http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Friday, 13/12/2019 - 08:03:03

Nhà hàng Tàu của người da trắng bị dẹp tiệm sau 8 tháng vì gây tranh cãi


Cô chủ Arielle Haspel và món Tàu quảng cáo ở tiệm của Lucky Lees. (Lucky Lees)


NEW YORK - Lucky Lee's, một nhà hàng Tàu nằm ở địa chỉ 67 University Place ở Greenwich Village, đã thông báo đóng cửa vào hôm thứ Sáu, ngày 6 tháng 12, trên Instagram.
“Lòng rất buồn khi chúng tôi phải tắt lửa chảo và lò nướng tối nay. Chúng tôi thực sự yêu thích việc mang đến thức ăn và sự giải trí cho bạn và gia đình của bạn,” nhà hàng đã viết. “Chúng tôi rất hãnh diện về thức ăn và không gian chúng tôi tạo ra, nhưng rất nhiều thứ cần phải kết hợp để làm cho một nhà hàng thành công ở thành phố New York, và chúng tôi từng mơ ước nhà hàng sẽ thành công như chúng tôi hy vọng.”
Lucky Lees được bà Arielle Haspel khai trương vào tháng Tư. Bà là một chuyên viên về dinh dưỡng, một phụ nữ da trắng. Nhà hàng này đã bị chỉ trích từ cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu, vì họ cho rằng nhà hàng đã có ý tưởng kỳ thị chủng tộc cùng lúc lợi dụng văn hóa của Á Châu.
Khi quảng cáo sản phẩm, Luckys Lee nói rằng các món ăn Tàu của nhà hàng được nấu “sạch sẽ,” không có nhiều “dầu” và “mặn” như món Tàu truyền thống. Lời quảng cáo này đã ám chỉ thức ăn tại các nhà hàng Tàu khác mà người ta thường biết.
Tin nhắn chỉ trích nhà hàng này đã tràn ngập trên mạng xã hội, bày tỏ sự bất bình với chủ tiệm, nói rằng họ đã thu lợi từ văn hóa Trung Hoa trong khi không tôn trọng nó. Cũng có những người khác gọi tên của nhà hàng ngụ ý rằng chủ nhân là người Trung Hoa, nhưng thực ra nó là tên của người chồng da trắng của bà Haspel, ông Lee. Khi thấy họ Lee thì nhiều người cho rằng đây là họ Tàu, nhưng thật ra người gốc Âu Châu cũng có họ Lee.
Trong một tuyên bố trên trang web của mình, nhà hàng không đưa ra lý do cho việc đóng cửa nhưng đã viết rằng, “Lòng rất buồn khi chúng tôi phải tắt lửa chảo và lò nướng tối nay.”
Lần đầu tiên bà Haspel gây ra phản ứng dữ dội sau khi người dùng phương tiện truyền thông xã hội nói rằng ngôn ngữ được bà sử dụng để quảng cáo đã mang thành kiến cho rằng “các nhà hàng Tàu đều bẩn,” thiếu vệ sinh.
Một trong những bài quảng cáo đăng trên mạng xã hội sớm nhất của nhà hàng, nay đã bị xóa, từng viết: “Chúng tôi nghe nói bạn bị ám ảnh bởi món mì xào lo mein nhưng hiếm khi ăn nó. Bạn nói rằng món đó làm cho bạn cảm thấy đầy hơi và khó chịu vào ngày hôm sau? Chà, khi bạn ăn món này tại nhà hàng chúng tôi thì sẽ thấy nó không có quá nhiều dầu, hoặc quá mặn.”
Trong cuộc tranh cãi, nhiều người trong cộng đồng người Mỹ gốc Á bày tỏ sự thất vọng trên các trang xã hội của nhà hàng và trang Yelp. Phản ứng của họ dữ dội khiến Yelp tạm thời chặn mục cho ý kiến về nhà hàng, và chính cô Haspel cuối cùng đã nhận trả lời phỏng vấn của báo New York Times.
“Chúng tôi chưa bao giờ tìm cách làm điều gì đó chống lại cộng đồng người gốc Hoa. Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đang tăng thêm các món ăn cực kỳ quan trọng, theo cách phục vụ cho những người có nhu cầu ăn kiêng,” cô Haspel nói về cửa hàng. “Chúng tôi đã xấu hổ là không khéo léo hơn trước sự nhạy cảm vềvăn hóa."

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp