh.

“Việc đạt mức 30% là ước vọng lớn, nhưng ông Wyss tin đó là một mục tiêu có thể đạt được. Đó là một bước đầu tiên khả thi và đầy ước vọng,” ông Zimmerman nói. “Tôi nghĩ rằng nếu bạn nói hãy bảo vệ một nửa trái đất vào năm 2030, không ai sẽ tin bạn.”

Vào cuối năm 2018, Wyss Foundation đã hiến tặng hơn $66 triệu cho ít nhất chín tổ chức địa phương. Zimmerman nhấn mạnh các dự án ở Canada, Bắc Mỹ và Argentina, Nam Mỹ coi đó chỉ là ba ví dụ về những quan hệ đối tác đầy hứa hẹn.

Wyss Foun dation đang hiến tặng $750,000, để giúp cho Dehcho First Nations ở Canada lập ra một chương trình quản trị cho Khu Động Vật Hoang Dã Quốc Gia Edéhzhíe ở Lãnh Thổ Tây Bắc. Một phần của khu vực rộng 3.5 triệu acre đó bao gồm một hệ thống sinh thái đất ngập nước, được dùng làm môi trường sống của nai, bò rừng, chó sói, caribou, và chim nước. Theo Wyss Foundation, khoản hiến tặng sẽ giúp cho Dehcho First Nations hưởng lợi về mặt kinh tế từ việc quản trị khu vực này.

Hai dự án ở Argentina cũng đang nhận được sự hỗ trợ từ nhà tỷ phú Thụy Sĩ. Aves Argentinas, tổ chức bảo tồn lâu đời nhất của nước này, sẽ nhận được $5.8 triệu dành cho việc bảo tồn khoảng 65,000 acre đất ngập nước. Khoản hiến tặng này sẽ giúp tạo ra một công viên quốc gia rộng 1.5 triệu acre, giúp bảo vệ loài chó sói có bờm đang gặp nguy cơ tuyệt chủng và ba loài hồng hạc.

Tổ chức của ông Wyss cũng đang trao $22 triệu cho Fundación Flora y Fauna, nơi sẽ thành lập một công viên quốc gia rộng 178,000 acre trong tỉnh Tucumán của Argentina. Khi công viên này sẽ bảo vệ một dãy núi chứa những sông băng hà cung cấp nước sạch cho các ngành trồng chanh và việt quất của khu vực. Khu định cư Inca ở cực nam nằm ở nơi công viên sẽ được hình thành.

Đây không phải là lần đầu tiên tỷ phú Thụy Sĩ này tham gia các dự án bảo tồn. Trước đây ông tặng hơn $450 triệu để giúp bảo vệ các loài động vật hoang dã ở Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Phi Châu, và Âu Châu. Ông Wyss cũng đã ký vào bản Cam Kết Hiến Tặng. Đây là một cam kết của các tỷ phú sẽ hiến tặng ít nhất 50% trong tài sản cho các hoạt động từ thiện.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising