Saturday, 01/07/2017 - 09:31:45

Nhà đầu tư Warren Buffett sắp kiếm thêm $12 tỷ Mỹ kim


Thiên tài đầu tư Warren Buffett.

NEBRASKA - Nhờ khoản đầu tư vào Bank of America 6 năm trước, công ty của thiên tài đầu tư Warren Buffett sắp kiếm được $12 tỷ Mỹ kim và thành cổ đông lớn nhất của ngân hàng này. Berkshire Hathaway – công ty đầu tư của ông Warren Buffett - vừa thông báo sẽ thực hiện chứng nhận quyền mua cổ phiếu của Bank of America. Họ sẽ được mua 700 triệu cổ phiếu phổ thông của ngân hàng này, với giá chỉ $7.14 Mỹ kim một đơn vị, tương đương $5 tỷ Mỹ kim. Cổ phiếu Bank of America hiện có giá thị trường hơn $24 Mỹ kim. Điều này có nghĩa, số cổ phần mới của Berkshire có giá $17 tỷ Mỹ kim.


Sau khi vượt qua 2 vòng kiểm tra áp lực hàng năm của Cơ quan Dự trữ Liên bang (Fed), Bank of America tuyên bố sẽ tăng cổ tức thường niên lên $0.48 Mỹ kim một cổ phiếu, cao hơn 60% so với trước đây. Điều này khiến hãng Berkshire phải cân nhắc thực hiện quyền mua cổ phiếu, trước khi hết hạn năm 2021.

Năm 2011, Berkshire đã đổ $5 tỷ để mua cổ phiếu ưu đãi và quyền mua 700 triệu cổ phiếu phổ thông của Bank of America. Khi đó, ngân hàng này đang vất vả đối phó với nhiều vấn đề pháp lý, sau cuộc khủng hoảng tài chính. Hành động thực hiện quyền mua cổ phiếu cho thấy ông Buffett khá tin tưởng rằng, cổ phiếu Bank of America sẽ tăng giá. Tuần này, cổ phiếu ngân hàng này đã tăng 7%.

Bank of America cho biết sẽ tăng cổ tức vào quý III năm nay. Trên lý thuyết, quý III sẽ bắt đầu từ thứ Hai tới. Berkshire cũng tuyên bố sẽ thực hiện quyền mua ngay khi Bank of America tăng cổ tức.

Sau khi hoàn tất thương vụ, hãng Berkshire sẽ trở thành cổ đông lớn nhất của Bank of America, vượt Vanguard. Tập đoàn này hiện chỉ nắm 6.6%, tương đương 652 triệu cổ phiếu. Hãng Berkshire hiện đã là cổ đông lớn nhất tại ngân hàng Wells Fargo. Họ cũng nắm cổ phần lớn tại Goldman Sachs – mua từ thời khủng hoảng tài chính.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Warren Buffett
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp