Thursday, 21/12/2017 - 08:13:14

Nhà của trùm địa ốc "Vũ nhôm" bị khám xét hơn 5 tiếng

Phan Văn Anh Vũ (VTV)

ĐÀ NẴNG - Thêm một nhân vật từng làm ăn lớn, có dính líu đến các quan chức tham nhũng dưới chế độ Cộng Sản thì nay đang bị tiêu diệt bởi những kẻ tranh giành quyền lực trong đảng. Nhân vật này là Phan Văn Anh Vũ, 42 tuổi, một trùm đại gia địa ốc ở xứ Quảng Đà và có biệt danh là “Vũ nhôm.”

Vào chiều tối thứ Năm, nhà của “Vũ nhôm” đã bị khám xét suốt năm tiếng đồng hồ, không khác nhà của Đinh La Thăng bị lục soát gần hai tuần trước, và trước đó là Trầm Bê cùng cả chục quan chức, giám đốc, kể cả Hà Văn Thắm, và Trịnh Xuân Thanh bị tóm cổ từ nước Đức, từng một thời làm ăn phát đạt dưới quyền của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Các tin trong nước cho biết cuộc khám xét nhà của “Vũ nhôm” đã kết thúc trước 10 giờ đêm. Đoàn xe của Bộ Công An đã di chuyển từ phía tầng hầm căn nhà 82 Trần Quốc Toản ở quận Hải Châu, Đà Nẵng ra khỏi khu phố.

Trước đó, vào gần 5 giờ chiều, lực lượng an ninh điều tra Bộ Công An đã có mặt tại nhà riêng của Phan Văn Anh Vũ để bắt đầu thu thập chứng cớ.


Cảnh tượng bên ngoài nhà của Phan Văn Anh Vũ tại Đà Nẵng đêm thứ Năm. (Viet Times)

Trong thời gian qua, dư luận Đà Nẵng quan tâm nhiều đến nhân vật có tên “Vũ nhôm.” Đặc biệt là những thông tin liên quan đến các dự án và nhà công tại thành phố Đà Nẵng suốt thời gian qua.
Đại gia họ Phan tên Vũ là chủ nhân hoặc góp vốn lớn của nhiều công ty như I.V.C, công ty cổ phần 79, công ty cổ phần Bắc Nam 79. Qua móc nối và hối lộ các quan chức lớn, như cựu bí thư thành ủy Nguyễn Xuân Anh mới bị hạ bệ, “Vũ nhôm” cũng từng sở hữu nhiều bất động sản có giá trị lớn, ở những vị trí “đất vàng” tại Đà Nẵng.

Trước đó, Bộ Công An cũng đã điều tra “Vũ nhôm” trong chín dự án và chuyển nhượng 31 nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước tại Đà Nẵng bị nghi là có “sai phạm.”

Trong số này nổi bật nhất là Khu Công Viên An Đồn, Khu Đô Thị Harbour Ville của công ty cổ phần đầu tư Mega, Dự Án Khu Đô Thị Quốc Tế Đa Phước, Khu Du Lịch Ven Biển đường Trường Sa, vân vân và vân vân.
Đây không là lần đầu tiên “Vũ nhôm” bị điều tra. Trong những lần khác, ông ta đã có cách nào đó để “thoát nạn.” Có những vụ đã xảy ra hơn 10 năm trước, dưới các thời lãnh đạo khác nhau. Vào tháng Tư 2014, “Vũ nhôm” bị tố cáo đã lường gạt và chiếm đoạt hơn 30 tỷ đồng VN ($1.3 triệu Mỹ kim).

Thành phố Đà Nẵng, đô thị lớn nhất miền Trung Việt Nam, trong năm 2017 đã ở thành tâm điểm của các cuộc hạ bệ chính trị nhắm vào nhiều nhân vật cao cấp trong hệ thống Đảng Cộng Sản và chính quyền.
Mọi việc tạm yên ắng trong thời gian Đà Nẵng tổ chức Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC trong tháng 11 vừa qua. Sau đó, Nguyễn Xuân Anh, người đã bị tước chức Bí Thư Đà Nẵng hồi tháng 10, bị mất luôn chức Chủ Tịch Hội Đồng Nhân Dân. Hiện Bí thư Đà Nẵng là Trương Quang Nghĩa, nguyên Bộ Trưởng Giao Thông Vận Tải.
Trong hai năm kể từ khi Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đưa ra chiến dịch “chỉnh đốn Đảng,” nhiều quan chức của cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bị loại trừ, bị kỷ luật, bị truy tố, và bị tù.

Những “quan tham” này thường bị nêu tên cùng các doanh nhân có tiếng tăm bị cho là có hoạt động "sân sau" trong các ngành ngân hàng, dầu khí và bất động sản.

Từ đầu năm 2017, “Vũ nhôm” bị báo chí nhắc tới nhiều do có liên quan đến các cuộc điều tra của nhà chức trách về những sai phạm trong thị trường bất động sản ở Đà Nẵng.

Có những cáo buộc rằng đại gia này khét tiếng về thao túng rất nhiều dự án hạ tầng đất đai ở thành phố du lịch biển nổi tiếng miền trung Việt Nam. “Vũ nhôm” có dính líu vào việc mua bán rất nhiều nhà của chính phủ dưới thời Nguyễn Bá Thanh làm bí thư thành ủy và Trần Văn Minh làm chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Trước đây, ông Vũ có sản xuất, kinh doanh các sản phẩm khung nhôm, kính nên được đặt cho biệt danh “Vũ nhôm.” Một ngày trước khi vụ khám nhà diễn ra, vào chiều thứ Tư, tại một buổi gặp mặt các cán bộ quân đội cấp tướng về hưu ở Đà Nẵng, tân Bí Thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa có nói là Tổng Bí thư Đảng CSVN “đã trực tiếp yêu cầu Bộ Công An điều tra và trả lời với Tổng Bí Thư và Bộ Chính Trị” về việc “Vũ nhôm” thao túng bộ máy lãnh đạo Đà Nẵng.

Tại buổi gặp mặt cán bộ quân đội cấp tướng về hưu, đại tá Lê Công Thạnh, nguyên chỉ huy trưởng Tỉnh Đội Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ), cho rằng một năm qua thành phố trải qua rất nhiều biến động.

Đại tá Thạnh nói bản thân ông cũng như rất nhiều cử tri thành phố đã quan tâm về nhân vật Phan Văn Anh Vũ. Ông Thạnh đặt câu hỏi với Trương Quang Nghĩa, "Có hay không chuyện ông Vũ gây sức ép buộc chính quyền phải thực hiện theo ý mình là giải quyết đất, nhà công sản ở những nơi thuận lợi như đường Bạch Đằng, Trần Phú, Nguyễn Thái Học để làm dự án, mua bán chuyển nhượng với giá thấp, không qua đấu giá?”
Ông Thạnh này hỏi tiếp, “Có hay không việc ông Vũ gây sức ép để Ban Thường Vụ Thành Ủy mua lại trụ sở của hải quan thành phố trên đường Bạch Đằng không qua rao bán công khai? Có hay không việc cho Công ty 79 do ông Vũ làm giám đốc triển khai dự án khu đô thị Đa Phước thời kỳ 2013-2015 khi chưa có đủ thủ tục pháp lý?"
Sự “Vũ nhôm” bị báo chí cộng sản nêu tên công khai cho thấy đảng CSVN đã chuẩn bị dư luận kỹ càng trước khi ra tay khám xét nhà của ông Vũ họ Phan đêm thứ Năm. Và lần này xem ông ta khó thoát, cùng hàng loạt quan chức khác đang bị Trọng triệt hạ.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising